#บล็อกเล่าสูตรเด็ด “ปลาดอร์รี่ซอสมะขาม”

#บล็อกเล่าสูตรเด็ด “ปลาดอร์รี่ซอสมะขาม”

15 กุมภาพันธ์ 2561

 25 นาที
เอาใจคนรักปลากันบ้างกับเมนูอร่อยได้ประโยชน์ แบบไม่กลัวอ้วน อย่างเมนู “ปลาดอร์รี่ซอสมะขาม” รสชาติเปรี้ยวหวาน กลมกล่อมกำลังดี วัตถุดิบก็ไม่ยุ่งยาก ถ้าอยากรู้ว่าสูตรนี้จะดียังไง มาเข้าครัวไปพร้อม ๆ กันเลยดีกว่า

ส่วนผสม
เนื้อปลาดอร์รี่ 100 กรัม
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
แป้งมัน 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันรำข้าว 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นเล็กน้อย    
ช้อปวัตถุดิบ
วิธีทำ
  1. นำปลาดอร์รี่มาคลุกเคล้ากับเกลือป่นให้ทั่วแล้วหมักทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที  (แอบบอกสักนิดว่าหากใครพึ่งนำเนื้อปลาดอร์รี่แช่แข็งออกมาละลาย หลังจากที่ละลายเสร็จแล้ว ควรทำให้เนื้อปลาสะเด็ดน้ำออกให้มากที่สุด หรือผึ่งให้แห้งก่อนนำมาหมัก เวลานำไปกริลล์เนื้อปลาจะได้ไม่ติดกระทะ)
  2. จากนั้นตั้งกระทะไฟกลาง ใส่น้ำมันรำข้าวลงไป พอกระทะเริ่มร้อน ก็นำเนื้อปลาดอร์รี่ลงไปย่างในกระทะ ด้านละประมาณ 2 - 3 นาที ให้เนื้อปลาสุกทั้ง 2 ข้าง เมื่อเนื้อปลาสุกแล้วก็ตักขึ้นมาพักไว้
  3. มาเริ่มทำซอสมะขามกันต่อเลย โดยตั้งกระทะใส่น้ำมะขามเปียก น้ำเปล่า น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ จากนั้นคนส่วนผสมให้เข้ากัน แล้วเคี่ยวให้เดือด ค่อยเติมแป้งมันละลายน้ำตามลงไป แล้วคนให้เข้ากันอีกครั้ง
  4. จัดวางปลาดอร์รี่ลงบนจาน แล้วราดด้วยซอสมะขามที่ทำเสร็จแล้ว เพียงเท่านี้ก็เป็นอันพร้อมทาน รอรับความอร่อยได้เลย
เคล็ดลับสำหรับเมนูนี้
ในระหว่างที่กริลล์ปลาในกระทะ ให้สังเกตุว่าพอทอดไปสักพัก ฟองรอบ ๆ เนื้อปลา จะค่อย ๆหายไปและแห้งลง ซึ่งตอนนี้เนื้อปลากำลังเซ็ทตัวเข้าที่ ดังนั้นอย่าพึ่งรีบกลับด้านเนื้อปลากันนะจ๊ะ รอสักพักให้เนื้อปลาแห้งได้ที่ค่อยนำที่คีบแซะด้านข้างเบา ๆ แล้วค่อยพลิกชิ้นปลา เท่านี้ก็จะได้ชิ้นปลาดอร์รี่สวยงาม ไม่เละแน่นอน

เป็นอย่างไรกันบ้างกับเมนู ปลาดอร์รี่ซอสมะขาม ทำตามไม่ยากเลยใช่ไหมล่ะ ซึ่งเมนูนี้ใครกลัวอ้วนก็สามารถทานเปล่า ๆ ได้หรือจะกินกับข้าวสวยร้อน ๆ ก็ได้ไม่ว่ากัน ที่สำคัญยังให้พลังงานไม่เกิน 350 แคลอรี แน่นอน ใครอยากทานมื้ออร่อยแล้วยังได้ประโยชน์เริ่ด ๆ แบบนี้ รีบมาช้อปวัตถุดิบสดใหม่กันที่ “เทสโก้โลตัส” สาขาใกล้บ้านคุณ
 
View5.4K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย