“ยำสตรอว์เบอร์รีกุ้งสด” เปรี้ยวหวานจัดจ้าน จนติดใจ

“ยำสตรอว์เบอร์รีกุ้งสด” เปรี้ยวหวานจัดจ้าน จนติดใจ

8 กุมภาพันธ์ 2561

  25 นาที
ผลไม้สุดโปรดของใครหลาย ๆ คนอย่างสตรอว์เบอร์รีเนี่ย ไม่ว่าจะกินสด ๆ หรือทำเป็นของหวานก็อร่อยถูกปากไปหมด แต่งานนี้จะกินแบบเดิม ๆ ก็เบื่อแย่ เราเลยขอนำสตรอว์เบอร์รีแสนอร่อยมาทำเมนูฟิวชันสุดแซ่บอย่าง “ยำสตรอว์เบอร์รีกุ้งสด” กันดู ใครได้กินเป็นต้องสดชื่น แถมยังได้รสชาติน้ำยำมาเพิ่มความนัว แค่คิดก็เปรี้ยวปากแล้วใช่ไหมเอ่ย  งั้นไม่รอช้าแล้วดีกว่า มาเข้าครัวเตรียมวัตถุดิบและส่วนผสมกัน

ส่วนผสม
สตรอว์เบอร์รีสด 200 กรัม
กุ้งสด 200 กรัม
มะเขือเทศหั่น 2 ลูก
หอมแดง 3 หัว
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูซอย 5 เม็ด
ผักสลัดไฮโดรฯ 50 กรัม
ใบสะระแหน่เล็กน้อย    
ช้อปวัตถุดิบ
วิธีทำ
  1. นำสตรอว์เบอร์รีมาเด็ดใบอ่อนออกให้หมด จากนั้นนำไปล้างด้วยน้ำเกลือ โดยแช่ประมาณ 10-15 นาที แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง เสร็จแล้วพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
  2. นำสตรอว์เบอร์รีมาหั่นเป็นแว่น ๆ แล้วพักไว้ จากนั้นก็นำกุ้งสดไปล้างให้สะอาด แกะหัว เปลือก และผ่าหลังเพื่อเอาของเสียออก จากนั้นนำไปลวกในน้ำเดือดให้สุกแล้วพักไว้ก่อน
  3. เตรียมชามผสม แล้วมามาเริ่มปรุงน้ำยำกันเลย โดยใส่น้ำตาลทราย น้ำปลา และน้ำมะนาวลงไป จากนั้นก็คนส่วนผสมให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย ซึ่งจริง ๆ แล้วก่อนจะปรุงน้ำยำ ลองนำสตรอว์เบอร์รีมาชิมกันดูก่อนด้วยนะ ถ้าสตรอว์เบอร์รีออกเปรี้ยวอยู่แล้วจะได้ลดปริมาณน้ำมะนาวลงหน่อย รสจะได้ไม่โดด หรือถ้าสตรอว์เบอร์รีออกหวานอยู่แล้วก็ให้ลดน้ำตาลทรายลง จะได้ไม่ออกหวานเกิน
  4. เมื่อชิมรสชาติน้ำยำได้ที่ ก็ใส่มะเขือเทศ หอมแดง และพริกขี้หนูลงไปคลุกเคล้า ปิดท้ายด้วยสตรอว์เบอร์รี และกุ้งที่ลวกไว้ คนทุกอย่างให้เข้ากัน
  5. นำผักสลัดไฮโดรฯ มาวางรองบนจาน จากนั้นตักยำสตรอว์เบอร์รีกุ้งสดวางลงไป  แล้วตกแต่งให้สวยงามเล็กน้อยด้วยใบสะระแหน่ เป็นอันพร้อมเสิร์ฟได้เลย
เสร็จกันแล้วกับยำสตรอว์เบอร์รีกุ้งสด ถ้าใครอยากเปลี่ยนรสชาติกัน ก็อย่าลืมนำไปทำตามกันดูนะ เมนูนี้ทำง่ายมาก ๆ ส่วนเรื่องวัตถุดิบไม่ต้องห่วงเลย เพราะตอนนี้ที่เทสโก้โลตัส จัดเต็มกับสตรอว์เบอร์รีสดใหม่ราคาไม่แพง มาให้ทุกคนได้เลือกซื้อ ใครอยากทำเมนูยำสตรอว์เบอร์รีกุ้งสด ก็อย่าลืมมาช้อปกันที่ “เทสโก้โลตัส” สาขาใกล้บ้าน นะ
 
View12.7K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย