#บล็อกเล่าสูตรเด็ด “แกงจืดเต้าหู้หมูเด้ง”

#บล็อกเล่าสูตรเด็ด “แกงจืดเต้าหู้หมูเด้ง”

10 มกราคม 2561

 15 นาที
เมนูเต้าหู้เรียกมงคลตั้งแต่ต้นปี คราวนี้ขอเป็นต้ม ๆ แกง ๆ หน่อยสำหรับคนอยากซดอะไรร้อน ๆ ต้องลองสูตรนี้ “แกงจืดเต้าหู้หมูเด้ง” แบบเด้งได้เด้งดี มาเตรียมตัวให้พร้อม เคลียร์ท้องให้ว่าง แล้วรออร่อยกับเมนูนี้ไปพร้อม ๆ กันเลยดีกว่า

ส่วนผสม
เต้าหู้ขาวแบบนิ่ม 2 ก้อน
หมูเด้งสำเร็จรูปจากเทสโก้โลตัส 1 แพ็ค
ผักกาดขาว 1/2 หัว
แครอทหั่นแว่น 1/2 หัว
น้ำซุป 3 ถ้วย
เห็ดหูหนู 50 กรัม
ขึ้นฉ่ายหั่น 1 ต้น
ต้นหอมหั่น 1 ต้น
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
นำ้ตาลทราย 1/2 ช้อนชา
เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา
พริกไทยป่น    
ช้อปวัตถุดิบ
วิธีทำ
  1. นำเต้าหู้ขาวมาล้างให้สะอาด จากนั้นนำมาหั่นทแยงมุม ให้เป็นชิ้นสามเหลี่ยม ซึ่งเต้าหู้ 1 ก้อนเราก็จะแบ่งออกได้เป็นก้อนละ 4 ชิ้น
  2. พอหั่นเต้าหูเป็นสามเหลี่ยมเรียบร้อยแล้ว ก็จัดการเอามีดปาดเนื้อตรงกลางเต้าหู้ออก เพื่อเหลือพื้นที่สำหรับยัดไส้ได้เลย
  3. เสร็จแล้วก็ตักหมูเด้งประมาณ 1 ช้อน ยัดลงไปตรงกลางของเต้าหู้ ซึ่งขั้นตอนนี้ควรเบามือเอาไว้นิดหนึ่ง เพราะเดี๋ยวเต้าหูจะแตกได้ ถ้าใครที่เนื้อหมูเหลือจากการยัดไส้ ก็สามารถนำมาปั้นเป็นก้อน แล้วใส่ลงในแกงจืดเป็นลูกชิ้นหมูเด้งเอาก็ได้นะ
  4. ตั้งหม้อ ใส่น้ำซุปลงไป จากนั้นเติมซีอิ๊วขาว เกลือสมุทร น้ำตาลทราย และก้านขึ้นฉ่าย แล้วต้มน้ำให้เดือด
  5. เมื่อน้ำเดือดพอดีแล้ว หรี่ไฟลงให้เหลือเป็นไฟอ่อน แล้วนำเต้าหู้ยัดไส้หมูเด้งใส่ลงไปในหม้อ ตามด้วยแครอท เห็ดหูหนู และผักกาดขาว จากนั้นปิดฝาหม้อแล้วทิ้งไว้สัก 10 นาที เมื่อหมูสุกดีแล้ว ให้ใส่ต้นหอมและขึ้นฉ่ายลงไป จากนั้นค่อยปิดเตา ตักแกงจืดใส่ชาม แล้วโรยด้วยพริกไทยเล็กน้อยให้พอหอม ก็เป็นอันเสร็จ
เป็นอย่างไรกันบ้างกับแกงจืดเต้าหู้หมูเด้งชามนี้ ซดร้อน ๆ คล่องคอกันไปอีก กินกับข้าวสวยก็ดี กินเปล่า ๆ ก็อร่อย บอกเลยว่าห้ามพลาด แถมขั้นตอนยังสะดวกสุด ๆ ถ้าใครหิวกันแล้วอย่าลืมแวะไปช้อปกันที่ “เทสโก้โลตัส” สาขาใกล้บ้าน ก่อนจะทำมื้อถัดไปกันนะ 
 
View4.2K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย