เรื่องนี้อยากใส่ใจ “เคล็ดลับกระชับรูขุมขน”

เรื่องนี้อยากใส่ใจ “เคล็ดลับกระชับรูขุมขน”

30 พฤศจิกายน 2560
อายุมากขึ้นก็มีปัญหาเรื่องผิวหลายอย่าง โดยเฉพาะเรื่องรูขุมขนกว้างที่เป็นปัญหากวนใจอันแก้ไขยากของคุณสาว ๆ  แต่จะว่าไปก็ไม่ใช่ว่าไม่มีวิธีแก้นะคะ เพราะเพียงแค่คุณดูแลผิวพรรณด้วย เคล็ดลับกระชับรูขุมขน แบบนี้ รับรองว่ารูขุมขนจะใหญ่ชัดแค่ไหน ก็กระชับขึ้นได้แน่นอน มาดูกันเลยว่าจะมีวิธีไหนบ้าง

ทำความสะอาดผิวขั้นพื้นฐานให้ดี
สาว ๆ หลายคนอาจไม่ได้ใส่ใจกับขั้นตอนในการทำความสะอาดผิวหน้า แต่รู้หรือไม่ว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญมาก เลยค่ะ เพราะการล้างหน้าให้สะอาด จะช่วยกำจัดไขมันและสิ่งสกปรกที่อุดตันในรูขุมขนให้หลุดออก ไม่ว่าคุณจะแต่งหน้าหรือไม่ก็ตาม ขั้นแรกควรเช็ดผิวด้วยคลีนซิ่งเพื่อเอาเมคอัพและสิ่งสกปรกออก จากนั้นล้างหน้าด้วยโฟมหรือสบู่สูตรอ่อนโยน ปิดท้ายด้วยการเช็ดโทนเนอร์ที่ช่วยกระชับรูขุมขน และทาครีมบำรุงผิว เพื่อช่วยบำรุงให้ผิวเนียนกระชับ รับรองว่าเห็นผลแน่นอนค่ะ


มาส์กหน้าด้วยโยเกิร์ต
คุณสาว ๆ ลองนำโยเกิร์ตรสธรรมชาติมาพอกหน้าทิ้งไว้ สักประมาณ 5 - 10 นาที ก็สามารถช่วยให้ผิวหน้าเนียนนุ่ม รูขุมขนดูกระชับขึ้นได้นะคะ เนื่องจากในโยเกิร์ตมีกรดแลคติกและโปรไบโอติก ซึ่งช่วยต่อต้านเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิว และยังมีส่วนช่วยลดการขยายขนาดของรูขุมขนอีกด้วย ทำเพียงสัปดาห์ละครั้งเท่านั้นก็สวยใสได้แล้ว


ประคบน้ำแข็งก็ช่วยได้
วิธีง่าย ๆ ที่เห็นผลไม่แพ้กันก็คือการประคบน้ำแข็งค่ะ เริ่มจากล้างหน้าให้สะอาด แล้วเอาน้ำแข็งห่อผ้าสะอาดไว้ จากนั้นนำมาถูวนเบา ๆ ในบริเวณที่มีรูขุมขนกว้าง โดยวิธีนี้ควรทำเป็นประจำในทุกเช้าหรือก่อนนอน ครั้งละ 15 - 30 นาที เพียงเท่านี้รูขุมขนของคุณจะกระชับขึ้นอีกเยอะเลยค่ะ


ไข่ขาวตัวช่วยกระชับ
นอกจากไข่ขาวจะนิยมนำมาใช้ดึงสิวเสี้ยนแล้ว เรื่องกระชับรูขุมขน ไข่ขาวก็ช่วยได้เหมือนกันนะคะ โดยวิธีง่าย ๆ ก็คือ นำไข่ขาวมาผสมกับน้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ จากนั้นนำมาทาให้ทั่วผิวหน้า แล้วทิ้งไว้ให้แห้ง ล้างออกด้วยน้ำอุ่น จากนั้นล้างหน้าด้วยน้ำเย็นอีกครั้ง รับรองว่ารูขุมขนเนียนกระชับแน่นอน ส่วนใครที่มีผิวแพ้ง่ายหรือกลัวระคายเคือง อาจจะใช้เพียงไข่ขาวอย่างเดียวโดยไม่ต้องผสมน้ำมะนาวก็ได้ค่ะ


กล้วยหอมปลอบประโลมผิว
ไม่ต้องงไปค่ะ เพราะหลายคนอาจจะไม่รู้ว่ากล้วยหอมช่วยแก้ปัญหารูขุมขนได้จริง ๆ เพราะกล้วยหอมมีคุณสมบัติในการกระชับรูขุมขน เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว ช่วยบำรุงให้ผิวพรรณเต่งตึง โดยวิธีการคือนำกล้วยมาฝานเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วผสมนมสด หรือน้ำผึ้ง จากนั้นบดส่วนผสมให้ละเอียดเป็นเนื้อครีม  แล้วนำมาพอกหน้าไว้ประมาณ 15 นาที ค่อยล้างออก เพียงเท่านี้รูขุมขนก็จะดูเล็กลงพร้อมกับผิวอันชุ่มชื้นแล้วล่ะค่ะ


ผิวเนียนกระชับด้วยมะละกอ
เป็นผลไม้มากประโยชน์ที่สามารถช่วยบำรุงผิวได้เป็นอย่างดี เพราะมะละกอมีวิตามินซีและวิตามินอีสูง จึงมีส่วนช่วยในการกระชับรูขุมขนให้เล็กลง และยังช่วยลดความหยาบกร้าน แถมยังมีเอนไซม์ที่ช่วยกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วอีกด้วย โดยวิธีนำมาใช้ก็ง่ายมากค่ะ แค่นำมะละกอสุกมาบดละเอียด แล้วพอกหน้าทิ้งไว้ 15-20 นาที ล้างออกด้วยน้ำสะอาด เพียงเท่านี้คุณสามารถสัมผัสได้ถึงผิวที่เนียนกระชับขึ้นแล้ว


งานนี้สาว ๆ ที่มีรูขุมขนกว้าง ก็อย่าลืมนำเคล็ดลับเหล่านี้ไปลองใช้กันดูนะคะ ขืนปล่อยไว้ไม่ดูแลให้ดี ทิ้งปัญหารูขุมขนกว้างไว้นาน อาจจะนำไปสู่ปัญหาผิวพรรณอื่น ๆ อีกมากมายได้ อย่างน้อย ๆ ควรหาเวลามาส์กกระชับรูขุมขนสักสัปดาห์ละ 1 ครั้ง เพื่อผิวเรียบเนียน ส่วนใครที่ยังขาดของใช้สำหรับบำรุงผิว ก็อย่าลืมไปช้อปกันได้ที่ “เทสโก้โลตัส” สาขาใกล้บ้านคุณ นะคะ
 
View29K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย