เรื่องน่ารู้ “อาหารบำบัดโรคซึมเศร้า”

เรื่องน่ารู้ “อาหารบำบัดโรคซึมเศร้า”

7 ธันวาคม 2560
ในปัจจุบันโรคซึมเศร้าเป็นอีกหนึ่งโรคที่หลายคนอาจกำลังเผชิญแบบไม่รู้ตัว ซึ่งวิธีการบำบัดอาการโรคซึมเศร้าให้ดีขึ้น นอกจากการปรึกษากับจิตแพทย์แล้ว ยังมีอีกหลายวิธีที่ช่วยบรรเทาอาการซึมเศร้าได้ หนึ่งในนั้น ก็คือการเลือกรับประทานอาหารที่มีผลกับการรักษาโรคค่ะ เรามาศึกษากันว่าอาหารชนิดใดบ้าง ที่มีส่วนช่วยในการบรรเทาอาการซึมเศร้า และช่วยฮีลให้คุณรู้สึกดีขึ้นได้


อารมณ์ดีด้วย “ช็อกโกแลต”
ข้อนี้หลายคนน่าจะทราบกันดีอยู่แล้วว่า เวลาที่เรารับประทานโกโก้หรือช็อกโกแลต จะช่วยให้เราอารมณ์ดีขึ้นได้จริง ๆ  ซึ่งไม่ได้รู้สึกหรืออุปทานไปเองแน่นอนค่ะ เพราะว่ามีงานวิจัยหลายชิ้นที่ยืนยันว่า การรับประทานโกโก้หรือช็อกโกแลต จะช่วยให้สมองหลั่งสารเอ็นโดรฟินออกมา ซึ่งสารเอ็นโดรฟินจะเป็นตัวช่วยให้เรามีความสุขมากขึ้น ช่วยสร้างความผ่อนคลาย และลดความเจ็บปวดได้ ช็อกโกแลตจึงกลายเป็นของหวานสุดโปรดที่สามารถฮีลคุณได้จริง ๆเรื่องกล้วย ๆ ที่ช่วยให้เราหายซึม
การรับประทานกล้วย สามารถบรรเทาอาการซึมเศร้าได้จริง ๆ ค่ะ นั่นก็เพราะในกล้วยมีกรดอะมิโน โพรไบโอติก ซึ่งกรดอะมิโนตัวนี้เอง ที่ช่วยเข้าไปกระตุ้นการทำงานของ ฮอร์โมนเซโรโทนิน ทำให้เกิดการสร้างสารสื่อประสาท ที่ชื่อว่า โมโนเอมีน โดยสารสื่อประสาทตัวนี้ จะทำให้ผู้ที่ตกอยู่ในภาวะซึมเศร้ารู้สึกมีความสุข และมีพลังงานมากขึ้น ดังนั้นกล้วยจึงเป็นผลไม้ที่ได้รับการยอมรับว่าสามารถช่วยให้ผู้ป่วยโรคซึมเศร้าดีขึ้นได้ค่ะถั่วและธัญพืช ช่วยให้ผ่อนคลาย
อาหารจำพวกถั่วและธัญพืช มีประโยชน์อยู่มากมายหลายด้าน แต่หนึ่งในข้อดีของอาหารประเภทนี้ ก็คือช่วยให้เราอารมณ์ดี ผ่อนคลายมากขึ้น เพราะธัญพืชต่าง ๆ มักอุดมไปด้วยเซโรโทนิน อย่างเช่น ข้าวโพด อัลมอนด์ เป็นต้น ซึ่งนอกจากเซโรโทนินแล้ว ธัญพืชทั้งหลายยังมีสารอาหารที่มีประโยชน์มากมาย เช่น แมกนีเซียม โพแทสเซียม แคลเซียม โปรตีนและไฟเบอร์ ซึ่งจะช่วยผ่อนคลายร่างกาย และทำให้จิตใจสงบอีกด้วยนะคะ


กินปลาเข้าไว้ ให้อารมณ์ดีขึ้น
การรับประทานเนื้อปลา มีส่วนช่วยในการบรรเทาความเครียดได้ดีทีเดียว เพราะเนื้อปลานั้นอุดมไปด้วยวิตามินบี 6 และ บี 12 ซึ่งช่วยให้ร่างกายการหลั่งสารแห่งความสุขออกมา อีกทั้งยังมีส่วนช่วยในการเพิ่มระดับเซโรโทนินอีกด้วย และสำหรับจำพวกปลาทะเล อย่างเช่น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาซาดีน ฯลฯ ก็มีประโยชน์มาก ๆ อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า-3 และกรดไขมัน DHA ซึ่งเป็นสารอาหารที่มีผลกับการทำงานของสารสื่อประสาท หากร่างกายขาดสารอาหารเหล่านี้ อาจทำให้เกิดความเสี่ยงในการเป็นโรคซึมเศร้าได้นะคะ เพราะสมองของคนเรามีไขมันอยู่มากถึง 60% ซึ่งการขาดไขมันมาก ๆ อาจทำให้สมองทำงานไม่ดีเท่าที่ควรค่ะ


เป็นอย่างไรบ้างคะกับอาหารที่ช่วยบรรเทาอาการโรคซึมเศร้า ตามที่เรานำมาฝากกัน ถึงแม้ว่าภาวะความเครียดหรือการซึมเศร้าต่าง ๆ ไม่ได้เกิดจากอาหาร แต่การบริโภคอาหารนั้นก็เป็นส่วนหนึ่ง ที่สามารถช่วยต้านและบรรเทาได้ นอกจากนี้ใครที่เกิดความเครียด หรือรู้สึกหดหู่อยู่ ให้ลองงดอาหารที่มีส่วนกระตุ้นให้เกิดความเครียดอย่างเช่น กาแฟ อาหารทอด อาหารรสจัด และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กันด้วยนะคะ
 
View5.2K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย