สูตรเด็ดเชฟพล “สตูว์ไก่”

สูตรเด็ดเชฟพล “สตูว์ไก่”

7 ธันวาคม 2560

  50 นาที
เมนูเชฟพล ตัณฑเสถียรวันนี้ นำเสนอเมนู “สตูว์ไก่” สำหรับใครที่ชอบทานเนื้อน่องไก่ไม่ควรพลาดเลยนะ รับรองว่ากลมกล่อม ยิ่งได้ทานคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ พร้อมผักแกล้มต้องบอกเลยว่ามันได้ใจ

ส่วนผสม
น่องไก่ติดสะโพก 4 ชิ้น
น้ำมันรำข้าว 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 2 กลีบ
หอมใหญ่ 250  กรัม
แครอท 250  กรัม
มันฝรั่ง 300 กรัม
เซเลอรี 2 ก้าน
มะเขือเทศเชอร์รี 5 ผล
ใบกระวาน 1 ใบ
น้ำสต็อกไก่ 3 ถ้วย
เนย 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งสาลี 1 ช้อนโต๊ะ
พาร์สลีย์สำหรับโรยหน้า    
ข้าวสวยสำหรับเสิร์ฟพร้อมสตูว์ไก่    
     
เครื่องปรุงรส    
มะเขือเทศเข้มข้น 30 กรัม
ซอสมะเขือเทศ 100 กรัม
ซอสพริก 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
วูสเตอร์ซอส 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือสำหรับปรุงรส    
พริกไทยสำหรับปรุงรส    
ช้อปวัตถุดิบ
วิธีทำ
  1. เตรียมหม้อใบใหญ่นำมาตั้งเตาด้วยไฟกลาง จากนั้นใส่น้ำมันลงไป 1 ช้อนโต๊ะ รอให้น้ำมันพอร้อนดี
  2. ระหว่างที่รอหม้อร้อนให้โรยเกลือ และพริกไทยบนชิ้นไก่ทั้งสองด้าน  เมื่อน้ำมันในหม้อเริ่มร้อนให้นำไก่ลงไปจี่ทีละ 2 ชิ้น จี่จนผิวด้านนอกมีสีน้ำตาลอ่อนๆ ประมาณด้านละ 3 - 4 นาที ทำซ้ำจนหมด นำไก่ขึ้นพักไว้
  3. เตรียมส่วนประกอบของเครื่องปรุงรส โดยผสมน้ำสต๊อกไก่ กับมะเขือเทศเข้มข้น ซอสมะเขือเทศ ซอสพริก ซอสปรุงรส และซอสวูสเตอร์ คนให้ส่วนผสมเข้ากัน ใส่ถ้วยพักไว้
  4. ตั้งเตาโดยใช้หม้อใบเดิม ให้ใส่กระเทียม หอมใหญ่ แครอท มันฝรั่ง และเซเลอรี่ลงไปผัดประมาณ 3 นาที จัดเรียงชิ้นไก่กลับลงไป ตามด้วยน้ำสต๊อกปรุงรสตามลงไปพร้อมด้วยใบกระวาน
  5. ตัดกระดาษไขเป็นวงกลม เจาะรูตรงกลาง พอส่วนผสมเริ่มเดือด ให้วางกระดาษไขลงไปที่หน้าสตูว์แล้วลดไฟ เคี่ยวต่อให้ไก่นุ่มดี เป็นเวลา 30 นาที
  6. นำกระดาษไขออก ตักชิ้นไก่ออกมา ชิมและปรับรสสตูว์ด้วยเกลือ และพริกไทย ผสมเนยและแป้งสาลี ใส่ลงไปในสตูว์เพื่อให้น้ำซอสข้นขึ้น หั่นครึ่งมะเขือเทศเชอร์รี่ ใส่ลงไป ตักเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน แต่งด้วยใบพาร์สลีย์ เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

     
อร่อยแน่นอนสำหรับเมนู “สตูว์ไก่” สูตรเด็ดจากเชฟพล ใครที่ชอบทานเมนูสตูว์ไม่ควรพลาดเลยค่ะ ติดตามสูตรอร่อยหลากหลายเมนูที่มีให้คุณได้ลองดูสูตรกันทุกวันที่ บล็อกเล่าเก้าสิบ ที่นี่นะคะ หรือจะแวะไปช้อปวัตถุดิบสดใหม่ก็แวะไปกันได้เลยที่ “เทสโก้โลตัส” สาขาใกล้บ้านคุณ
 
View26.3K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย