10 วิธีเริ่มต้นปีอย่างมีความสุข

10 วิธีเริ่มต้นปีอย่างมีความสุข

21 ธันวาคม 2560
เริ่มต้นปี ก็ต้องเปิดรับสิ่งใหม่ ๆ กันสักหน่อยค่ะ เริ่มจากการคิดดี ทำดี หาวิธีสร้างความสุขให้กับตัวเองและคนรอบข้าง ว่าแต่ว่าจะมีวิธีไหนที่จะสร้างความสุขให้กับตัวคุณได้นั้น ตามมาอ่านกันได้เลย


รู้จักมองโลกในแง่ดี
เป็นวิธีการสร้างความสุขให้ตัวเองอีกอย่างหนึ่ง หากเรามองเรื่องต่าง ๆ ในแง่บวก รับรองว่าชีวิตจะเบิกบานยิ่งขึ้น แถมสุขภาพจิตของคุณก็จะดีขึ้นอีกด้วย


เริ่มต้นออกกำลังกาย
ใครที่มัวแต่ผลัดวันประกันพรุ่ง ไม่ยอมลุกมาออกกำลังกายสักที ปีใหม่นี้มาเริ่มออกกำลังกายกันเถอะค่ะ เพราะนอกจากจะดีต่อสุขภาพแล้ว การออกกำลังกายทำให้คุณมีความสุขขึ้นได้จริง ๆ นะคะ เนื่องจากร่างกายจะหลั่งสารเอ็นดอร์ฟินออกมา ทำให้คุณมีความสุขมากขึ้น แถมผิวพรรณก็สดใสอีกด้วย


เพิ่มมิตรภาพรอบ ๆ ตัว
การออกไปพบปะ ทำความรู้จักผู้คนใหม่ ๆ ช่วยให้เรามีความสุขได้เหมือนกันนะคะ แถมคุณอาจจะได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นและได้ประสบการณ์ที่หลากหลายขึ้นอีกด้วย


จัดลำดับในชีวิตให้พอดี
ลองทบทวนดูในแต่ละวันว่าเราทำอะไรบ้าง จากนั้นจัดลำดับสิ่งที่ควรทำก่อน-หลัง เรียงลำดับความสำคัญให้พอดี ชีวิตของคุณจะง่ายขึ้นอีกเยอะ และการจัดการที่ดี อาจจะทำให้คุณพบช่วงเวลาพักผ่อน ที่จะได้สร้างความสุขให้ตัวเองเพิ่มขึ้นด้วย


ฝึกความอดทนให้มากขึ้น
ความอดทนประกอบไปด้วย Passion และความไม่ย่อท้อต่ออุปสรรค  เมื่อเราตั้งใจที่จะทำอะไรแล้ว ก็ต้องมีความอดทนและเชื่อมั่นในตัวเอง ซึ่งนี่จะเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ช่วยให้คุณแก้ปัญหา และก้าวผ่านอุปสรรคยาก ๆ ไปได้
ซึ่งก็ส่งผลให้เรามีความสุขในการใช้ชีวิตมากยิ่งขึ้น


พักผ่อนให้เพียงพอ
การหาเวลาพักผ่อนให้เพียงพอ นอนหลับอย่างน้อย 7-8 ชั่วโมง ช่วยให้ร่างกายสดชื่น หายอ่อนล้า และอารมร์ดีได้มากขึ้นจริง ๆ นะคะ ใครที่รู้ตัวว่าพักผ่อนน้อยมาตลอด ปีใหม่นี้อย่าลืมจัดตารางชีวิตซะใหม่ จะได้มีเวลาพักผ่อนเพิ่มขึ้น เพื่อช่วยฟื้นฟูร่างกายและจิตใจค่ะ


ทำปัจจุบันให้ดีที่สุด
เราควรทำชีวิตในปัจจุบันให้มีความสุข โฟกัสกับสิ่งที่กำลังทำอยู่ก็เพียงพอค่ะ เพราะบางคนอาจจะกังวลกับเรื่องในอดีต หรืออนาคตที่ยังมาไม่ถึง จึงทำให้เกิดการวิตกกังวลต่าง ๆ มากมาย แต่ถ้าเพียงเราใช้ชีวิตในปัจจุบันให้มีความสุข และทำทุกอย่างให้ดีที่สุดเสมอ อนาคตที่ดีก็จะตามมาอย่างแน่นอนค่ะ


แบ่งปันความสำเร็จกับคนรอบข้างให้มากขึ้น
ถ้าหากมีเรื่องราวดี ๆ ที่เกิดขึ้นในชีวิต ไม่จะเรื่องเล็ก หรือเรื่องใหญ่ ก็อย่าลืมแชร์ให้คนรอบข้างได้รู้กันบ้างนะคะ เพราะเราทุกคนสามารถเป็นแรงบันดาลใจให้กันและกันได้ ยิ่งถ้าคนรอบข้างมีเป้าหมายร่วมกันกับเรา จะยิ่งช่วยเตือนสติกัน และช่วยพากันไปให้ถึงเป้าหมายอีกด้วย


หัวเราะบ่อย ๆ และยิ้มให้เยอะ ๆ
การหัวเราะ ถือเป็นยาแก้เครียดชั้นดีเลยทีเดียว เพราะอารมณ์ขันนั้นจะช่วยให้คุณมีความสุขมากขึ้น ยิ่งตัวเราเองมีอารมณ์ที่ดี มีความสุข สิ่งเหล่านี้ก็จะสามารถเผื่อแผ่ไปยังคนรอบข้างได้อีกด้วย


เอาใจใส่และมอบความรักให้ผู้อื่น
บางครั้งการเป็นผู้ให้อาจทำให้คุณสุขใจมากกว่าเป็นผู้รับซะอีกนะคะ บางครั้งการรับฟังเรื่องราวของคนอื่นบ้างอาจจะทำให้คุณลืมปัญหาของตัวเอง การได้ให้ความช่วยเหลือ และให้ความรักแก่ผู้อื่น อาจจะทำให้คุณรู้สึกดีกับตัวเองยิ่งขึ้น และเพิ่มความสุขให้ตัวเองแบบไม่รู้ตัวเลยล่ะค่ะ


เคล็ดลับการสร้างความสุขให้ตัวเองไม่ได้ยากอย่างที่คิด และไม่ต้องไปแสวงหาที่อื่นเลย  ขอแค่เริ่มต้นที่ตัวเรา ความสุขก็อยู่ไม่ไกลแล้วล่ะค่ะ ปีใหม่นี้ขอให้ทุกคนมีความสุขทั้งจิตใจและร่างกาย ตั้งเป้าหมายอะไรไว้ ก็ขอให้ทำสำเร็จลุล่วงไปได้นะคะ
 
View4.7K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย