เคล็ดลับต้องรู้ “เลือกอาหารสำหรับไหว้เจ้า” เทศกาลตรุษจีน

เคล็ดลับต้องรู้ “เลือกอาหารสำหรับไหว้เจ้า” เทศกาลตรุษจีน

8 กุมภาพันธ์ 2561
เทศกาลตรุษจีนนับมาว่ามีความสำคัญสำหรับ พี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีน ดังนั้นการคัดสรรอาหารสำหรับไหว้เจ้าจึงต้องพิถีพิถันเป็นอย่างยิ่ง เรามาเตรียมความพร้อมในการไหว้เจ้า ด้วย เคล็ดลับการเลือกอาหารสำหรับการไหว้เจ้าในเทศกาลตรุษจีน กันค่ะ

เลือกอาหารไหว้ ความหมายมงคล

ไก่
ของไหว้ที่ทุกบ้านนิยมนำไปไหว้เจ้ากันเป็นประจำ เพราะนอกจากจะหาซื้อง่ายแล้ว ไก่ยังมีความหมายมงคล ที่สื่อถึงความสง่างาม ยศศักดิ์ และความขยันขันแข็ง ซึ่งไก่สำหรับไหว้เจ้านั้นต้องใช้ไหว้ทั้งตัว ห้ามตัดส่วนใดส่วนหนึ่งออก ดังนั้นเวลาเลือกซื้อจึงควรเลือกไก่ที่ครบส่วนสมบูรณ์ หัวสวย ไม่ช้ำแดง ผิวเหลืองอมชมพู มีเนื้อแน่นแต่ไม่เหนียว และวางขายในที่เก็บรักษาอุณหภูมิความเย็นตลอดเวลา

เป็ด
มีความหมาย ที่สื่อถึงสิ่งบริสุทธิ์ และความสามารถอันหลากหลาย ซึ่งการไหว้เป็ดก็นิยมไหว้เป็นตัวเช่นเดียวกับไก่เหมือนกัน ใครที่จะซื้อเป็ดมาต้มเองเพื่อนำไปไหว้เจ้า ให้เลือกซื้อเป็ดที่ตัวอ้วน ๆ มีหัวสวยไม่ช้ำแดง หนังสีขาว ไม่คล้ำ เนื้อแน่นและไม่เหนียว ซึ่งเนื้อต้องมีสีสดไม่เป็นรอยจ้ำเป็นสีเขียว เนื้อเป็ดไม่มีกลิ่นเหม็น

หมูสามชั้น
เป็นหนึ่งในเนื้อสัตว์ ที่จัดอยู่ในชุดไหว้เจ้าสำหรับตรุษจีนเช่นกัน เพราะเนื้อหมูนั้น สื่อถึงความอุดมสมบูรณ์ และมีกินมีใช้ โดยส่วนใหญ่เราจะใช้หมูสามชั้นในการไหว้เจ้า ซึ่งการเลือกเนื้อหมูสำหรับไหว้เจ้านั้น ควรเลือกเนื้อหมูที่สีชมพู แต่ไม่แดงสดมากเกินไป เนื้อแน่น ไม่มีกลิ่นคาว ตรงชั้นของมันหมูควรมีความบาง มันวาว มีสีขาว ซึ่งระหว่างชั้นของเนื้อหมูสามชั้นไม่ควรมีพังผืดด้วย

ปลา
จัดอยู่ในเนื้อสัตว์ที่สามารถนำมาไหว้เจ้าได้เช่นเดียวกัน เนื่องจากคนจีนแต้จิ๋วจะออกเสียงคำว่า “ปลา” พ้องเสียง
กับคำอวยพรว่า “อู่ฮื้ออู่ซึ้ง”  ซึ่งมีความหมายว่า การมีเงินทองเหลือกินเหลือใช้ มีความอุดมสมบูรณ์ โดยการไหว้ด้วยปลาก็ต้องไหว้ทั้งตัว โดยไม่ขอดเกล็ดหรือควักไส้ทิ้งเช่นกัน ซึ่งการเลือกปลาให้สดนั้นสำคัญมาก จะสังเกตได้ว่า ปลาที่สดตาจะต้องกลม ใส เกล็ดเรียงแน่นสวย เหงือกปลามีสีแดงสด กดดูแล้วเนื้อแน่นไม่บุ๋ม และเก็บไว้ในที่รักษาความเย็นตลอดเวลา


ผลไม้สำหรับไหว้ในวันตรุษจีน ต้องใช้อะไรบ้าง?

กล้วยหอมทอง
เป็นผลไม้ที่ขาดไม่ได้เลย เพราะกล้วยมีเป็นผลไม้ที่แตกหน่อขยายพันธุ์ได้ง่าย ทนทาน จึงสื่อถึงครอบครัวที่เจริญงอกงาม มีลูกหลานมากมาย ส่วนสีเหลืองทองของกล้วยยังหมายถึงความมั่งมี และร่ำรวยอีกด้วย

ส้ม
ส้ม หรือที่ชาวจีนเรียกว่า “ไต้กิก” แปลว่า โชคดี รวย ๆ ซึ่งส้มสำหรับนำมาไหว้นั้น เราต้องใช้เป็นส้มที่มีเปลือกสีส้มหรือสีเหลืองทอง เพราะสีทองเป็นสีแห่งความเป็นสิริมงคล ซึ่งเราสามารถใช้้สายพันธุ์ไหนก็ได้ที่มีสีเปลือกแบบนี้สำหรับการไหว้

แอปเปิ้ล
เป็นผลไม้ที่หาซื้อง่าย เราจึงนิยมนำมาไหว้เจ้ากันเป็นอย่างมาก ซึ่งแอปเปิ้ลยังมาพร้อมกับความหมายดี ๆ อีกด้วย เพราะเชื่อกันว่าการไหว้แอปเปิ้ล จะทำให้ผู้ไหว้สุขภาพแข็งแรง ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ

สาลี่
สาลี่มีความหมายมงคล ที่สื่อถึงโชคลาภ  ซึ่งสาลี่ที่นำมาไหว้ควรเป็นสาลี่ทอง เพื่อแสดงถึงความเป็นสิริมงคล แต่ทั้งนี้จะไม่นิยมนำสาลี่ไปไหว้บรรพบุรุษหรือวิญญาณเร่ร่อน


ขนมไหว้วันตรุษจีน กับความหมายดี ๆ

จันอับ
ขนมที่หลายคนคุ้นหน้าคุนตากันดีเป็นอย่างยิ่ง ในพิธีไหว้เจ้าตามเทศกาลต่าง ๆ ของชาวจีน ซึ่งจริง ๆ แล้วจันอับก็ไม่ใช่ชื่อของขนมแต่อย่างใด แต่เป็นชื่อของ “กล่องใส่ขนม” ชนิดหนึ่ง ซึ่งประกอบไปด้วยขนม 5 ชนิด คือ ถั่วตัด งาตัด ชิ้นฟักเชื่อม ข้าวพอง และ ลูกกวาดถั่วเคลือบน้ำตาลสีขาวและสีชมพู ซึ่งขนมเหล่านี้ทำมาจากธัญพืชและน้ำตาล จึงมีความหมายมงคล สื่อถึงความหอมหวาน และความเจริญงอกงามในชีวิต

ขนมเข่ง
ขาดไม่ได้สำหรับงานไหว้เกือบทุกเทศกาลของชาวจีน  เพราะขนมเข่ง หมายถึง ความหวานชื่น ความราบรื่นในชีวิต

ขนมเทียน
เป็นขนมที่ดัดแปลงจากขนมไส่ไส้ของไทย ซึ่งได้เปลี่ยนจากแป้งข้าวเจ้าผสมกะทิ เป็นแป้งข้าวเหนียวแทน โดยขนมเทียนยังมีความหมายถึง ความราบรื่น หวานชื่น ลักษณะทรงกรวยแหลมของขนม ยังเป็นรูปทรงที่เป็นมงคล เพราะคล้ายกับเจดีย์

ขนมถ้วยฟู

ก็มีความหมายดีตามชื่อเลย เพราะสื่อถึงความเฟื่องฟู เจริญรุ่งเรือง

ซาลาเปา
ถือขนมมงคลอีกอย่างหนึ่ง ที่ชาวจีนนิยมนำมาไหว้ เพราะคำว่า “เปา” ในภาษาจีนแต้จิ๋ว แปลว่า ห่อ ซาลาเปาจึงสื่อถึงการห่อโชคห่อลาภ ห่อเงินทองให้ลูกหลาน ตามความเชื่อของชาวจีนนั่นเอง


เป็นอย่างไรกันบ้างกับเกร็ดเล็ก ๆ น้อย สำหรับการเลือกของไหว้เจ้า ที่เทสโก้โลตัสนำมาฝากกัน หวังว่านักไหว้เจ้ามือใหม่ จะได้นำไปใช้กัน และได้รู้ถึงความหมายดี ๆ สำหรับของไหว้ในวันตรุษจีน หากใครเตรียมพร้อมที่จะช้อปของไหว้เจ้าในราคาสบายกระเป๋าแล้ว รีบมาที่ “เทสโก้โลตัส” สาขาใกล้บ้าน กันเลย!
 
View6.5K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย