มงคลต้นปีด้วยสูตรเมนูเส้น “ผัดไทยเส้นจันท์”

มงคลต้นปีด้วยสูตรเมนูเส้น “ผัดไทยเส้นจันท์”

28 ธันวาคม 2560

15 นาที
เริ่มต้นปีก็ต้องถือเคล็ดมงคลในทุก ๆ เรื่องรวมถึงเรื่องกินด้วยนั่นแหละ วันนี้เลยจัดสูตรเมนูเส้นเพื่อมงคลชีวิตที่มีความสุขแบบยาว ๆ หลายสิบปีกับเมนู “ผัดไทยเส้นจันท์” อาหารไทยจานเด็ดอันเลื่องชื่อระบือนาม ที่ถึงแม้จะต้องใช้วัตถุดิบและเครื่องปรุงหลายอย่าง แต่ขั้นตอนการทำก็ไม่ยากอย่างที่คิด แต่จะมีอะไรกันบ้างนั้น ตามมาดูกันเลย!

ส่วนผสม
เส้นจันท์(ประมาณ) 1 กำมือ
กุ้งสดปอกเปลือก 3 - 5 ตัว
ไข่ไก่ 1 ฟอง
เต้าหู้แข็งหั่นเต๋า 2 ช้อนโต๊ะ
หัวไชโป๊สับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
กุ้งฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วงอกดิบ 1/2 ถ้วย
น้ำตาลปึกเคี่ยว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
ใบกุยช่ายหั่นท่อน 1 - 2 ต้น
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1 ช้อนชา
ถั่วลิสงโขลกหยาบ ๆ  2 ช้อนโต๊ะ
มะนาวผ่าซีก 1/2 ลูก
หัวปลี 1 ซีก
ช้อปวัตถุดิบ
วิธีทำ
  1. ขั้นตอนแรกเริ่มจากแช่เส้นกันก่อนเลย โดยเราจะนำเส้นจันท์ไปแช่ในน้ำเย็นให้พอนิ่ม หลังจากนั้นก็ตักขึ้นมาพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
  2. เตรียมน้ำซอสผัด โดยนำน้ำตาลปึก น้ำปลา น้ำมะขามเปียก มาเคี่ยวรวมกันก่อน จะนำไปผัดกับเส้น ซึ่งจริง ๆ วิธีนี้จะทำก็ได้ไม่ทำก็ได้ แต่ถ้านำมาเคี่ยวรวมกันก่อน ก็จะช่วยให้ได้รสชาติตามแบบฉบับของผัดไทยมากขึ้น ซึ่งก็คือรสหวาน อมเปรี้ยม ตามด้วยรสเค็มนิด ๆ
  3. ตั้งกระทะรอให้น้ำมันร้อน จากนั้นนำเต้าหู้ลงไปคั่วให้พอเหลือง ใส่หัวไชโป๊ว และกุ้งฝอยลงไป ผัดส่วนผสมให้เข้ากัน
  4. เสร็จแล้วใส่น้ำซอสที่เคี่ยวไว้ลงไปก่อนครึ่งหนึ่ง ตามด้วยพริกป่น ผัดจนส่วนผสมเริ่มส่งกลิ่นหอม แล้วค่อยใส่กุ้งสดตามลงไปผัดให้พอสุก
  5. จากนั้นใส่เส้นจันท์ลงไปผัด แล้วเทซอสที่เหลือตามลงไป ผัดเส้นกับเครื่องปรุงต่าง ๆ ให้เข้ากัน (ถ้าเส้นแห้งเกินไปสามารถเติมน้ำเปล่าลงไปได้เล็กน้อย แต่ถ้าใส่น้ำเยอะเกินกลายเป็นเส้นเละล่ะแย่เลย)
  6. เกลี่ยเส้นไปด้านข้างกระทะ แล้วตอกไข่ลงไป เขี่ยให้ไข่พอแตกแล้วค่อยผัดเส้นกลบให้เข้ากัน สุดท้ายเติมกุยช่ายและถั่วงอก แล้วผัดจนถั่วงอกพอสุกค่อยปิดเตา
  7. ตักผัดไทยจัดวางใส่จาน เสิร์ฟพร้อมกับหัวปลีสดและมะนาวผ่าซีก เท่านี้ก็เตรียมซู๊ดผัดไทยร้อน ๆ ได้เลย
เมนูผัดไทยไม่ได้ยากเว่ออย่างที่คิดแน่นอน ที่สำคัญไม่ว่าใครจะชอบรสชาติแบบไหน ก็สามารถดัดแปลงเครื่องปรุงได้ตามต้องการเลย ถ้าใครพร้อมทำเมนูผัดไทยเส้นจันท์ต้อนรับวันปีใหม่กันแล้ว รีบไปช้อปวัตถุดิบสดใหม่ที่ “เทสโก้โลตัส” สาขาใกล้บ้าน กันดีกว่า ไม่ต้องไปถึงประตูผีก็ได้ผัดไทยแสนอร่อยมาเสิร์ฟถึงประตูบ้านกันแล้ว
 
View56K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย