6 เคล็ดลับ “ขจัดคราบอาหารและเครื่องดื่ม” ให้หมดเกลี้ยง

6 เคล็ดลับ “ขจัดคราบอาหารและเครื่องดื่ม” ให้หมดเกลี้ยง

14 ธันวาคม 2560
ไม่ว่าคราบสกปรกชนิดไหน ๆ เราก็ไม่สามารถปฏิเสธได้เลยว่า คราบจากอาหารและเครื่องดื่ม เป็นสิ่งที่เราเจอบ่อยมากที่สุดเลยใช่ไหมคะ แถมคราบสกปรกจากอาหารแต่ละชนิด ก็มีความฝังน้อยฝังแน่นไม่เท่ากัน ดังนั้นในวันนี้เราเลยนำ 6 วิธีการกำจัดคราบอาหารและเครื่องดื่ม ที่เรามักทำเลอะมาฝากกัน รู้เอาไว้เผื่อได้ใช้ประโยชน์แน่นอนค่ะ!


คราบไข่
ไม่ว่าคราบไข่จะเปื้อนตรงเฟอร์นิเจอร์ หรือบนเสื้อผ้า ก็สามารถแก้ไขได้ไม่ยากเลยค่ะ หากเกิดทำไข่เปื้อนตรงบริเวณเครื่องเรือนต่าง ๆ ถ้าเปื้อนไข่ขาว ให้นำฟองน้ำชุบน้ำเกลือเย็น ๆ แล้วซับคราบออก ส่วนถ้าเป็นคราบไข่แดง ให้ใช้ฟองน้ำผสมน้ำยาล้างจานแล้วเช็ดคราบออกค่ะ สำหรับคราบไข่ที่เลอะเสื้อผ้า ให้ใช้วิธีนำผ้าไปชุบน้ำเกลือเย็นมาเช็ดคราบค่ะ ที่ต้องใช้เป็นน้ำเย็นนั้น ก็เพราะว่าหากเป็นน้ำอุ่นหรือน้ำร้อนไข่อาจจะสุก แล้วเช็ดออกยากกว่าเดิมนั่นเอง


ซอสมะเขือเทศ
เวลาจิ้มซอสมะเขือเทศทีไร ต้องมีอันเปื้อนเสื้อผ้าเป็นประจำเลยใช่ไหมคะ โดยเฉพาะเด็ก ๆ ที่ไม่ค่อยระมัดระวัง งานนี้มีวิธีกำจัดไม่ยากเลย หากซอสเปื้อนเสื้อผ้า เปิดน้ำเย็นจากก๊อกให้ไหลผ่านผ้าแบบด่วน ๆ ก่อนที่คราบซอสจะเริ่มแห้งและฝังลึกขึ้น  จากนั้นก็นำมาขยี้เล็กน้อย แล้วค่อยนำไปแช่ผงซักฟอกตามปกติ  ส่วนถ้าใครทำซอสมะเขือเทศเปื้อนพรม ให้รีบเช็ดออกโดยเร็ว จากนั้นให้นำน้ำยาซักผ้าผสมน้ำเปล่าเล็กน้อย แล้วขัดเฉพาะจุดที่เปื้อน แล้วทิ้งไว้ให้แห้ง เพียงเท่านี้ก็ขจัดคราบซอสมะเขือเทศที่เลอะพรมได้แล้วค่ะ


คราบไอศกรีม
ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ เวลากินไอศกรีมทีไร ก็มักจะทำหยดทำเปื้อนแบบไม่ทันตั้งตัวกันเลยทีเดียว แต่วิธีแก้ไม่ยากเลยค่ะ เริ่มจากเช็ดคราบเลอะด้วยผ้าชุบน้ำหมาด ๆ ก่อน แล้วค่อยนำไปซักตามปกติ หรือถ้าใครทำไอศกรีมเลอะพรม ให้รีบเช็ดออกด้วยผ้าชุบน้ำ แล้วซักออกด้วยน้ำยาล้างพรมอีกทีค่ะ


กาแฟและโกโก้
เรียกได้ว่าเป็นคราบที่เลอะทีไรก็ปวดหัวทุกที ถ้าใครดื่มกาแฟหรือโกโก้แล้วหกเลอะเทอะ ควรรีบล้างออกด่วน ๆ ค่ะ โดยนำเสื้อผ้าไปแช่ในน้ำอุ่น แล้วขยี้ ๆ ให้คราบออก แต่ถ้าคราบยังไม่ออก ให้แช่เสื้อผ้าด้วยน้ำผสมผงบอแรกซ์เจือจาง ก่อนจะนำไปซักตามปกติค่ะ ส่วนคราบกาแฟหรือโกโก้ที่เปื้อนบนพรม ให้นำฟองน้ำชุบด้วยน้ำอุ่นหรือโซดา ใส่แชมพูเล็กน้อย แล้วขยี้บริเวณคราบเลอะ เมื่อแห้งแล้วให้ใช้น้ำยาขจัดคราบด้วยนะคะ


คราบน้ำผลไม้
เป็นอีกหนึ่งคราบเปื้อนที่ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้นานนะคะ เพราะหากคราบแห้งแล้วจะทำความสะอาดได้ยากมาก  ดังนั้นหากน้ำผลไม้เปื้อนเสื้อ รีบล้างด้วยน้ำเย็นให้คราบออกได้มากที่สุด จากนั้นถูดด้วยเมธิลแอลกอฮอล์ หรือน้ำยาขจัดคราบ หรืออาจจะใช้วิธีนำมะนาวผ่าซีก แล้วถูบนคราบน้ำผลไม้ที่เปื้อนสด ๆ ร้อน ๆ กรดของน้ำมะนาวจะช่วยให้คราบหลุดออกเช่นเดียวกันค่ะ


คราบนม
เกิดขึ้นได้บ่อย ๆ โดยเฉพาะบนคราบเสื้อของเจ้าตัวน้อยทั้งหลาย ซึ่งคราบนมนั้น หากเราปล่อยทิ้งไว้นอกจากจะสกปรกแล้ว ยังทิ้งกลิ่นไม่พึงประสงค์ไว้อีกด้วย ดังนั้นหากเสื้อผ้าเลอะนมเราควรล้างออกทันทีด้วยน้ำอุ่น แล้วซักตามปกติค่ะ และสำหรับคราบนมที่หกเปื้อนบนพรม ให้รีบใช้ฟองน้ำชุบน้ำอุ่น จากนั้นใช้น้ำยากำจัดคราบถูกออกอีกที แล้วค่อยใช้ผ้าชุบน้ำสะอาดเช็ดอีกครั้ง ทิ้งไว้ให้แห้งค่ะ


เป็นอย่างไรกันบ้างเอ่ยกับวิธีกำจัดคราบอาหารและเครื่องดื่ม ที่เรามักจำทำหกเลอะเทอะกันอยู่เป็นประจำ วิธีการกำจัดไม่ได้ยากอย่างที่คิดเลยใช่ไหมคะ หากใครพบปัญหาเหล่านี้เป็นประจำก็อย่าลืมนำไปใช้กันนะคะ เสื้อผ้าและเครื่องใช้จะได้ไม่หมองเพราะคราบเลอะ!
 
View9.8K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย