“ปลาดอร์รี่” ประโยชน์มากมี ทานง่ายได้โปรตีน

“ปลาดอร์รี่” ประโยชน์มากมี ทานง่ายได้โปรตีน

27 ตุลาคม 2560
ช่วงนี้หลาย ๆ ครอบครัวนิยมทานอาหารคลีนกันอย่างยิ่ง โดยเฉพาะเนื้อสัตว์ประเภทปลา และเนื้อปลาที่นิยมทานกันอย่างมาก ด้วยความที่มีเนื้อเบา รสชาติอร่อย ย่อยได้ง่าย โดยเฉพาะเนื้อ "ปลาดอร์รี่" ที่วันนี้เราเลยมีเกร็ดความรู้และประโยชน์ดี ๆ ในการทานปลาชนิดนี้มาฝากกันค่ะ

จริง ๆ แล้ว ปลาดอรีที่เรารับประทานกัน แบ่งออกเป็น 2 สายพันธุ์ คือ สายพันธุ์ “แพนกาเซียสดอร์รี่”  มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Pangasius ซึ่งเป็นตระกูลเดียวกับปลาสวาย โดยปลาดอรีพันธุ์แพนกาเซียสนั้นที่เราบริโภคกันนั้น หลายคนมักเข้าใจผิดว่าเหมือนปลาสวายในบ้านเรา แต่ที่จริงแล้วเนื้อปลาดอร์รี่ที่ขายตามท้องตลาดทั่วไปส่วนใหญ่นำเข้าจากประเทศเวียดนาม และยังมีความแตกต่างในด้านคุณภาพของเนื้อปลา ด้วยวิธีการเลี้ยง สภาพแวดล้อม ตลอดจนอาหารที่ใช้ ส่งผลให้ลักษณะของเนื้อปลามี สีสัน และกลิ่นที่แตกต่างจากปลาสวายในไทยค่ะ ดังนั้นจึงไม่ต้องห่วงเรื่องคุณภาพและคุณค่าทางสารอาหารเลย ส่วนอีกหนึ่งสายพันธุ์ คือ สายพันธุ์ "ปลาดอร์รี่"  (John Dory) ชื่อตามวิทยาศาสตร์ คือ Zenopsis Conchifera ซึ่งจะอาศัยอยู่แถบมหาสมุทรแอตแลนติก แถบเมดิเตอร์เรเนียน โดยเนื้อปลาจะมีสีขาว เนื้อค่อนข้างแน่น ไม่มีไขมันแทรก แต่ด้วยความที่เป็นปลาหายากจึงทำให้มีราคาสูงค่ะ


ปลาดอร์รี่ อร่อยดีมีประโยชน์
ปลาดอร์รี่มีคุณค่าทางสารอาหารที่หลากหลาย เพราะอุดมไปด้วยกรดอะมิโนที่จำเป็น (Essential Amino Acids) ครบถ้วน และยังมีกรดไขมันจำเป็น โอเมก้า-3 วิตามินบี 2 ซึ่งร่างกายสามารถนำไปใช้ในการเผาผลาญโปรตีน ไขมัน และคาร์โบไฮเดรต มีวิตามินที่กระดูกจำเป็นต้องใช้ในการสะสมแคลเซียม นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วย ฟอสฟอรัส แคลเซียม เหล็ก สังกะสี ไอโอดีน และแมกซีเซียมค่ะ


เลือกซื้อปลาดอร์รี่ ดูอย่างไร?
ส่วนใหญ่แล้วปลาดอร์รี่มักจะวางขายในรูปแบบของชิ้นเนื้อที่แล่มาแล้วแบบสำเร็จรูป วิธีการดูง่าย ๆ คือให้ดูชิ้นที่มีกล้ามเนื้อของปลาสีขาวนุ่ม ความมันน้อย ไม่มีกลิ่นคาวค่ะ


เห็นประโยชน์ของปลาดอร์รี่แล้วคุณแม่บ้านก็อย่าลืมบริโภคกันเยอะ ๆ นะคะ เพราะปลาดอร์รี่สามารถนำมาทำอาหารได้หลากหลายประเภท ไม่ว่าคลุกแป้งทอดกรอบ ๆ หรือจะต้ม ผัด หรือแกง ก็อร่อยแน่นอน หรือใครที่เน้นรับประทานอาหารคลีน ก็สามารถนำปลาดอร์รี่ไปครีเอทเมนูอร่อย ๆ ได้อีกเพียบ ว่าแล้วก็อย่าลืมมาช้อป เนื้อปลาดอร์รี่สด ๆ คุณภาพดี ที่ “เทสโก้โลตัส” สาขาใกล้บ้านคุณ นะคะ
 
View71.8K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย