อย่ามาขิง! ถ้าไม่ใช่ “บัวลอยน้ำขิง” สูตรเด็ดต้องแบบนี้

อย่ามาขิง! ถ้าไม่ใช่ “บัวลอยน้ำขิง” สูตรเด็ดต้องแบบนี้

25 มกราคม 2561

  45 นาที
แจกสูตร "บัวลอยน้ำขิง" แบบกินแล้วมันขิงจริงจริ๊ง ก็อากาศเดี๋ยวดีเดี๋ยวร้ายแบบนี้ หลายคนอาจจะไม่สบายได้ เอาเป็นว่ามาซดบัวลอยน้ำขิงกันให้ชุ่มคอดีกว่า อร่อยแถมได้ประโยชน์จริง ๆ ไม่ได้ขิงเล่น ๆ นะเออ ส่วนวัตถุดิบและวิธีทำจะเป็นอย่างไร ตามมาดูกันเลย

ส่วนผสม
วัตถุดิบสำหรับทำแป้งบัวลอย    
แป้งข้าวเหนียว 3 ถ้วย
น้ำเปล่า 1 ถ้วย
     
วัตถุดิบสำหรับทำไส้งาดำ    
งาดำคั่วสุก 50 กรัม
น้ำตาลโตนดแบบผง 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นเล็กน้อย    
น้ำเปล่าเล็กน้อย    
     
วัตถุดิบสำหรับทำน้ำขิง    
ขิงแก่สด 2 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 500 มิลลิลิตร
น้ำตาลทรายแดง 2 ถ้วยตวง
ช้อปวัตถุดิบ
วิธีทำ
  1. ก่อนอื่นเรามาเตรียมแป้งสำหรับปั้นบัวลอย โดยเทแป้งข้าวเหนียวใส่ในอ่างผสม จากนั้นค่อย ๆ เติมน้ำเปล่าทีละน้อย ในระหว่างนั้นก็นวดแป้งไปด้วย ซึ่งแป้งบัวลอยเนี่ยพอนวดได้ที่แล้วจะสังเกตได้เลยว่าเนื้อแป้งจะร่อนออกจากอ่างผสมและไม่ติดมือ ถ้าได้ประมาณนี้ก็ถือว่าใช้ได้ ส่วนใครที่พลาดใส่น้ำเยอะเกินจนแป้งแฉะ ก็สามารถเพิ่มแป้งลงไปเพื่อแก้ไม่ให้แป้งแฉะได้เช่นกัน
  2. เมื่อนวดแป้งเสร็จแล้ว ให้พักไว้ในอ่าง แล้วคลุมด้วยผ้าขาวบาง หรือใช้พลาสติกแร็ปคลุมปิดไว้ เพื่อไม่ให้แป้งแข็งตัว
  3. จากนั้นมาทำไส้งาดำกันต่อเลย โดยนำงาดำมาปั่นให้ละเอียด เสร็จแล้วค่อยนำไปคลุกกับน้ำตาลโตนดให้เข้ากัน นำส่วนผสมเข้าไมโครเวฟประมาณ 30 วินาที เพื่อให้น้ำตาลละลาย จากนั้นนำออกมาคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกที เพื่อให้ไส้งาจับตัวกันให้หนืดได้ที่
  4. จากนั้นเตรียมจานอีกใบ โรยแป้งนวลเอาไว้ จากนั้นทางแป้งนวลที่มือให้ทั่วเวลาปั้นบัวลอย แป้งจะได้ไม่ติดมือ
  5. หยิบแป้งขึ้นมาปั้นเป็นก้อนกลม ๆ ประมาณลูกปิงปอง จากนั้นกดแผ่แป้งให้เป็นแผ่น แล้วตักไส้งาดำลงบนแผ่นแป้ง แล้วห่อแป้งหุ้มไส้ให้มิด อย่าให้เห็นไส้งา หรือหุ้มไส้จนแป้งบางเกินไป เพราะเวลานำไปต้มแป้งอาจจะแตก ทำให้ไส้ทะลัก หมดอร่อยแน่นอน
  6. นำขิงสดมาปอกเปลือกให้เรียบร้อย ทุบขิงให้พอแตก ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่า จากนั้นใส่ขิงสดลงไป ต้มจนได้กลิ่นหอมของน้ำขิง แล้วใส่น้ำตาลลงไป คนให้ละลาย
  7. นำบัวลอยที่ปั้นไว้ ลงไปต้มในน้ำเดือด เมื่อบัวลอยสุกแล้วก็จะลอยตัวขึ้นมา ให้ตักขึ้นใส่ชามน้ำเปล่าเอาไว้ เพื่อไม่ให้บัวลอยติดกัน
  8. เวลาเสิร์ฟตักบัวลอยไว้ในถ้วยประมาณ 2 - 3 ลูก แล้วราดน้ำขิงร้อน ๆ ตามลงไป  เท่านี้ก็เตรียมอร่อยกับบัวลอยน้ำขิงหวาน ๆ ปนเผ็ดร้อนกันได้แล้ว
ใครปลื้มของหวานเพื่อสุขภาพอย่างบัวลอยน้ำขิง ก็อย่าลืมนำสูตรนี้ไปทำกันได้นะ แถมยังเป็นเมนูของหวานที่เหมาะกับการทำกินสำหรับหลาย ๆ คนในบ้านด้วย แล้วอย่าลืมมาช้อปวัตถุดิบกันได้ ที่ “เทสโก้โลตัส” สาขาใกล้บ้าน
 
View8.7K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย