แจกสูตร “เค้กส้ม” ส่งต่อความอร่อยช่วงเทศกาลปีใหม่

แจกสูตร “เค้กส้ม” ส่งต่อความอร่อยช่วงเทศกาลปีใหม่

14 ธันวาคม 2560

  50 นาที
มาส่งความสุขในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่กันค่ะ งานนี้ไม่จำเป็นต้องซื้อของขวัญราคาแพง ๆ เราก็สามารถส่งมอบความอร่อยไว้เป็นของขวัญให้คนพิเศษได้  กับเมนู “เค้กส้ม” รสชาติดี๊ดี เปรี้ยวหวาน กลมกล่อม ใครอยากมอบเค้กส้มแสนอร่อยไว้ให้คนพิเศษในช่วงปีใหม่ ก็ลองมาดูสูตรอร่อยตามนี้กันเลยค่ะ

ส่วนผสม
ส่วนผสมแป้งเค้ก    
แป้งเค้กเอนกประสงค์ 100 กรัม
ไข่ไก่เบอร์ 0 3 ฟอง
น้ำตาลทราย 80 กรัม
เนยสดละลาย 80  กรัม
นมข้นจืด 40 กรัม
น้ำเปล่า 30 กรัม
SP 10 กรัม
กลิ่นส้ม 1 ช้อนชา
ผงฟู 1 ช้อนชา
เกลือ 1/4 ช้อนชา
     
ส่วนผสมซอสส้ม    
น้ำเปล่า 450 กรัม
น้ำส้มชนิดเข้มข้น 120 กรัม
น้ำตาลทราย 130 กรัม
แป้งกวนไส้ 35 กรัม
เนยสดเค็ม 35 กรัม
นำ้มะนาว 2 ช้อนชา
สีผสมอาหาร (สีส้ม) 1 ช้อน
ส้มกระป๋อง 1/2 ถ้วย
ช้อปวัตถุดิบ
วิธีทำ
 1. วอร์มเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส
 2. ตัดกระดาษไขรองที่ก้นพิมพ์เค้กไว้ ซึ่งสูตรนี้เราจะใช้พิมพ์เค้ก 3 ปอนด์
 3. ร่อนแป้งกับผงฟูเข้าด้วยกัน แล้วพักไว้
 4. ใส่น้ำเปล่า นมข้นจืด น้ำตาลทราย ไข่ไก่ เกลือ สีผสมอาหาร และ SP ลงในอ่างผสม จากนั้นตีส่วนผสมความเร็วสูงสุด  10 นาที
 5. เมื่อเช็กดูแล้วส่วนผสมขึ้นฟู เนื้อเนียน ไม่เป็นฟอง ให้ใส่แป้งกับผงฟูที่ร่อนไว้ลงไปทั้งหมด แล้วตีส่วนผสมด้วยความเร็วต่ำประมาณ 1 นาที ให้ข้ากัน เสร็จแล้วใช้พายยางปาดรอบ ๆ อ่าง เพื่อให้ส่วนผสมเข้ากันอีกที แล้วตีต่อด้วยความเร็วปานกลาง 5 นาที ให้ส่วนผสมข้นเหนียวขึ้น
 6. เสร็จแล้วปาดขอบอ่างและก้นอ่างอีกรอบ เพื่อไม่ให้ส่วนผสมนอนก้น แล้วจึงเติมกลิ่นส้มลงไป ตีแป้งต่อด้วยความเร็วต่ำอีก 1 นาที
 7. จากนั้นเริ่มตีส่วนผสมต่อเป็นเวลา 3  นาที โดยในขณะนี้ค่อย ๆ เทเนยละลายลงไป ที่ละนิด ๆ และใช้พายปาดอ่างไปด้วยเป็นระยะ ๆ เสร็จแล้วเช็กให้ดีว่าส่วนผสมเนื้อเนียนเสมอกัน และออกเหลวไม่มาก
 8. นำแป้งเค้กที่ได้เทใส่ลงในพิมพ์ แล้วนำเข้าไปเตาอบประมาณ 30-35 นาที รอจนเค้กสุก จากนั้นนำออกจากเตา แล้วคว่ำหน้าเค้กลงบนตะแกรงทิ้งไว้สักพัก ค่อยแซะเค้กออกจากพิมพ์ รอประมาณ 10 นาที ให้เค้กเย็นลง แล้วนำมีดฟันเลื่อยมาสไลซ์เค้กออกเป็น 2 ชิ้น ไว้สำหรับแบ่งเลเยอร์
 9. เริ่มทำซอสส้ม โดยผสมน้ำเปล่า น้ำส้มชนิดเข้มข้น น้ำตาล และแป้งกวนไส้ จากนั้นตั้งไฟอ่อน-กลาง แล้วคนส่วนผสมเรื่อย ๆ โดยไม่หยุดมือ เมื่อซอสส้มเริ่มข้นหนืด ให้ใส่สีผสมอาหารและกลิ่นส้มลงไป แล้วคนให้สีกระจายตัว
 10. เมื่อผสมทุกอย่างเข้ากันดีให้ปิดไฟ แล้วใส่เนยลงไปคนให้เข้ากัน จากนั้นใส่น้ำมะนาวเพิ่มรสเปรี้ยว แล้วคนให้เข้ากันอีกครั้ง
 11. นำซอสส้มมาทาให้ทั่วหน้าเค้กชั้นแรก โดยทาไม่ต้องหนามาก จากนั้นนำเค้กอีกชิ้นหนึ่งมาวางทับ แล้วนำซอสส้มมาราดหน้าเค้กด้านบนสุด โดยเทซอสส้มต่ำ  ๆ  จากตรงกลาง แล้วปล่อยให้ซอสส้มไหลลงไปคลุมข้าง ๆ เค้กเอง วิธีนี้จะช่วยให้หน้าเค้กเนียนสวย โดยไม่จำเป็นต้องใช้มีดปาด แล้วจัดวางชิ้นส้มรอบ ๆ เค้กให้เรียบร้อย
 12. จากนั้นเก็บรายละเอียดด้านข้างให้เรียบร้อย แล้วนำไปแช่ตู้เย็นอย่างน้อย 2 ชั่วโมง ก่อนจะตัดแบ่งเสิร์ฟ
เพียงเท่านี้เราก็ได้เค้กสมแสนอร่อย เนื้อนุ่มฟู แถมรสชาติเปรี้ยวหวานกำลังดีแล้วล่ะค่ะ ถ้าใครอยากลองทำเค้กเอาไว้สวัสดีปีใหม่คนที่คุณรัก ก็อย่าลืมนำไปใช้กันนะคะ รับรองว่าไม่ยากอย่างที่คิด ส่วนใครที่พร้อมแล้วเราไปช้อปวัตถุดิบสำหรับทำเค้กส้มกันที่ “เทสโก้โลตัส” สาขาใกล้บ้านคุณ กันค่ะ
 
View15.2K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย