“10 ข้อห้าม” ต้องไม่ทำในวันตรุษจีน

“10 ข้อห้าม” ต้องไม่ทำในวันตรุษจีน

8 กุมภาพันธ์ 2561
เทศกาลตรุษจีนถือเป็นวันสำคัญของพี่น้องเชื้อสายจีนเป็นอย่างมาก เพราะเปรียบเสมือนการเริ่มต้นปีใหม่ของชาวจีน ซึ่งเมื่อขึ้นชื่อว่าเป็นการเริ่มปีใหม่ ชาวจีนเค้าก็มีความเชื่อสำหรับสิ่งที่ควรทำและไม่ควรทำในวันปีใหม่ เพื่อต้อนรับสิริมงคลเหมือนคนไทยเช่นกัน ดังนั้นเรามาดูกันว่ามี 10 ข้อห้ามเรื่องอะไรบ้างที่ไม่ควรทำในวันตรุษจีน


อย่าพึ่งทำความสะอาดบ้าน!
เพราะตามความเชื่อของชาวจีน การทำความสะอาดบ้าน หรือทิ้งขยะในวันตรุษจีน เปรียบเสมือนการกวาดเอาโชคลาภ เงินทอง ออกจากบ้านไปหมด ซึ่งถ้าใครที่จำเป็นต้องทำความสะอาดบ้านก็อาจจะใช้วิธีการกวาดเศษฝุ่นต่าง ๆ ไว้ที่มุมบ้านก่อน แล้ววันต่อไปค่อยทำความสะอาดแบบฟูลออฟชันไปเลย หรือบางบ้านก็จะเลือกทำความสะอาดให้เรียบร้อยก่อนวันตรุษจีนหนึ่งวัน เพื่อหลีกเลี่ยงตามความเชื่อ และยังเผื่อไว้เวลาต้อนรับญาติพี่น้องที่มาเยี่ยมบ้านอีกด้วย


งดพูดคำหยาบ
ในวันมงคลแบบนี้ ชาวจีนเค้าจะหลีกเลี่ยงการพูดคำหยาบคายหรือการทะเลาะเบาะแว้ง รวมถึงการพูดเรื่องไม่เป็นมงคลต่าง ๆ เพราะเชื่อว่าการพูดถึงสิ่งไม่เป็นมงคลในวันนี้ คนจีนถือว่าจะนำความโชคร้ายมาให้ตลอดทั้งปี


ไม่ใส่ชุดขาว-ดำ
เพราะชาวจีนเชื่อกันว่าเสื้อผ้าขาว-ดำ นั้นเป็นสัญลักษณ์ของความตาย ซึ่งการใส่เสื้อผ้าสีเหล่านี้จะสื่อถึงลางร้าย ดังนั้นในวันมงคลต่าง ๆ ชาวจีนจะนิยมใส่สีแดงกัน เพราะสีแดงคือสีแห่งความโชคดี และเสริมสิริมงคล


ไม่กินโจ๊กหรือข้าวต้มในวันตรุษจีน
ที่คนจีนเค้ามีความเชื่อแบบนี้ก็อันเนื่องมาจาก โจ๊กเป็นอาหารของคนยากคนจน ซึ่งการกินโจ๊กในวันนี้เปรียบเสมือนการขัดขวางความร่ำรวยให้แก่ตนเอง


ห้ามทำของแตก
เพราะชาวจีนเชื่อกันว่า การทำของแตกในวันมงคล เปรียบเสมือนลางร้ายที่จะเกิดขึ้นในครอบครัว แต่อุบัติเหตุเล็ก ๆ น้อย ๆ แบบนี้ หลายคนก็อาจจะทำของแตกได้แบบไม่ตั้งใจ ดังนั้นชาวจีนเค้าเลยมีคำพูดแก้เคล็ดว่า “luo di kai hua” ซึ่งแปลว่า ดอกไม้จะเบ่งบานเมื่อตกลงสู่พื้น เป็นอันให้สบายใจแม้จะทำของแตกก็ตาม


ห้ามให้คนอื่นยืมเงิน 
ก็แหม! วันตรุษจีนอันเป็นมงคลแบบนี้ ใครจะอยากให้เงินออกจากกระเป๋าโดยใช่เหตุใช่ไหมล่ะ ซึ่งคนจีนเค้าถือเรื่องนี้เหมือนกัน เพราะเชื่อว่าการให้ยืมเงินในวันนี้ จะทำให้มีคนเข้ามายืมตลอดปี มีแต่เรื่องทุกข์เกิดขึ้น ส่วนใครที่ติดหนี้กันไว้ก็ให้คืนกันก่อนวันตรุษจีน เพราะเชื่อกันว่าถ้าติดเงินใครในวันตรุษจีน ชีวิตจะมีแต่หนี้สินไม่จบไม่สิ้นนั่นเอง


ห้ามซื้อรองเท้าใหม่ในวันตรุษจีน
เพราะในภาษาจีนคำว่า “รองเท้า” จะออกเสียงว่า Hai ซึ่งจะคล้ายกับเสียงเวลาที่เราถอนหายใจ ชาวจีนเค้าจึงเชื่อกันว่า หากซื้อรองเท้าใหม่ในวันนี้ จะเป็นความหมายที่ไม่ดี


ห้ามสระผมหรือตัดผม
เพราะในภาษาจีน คำว่า “ผม” จะมีการพ้องเสียงและพ้องรูปเช่นเดียวกับคำว่า “มั่งคั่ง” ในภาษาจีน ดังนั้นการสระหรือตัดผมในวันนี้ ชาวจีนเค้าถือว่าเป็นการนำความมั่งคั่งออกไป
 

ไม่ร้องไห้-เสียใจ ในวันตรุษจีน
วันมงคลแบบนี้คงไม่ดีแน่ ถ้าเราจะมานั่งน้ำตาไหลร้องห่มร้องไห้ในวันปีใหม่ เพราะชาวจีนเค้าเชื่อกันว่าหากเราร้องไห้ในวันตรุษจีน จะนำความทุกข์โศกเศร้า มาสู่ครอบครัวและตัวเองตลอดปี ดังนั้นในวันมงคลต่าง ๆ  จึงให้พูดแต่สิ่งดี ๆ ยิ้มแย้มแจ่มใส จะได้รับสิ่งดี ๆ ตลอดไป


ไม่นอนกลางวัน 
วันปีใหม่ทั้งที หากใครนอนกลางวันในวันนี้ คนจีนเค้าเชื่อกันว่าจะทำให้ขี้เกียจตลอดปี แต่จริง ๆ แล้วในส่วนของข้อนี้อาจจะเป็นกุศโลบายเอาไว้สอนให้ทุก ๆ คน มีความขยัน ไม่เอาเวลากลางวันมานอน แต่ควรจะนำไปใช้ทำงานมากกว่า


จริง ๆ แล้วข้อห้ามต่าง ๆ ที่ห้ามทำกันในวันตรุษจีน มักมีการแฝงกุศโลบายเอาไว้ เพื่อช่วยเตือนใจลูก ๆ หลาน ๆ ซึ่งในสมัยนี้เราอาจจะไม่ต้องซีเรียส หรือทำตามอย่างเคร่งครัด แต่ถ้าสามารถปฏิบัติตามได้ก็ถือว่าเป็นเรื่องดี เป็นสิริมงคลรับปีใหม่จีน ส่วนใครที่กำลังเตรียมตัวจับจ่าย ซื้อของสำหรับไหว้เจ้า ก็อย่าลืมไปกันที่ “เทสโก้โลตัส” สาขาใกล้บ้าน กันนะ
 
View53.3K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย