เคล็ดลับเลือก “เนื้อหมู” ให้อร่อยตรงจุด

เคล็ดลับเลือก “เนื้อหมู” ให้อร่อยตรงจุด

15 พฤศจิกายน 2560
หมูอู๊ด ๆ สามารถนำมารับประทานได้เกือบทั้งตัว แต่ว่าเนื้อหมูแต่ละส่วน ก็มีรสสัมผัสและความอร่อยที่แตกต่างกัน วันนี้เราจึงมีเคล็ดลับมาฝากเหล่าคุณแม่บ้าน กับ วิธีการเลือกเนื้อหมู แต่ละชิ้นส่วน ให้เหมาะกับการทำอาหารแต่ละชนิด อย่ารอช้ามาดูกันเลยค่ะ


นุ่มสุด ๆ ต้อง “สันในหมู”
สันในหมูเป็นส่วนที่นุ่มมากที่สุดเลยก็ว่าได้ ซึ่งข้อดีของสันในหมู คือ ไม่มีมันแทรกแต่เนื้อนุ่มที่สุด สามารถนำไปทำอาหารได้เกือบทุกประเภท ซึ่งคนที่กำลังลดน้ำหนักหรือควบคุมอาหาร แนะนำว่าสามารถบริโภคสันในหมูได้แบบไม่ต้องกลัวอ้วน เพราะส่วนนี้มีแคลอรีน้อยส่วนอื่น ๆ โดยให้พลังงานเพียง 140 แคลอรี ต่อปริมาณ 100 กรัมเท่านั้น และถึงแม้จะนำไปทำอาหารได้หลายอย่าง แต่สันในหมูก็อาจจะไม่เหมาะกับอาหารประเภทตุ๋นสักเท่าไหร่นะคะ เพราะด้วยความที่เนื้อนุ่มอยู่แล้ว หากเคี่ยวนาน ๆ อาจจะทำให้ยุ่ยเกินไปค่ะ


“สันนอกหมู” ทำสเต็กอร่อยมาก
เนื้อหมูส่วนสันนอก คือเนื้อตรงช่วงกลางลำตัว ซึ่งจะมีความนุ่มในระดับหนึ่ง อีกทั้งยังมีไขมันแทรกบริเวณริม ๆ ซึ่งสันนอกหมูเนื้อจะนุ่มน้อยกว่าสันใน แต่มีความแน่นกว่าส่วนอื่นค่ะ สันนอกหมูจึงนิยมนำไปรับประทานเป็นชิ้นใหญ่ ๆ โดยเฉพาะเมนูโปรดของหลาย ๆ คนอย่างสเต็ก หรือจะนำไปทำปิ้งย่าง บาร์บีคิว ก็อร่อยค่ะ


เนื้อนุ่มฉ่ำต้อง “สันคอหมู”
จริง ๆ แล้วหลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่าสันคอหมู สามารถแบ่งได้เป็น 2 ส่วนนะคะ ส่วนแรกคือ “สันคอ” จะอยู่ด้านบนตัวหมูถัดจากหัวหมู โดยส่วนนี้จะมีมันแทรกเนื้อ เนื้อจึงค่อนข้างนุ่ม ชุ่มฉ่ำ นำไปทำอาหารได้หลากหลายเลยค่ะ โดยเฉพาะการย่าง หรือ นำไปสไลซ์บางสำหรับทำชาบู  ซึ่งเนื้อสันคอมีความนิ่ม อร่อย โดยไม่ต้องหมักเลยล่ะค่ะ ส่วนที่ 2 ก็คือ “คอหมู” เป็นเนื้อส่วนที่ติดหนังและมีมันแรกเป็นเส้น เป็นส่วนที่เหมาะจะนำไปทำคอหมูย่างแบบที่หลายคนชอบรับประทาน จึงควรแล่เป็นชิ้นใหญ่บาง เวลาย่างเสร็จจะมีความกรอบ แต่เนื้อข้างในยังนุ่ม ชุ่มฉ่ำ


“สะโพกหมู”  แน่นเหนียว ต้องเคี่ยวนาน
เนื้อสะโพกหมูเป็นส่วนที่ค่อนข้างเหนียว เนื่องจากช่วงสะโพกเป็นส่วนที่เจ้าหมูนั้นได้ขยับบ่อย จึงไม่มีมันแทรกแต่ส่วนใหญ่จะเป็นกล้ามเนื้อค่อนข้างมาก ดังนั้นจึงไม่เหมาะกับการนำไปทำอาหารทั่ว ๆ ไป แต่เหมาะสำหรับนำไปทำเมนูตุ๋น หรือปรุงอาหารแบบ Slow Cooking ค่ะ แต่ถ้าหากใครกลัวว่าปรุงออกมาแล้วสะโพกหมูยังคงเหนียวอยู่ ก่อนจะทำอาหารก็ลองนำไปหมักกับนมสด หรือน้ำสับปะรดก่อน ก็ช่วยให้เนื้อส่วนนี้นุ่มขึ้นได้นะคะ


“ซี่โครงหมู” เพิ่มความหวานให้น้ำซุป
ซี่โครงหมูเป็นส่วนกระดูกที่มีเนื้อติดไม่มาก ซึ่งซีโครงหมูจะมีทั้งจากแผงกระดูกข้างลำตัว และ กระดูกซี่โครงอ่อน ซึ่งเราสามารถนำซี่โครงมาปรุงอาหารได้หลากหลาย โดยส่วนใหญ่เรามักจะนำซี่โครงมาต้มน้ำซุปเพื่อความหวาน ส่วนซี่โครงที่นำมาย่างอบบาร์บีคิว จะเป็นซี่โครงหมูแบบแผ่นค่ะ โดยการที่จะทำให้เนื้อหมูส่วนนี้อร่อยนุ่ม ต้องอาศัยการหมักหรือนำไปเคี่ยว เพื่อทำให้เนื้อนุ่ม


“หมูสามชั้น” มัน ๆ กรอบ ๆ
หมูสามชั้นเป็นที่โปรดปรานของใครหลาย ๆ คน เพราะมีชั้นหนัง เนื้อ และไขมัน สลับกัน ทำให้ได้รสสัมผัสที่หลากหลาย ซึ่งหมูสามชั้นยังสามารถนำไปทำเมนูแสนอร่อยได้มากมาย ไม่ว่าจะนำไปย่าง ทอด ต้ม และตุ๋น  ถ้าคุณแม่บ้านต้องการนำไปปิ้งย่าง หรือทอด ให้หมักกับเครื่องปรุงไว้นาน ๆ จะทำให้เนื้อหมูได้รสชาติยิ่งขึ้น ส่วนการนำไปต้มและตุ๋น ควรเคี่ยวไฟอ่อน ๆ ให้นาน เพื่อให้รสชาติของน้ำซุปซึมเข้าเนื้อ เพิ่มความอร่อยให้เมนูจานโปรดได้ค่ะ


งานนี้ก็ได้ทราบกันแล้วใช่ไหมคะว่า เนื้อหมูแต่ละส่วนมีลักษณะต่างกันอย่างไร แล้วนำไปทำเมนูไหนถึงจะเหมาะ ถ้ารู้คำแนะนำดี ๆ แบบนี้กันแล้ว อย่าลืมไปช้อปเนื้อหมูส่วนที่คุณโปรดปรานกันได้ที่ “เทสโก้โลตัส” สาขาใกล้บ้านคุณ นะคะ รับรองว่ามีเนื้อหมูส่วนต่าง ๆ ให้เลือกมากมาย คุณภาพสดใหม่แน่นอน
 
View111.6K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย