ช่วยด้วย! “กุ้งระเบิด” สูตรเด็ดต้องโดน

ช่วยด้วย! “กุ้งระเบิด” สูตรเด็ดต้องโดน

4 มกราคม 2561

  20 นาที
พูดถึงของทานเล่นที่เราไม่ค่อยได้กินกันบ่อย ๆ แต่กินทีไรต้องฟินตัวแตกอย่างเมนู “กุ้งระเบิด” หลายคนคงสงสัยใช่ไหมล่ะ ว่าต้องทำอย่างไรถึงจะออกมาหน้าตาเป็นแบบนี้ ยิ่งถ้าได้รสชาติกลมกล่อม เนื้อเด้ง ๆ ของกุ้ง ที่มาพร้อมกับความกรอบนอกนุ่มในแล้ว บอกเลยว่ามาดูสูตรเคล็ดลับโดน ๆ จากเทสโก้โลตัสกันดีกว่า ตามมาเลย!

ส่วนผสม
เนื้อกุ้ง 300 กรัม
ขนมปังตัดขอบ 3 - 4 แผ่น
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 1 ฟอง
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
กระเทียมสับ 2 กลีบ
พริกไทยขาวเม็ดโขลกพอแตก 1/2 ช้อนชา
เกลือ 1/4 ช้อนชา
ช้อปวัตถุดิบ
วิธีทำ
  1. ขั้นตอนแรก นำขนมปังตัดขอบมาหั่นเป็นชิ้นลูกเต๋า จากนั้นพักไว้ในจาน
  2. ตอกไข่ไก่ใส่ชามผสมแล้วตีให้เข้ากัน แบ่งไข่ออกไปครึ่งหนึ่ง เอาไว้สำหรับชุบก่อนนำไปทอด
  3. เสร็จแล้วก็นำเนื้อกุ้งมาสับ หรือบดให้ละเอียด แต่ในงานนี้เราขอให้เป็นวิธีการสับ ซึ่งถ้าใครอยากผ่อนแรงด้วยเครื่องปั่นก็ได้ไม่ว่ากัน สภาพของเนื้อก็ออกมาเนียนละเอียด นุ่มเด้งกว่า แต่ถ้าใครใช้วิธีบ้าน ๆ อย่างการสับ เนื้อก็จะหยาบกว่าหน่อย แต่เวลาทานก็ยังได้สัมผัสของเนื้อกุ้งอยู่นิด ๆ ชอบแบบไหนก็เลือกวิธีกันได้เลย
  4. จากนั้นนำเนื้อกุ้งที่สับแล้วมาผสมกับไข่ไก่ที่ตีไว้ เพื่อช่วยเชื่อมให้กุ้งเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วปรุงรสเพิ่มด้วย ซีอิ๊วขาว  กระเทียมสับ พริกไทยขาว และเกลือ จากนั้นนวดส่วนผสมให้เข้ากันอีกครั้ง
  5. ปั้นเนื้อกุ้งที่ปรุงรสเสร็จแล้วเป็นก้อนกลม ๆ  จากนั้นนำไปคลุกแป้งสาลีให้ทั่ว แล้วตามด้วยไข่ไก่ ปิดท้ายด้วยคลุกขนมปังหั่นเต๋าที่เตรียมไว้
  6. เมื่อได้กุ้งระเบิดครบตามต้องการแล้ว ตั้งกระทะใส่น้ำมันกันเลย โดยเราจะใช้ประมานไฟกลาง เมื่อน้ำมันร้อน ค่อยนำกุ้งระเบิดลงไปทอดประมาณ 3 นาที ให้สุกเหลือง
  7. ตักกุ้งระเบิดที่ทอดเสร็จแล้ว ขึ้นมาพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน เสิร์ฟพร้อมกับซอสมะเขือเทศ หรือซอสอื่น ๆ ตามใจชอบได้เลย

เป็นอย่างไรกันบ้างกับสูตร "กุ้งระเบิด" ที่เรานำมาฝากกัน หวังว่าวันหยุดนี้หลายคนจะได้นำไปลองทำกัน รับรองว่าถูกใจทุกเพศทุกวัยแน่นอน แต่ยังไงก็อย่าลืมรับประทานแต่พอดี ๆ ไม่อย่างนั้น จากกุ้งระเบิดจะกลายเป็นตัวระเบิดแทนนะเออ!  แล้วครั้งหน้าเราจะมีเมนูสูตรเด็ดแบบไหนมาฝากกันอีก ก็อย่าลืมติดตามที่ บล็อกเล่าเก้าสิบ กันนะจ๊ะ
 
View16.2K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย