5 เรื่องน่ารู้ห่างไกล

5 เรื่องน่ารู้ห่างไกล "เบาหวาน"

22 กุมภาพันธ์ 2561
ยุคนี้เรียกได้ว่ามีอาหารล่อตาล่อใจมากมายโดยเฉพาะของหวาน จนทำให้ยั้งปริมาณน้ำตาลในร่างกายไม่อยู่ แล้วอาจเกิดเป็นโรคประจำตัวอย่าง “เบาหวาน” แต่ในบางกรณีโรคเบาหวานก็เกิดจากกรรมพันธุ์ที่เราหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่เอาเป็นว่าถ้าใครไม่อยากเฉียดหรือถูกเชื้อเชิญให้กลายเป็น “เบาหวาน” แบบยาว ๆ ก็ต้องมาหาวิธีควบคุมหรือหลีกเลี่ยงจากโรคนี้ จะมีวิธีอย่างไรบ้าง ตามมาดูกัน


หลีกเลี่ยงอาหารรสหวานจัด หรือเค็มจัด
เพราะน้ำตาลเป็นคาร์โบไฮเดรตที่เราเรียกว่าซูโครส เมื่อทานเข้าไปจะย่อยกลายเป็นกลูโคสและฟรุกโทส ที่มีส่วนทำให้ระดับนำ้ตาลในเลือดพุ่งสูงขึ้นแบบเบรคไม่อยู่ นี่แหละเรียกว่าเป็นสาเหตุใหญ่ที่ทำให้เป็น “เบาหวาน” ได้ไม่ยากเลยล่ะ ส่วนอาหารเค็มก็มีส่วนทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้น ไม่เป็นผลดีต่อร่างกายเช่นเดียวกัน ดังนั้นอาหารประเภทของหวานรสจัด หรืออาหารเค็มอย่างของดวง ของตากแห้ง อาหารแปรรูปต่าง ๆ ที่มีส่วนผสมจากซีอิ๊ว เกลือ น้ำปลา หรือผงชูรสที่มากเกินไป อาจสุ่มเสี่ยงหรือกระตุ้นการเกิดเบาหวานในตัวคุณได้


เครื่องดื่มแอลกอฮอล์นี่แหละตัวดี
สายปาร์ตี้ต้องฟังทางนี้ ถ้าอยากหลีกเลี่ยงการเกิดโรคเบาหวานก็ต้องเมินเครื่องดื่มจำพวกแอลกอฮอล์กันหน่อย เพราะเครื่องดื่มประเภทนี้เป็นอันตรายต่อตับ แถมยังไปเพิ่มความดันโลหิตให้สูงขึ้น นำไปสู่ที่มาของโรคร้ายชนิดต่าง ๆ โดยเฉพาะผู้ที่เป็นเบาหวานต้องยิ่งระวังเลยล่ะค่ะ เริ่มจากลองลดปริมาณในการดื่มให้น้อยลง ถ้าเป็นไปได้ก็ดื่มเฉพาะโอกาสสำคัญที่ต้องออกงานสังคมเป็นอันพอเพียงค่ะ นอกจากจะดีสำหรับคนที่ต้องการหลีกเลี่ยงโรคเบาหวานแล้วยังดีต่อสุขภาพของเราในระยะยาวอีกด้วย เรื่องนี้ต้องใจแข็ง!


"ผักผลไม้" สำคัญและจำเป็น
เพราะผักและผลไม้เป็นแหล่งแร่ธาตุ วิตามินชนิดต่าง ๆ รวมถึงใยอาหารมีประโยชน์ ที่สำคัญคือในเหล่าผักผลไม้มีสารพฤกษเคมีที่ช่วยป้องกันโรคเบาหวานได้ดีทีเดียว เส้นใยจะช่วยในการชะลอการดูดซึมน้ำตาลกลูโคสเข้าสู่กระแสโลหิต รู้แบบนี้แล้วยิ่งต้องไปซื้อผักผลไม้ตุนไว้สำหรับทุกมื้อของคุณแล้วล่ะค่ะ (แต่แอบบอกว่าก็ต้องเลือกประเภทของผักและผลไม้ด้วยนะคะว่าควรทานชนิดไหนถึงจะมีประโยชน์กับร่างกายและไม่หวานจนเกินไป)


เลือกทานเนื้อสัตว์ไร้มัน ไข่และถั่ว
หาแหล่งโปรตีนให้ร่างกายด้วยเนื้อสัตว์ชนิดมันน้อยอย่างเนื้อปลา รวมถึงไข่และเมล็ดถั่วเป็นประจำ อาหารจำพวกนี้จะไม่สร้างไขมันร้ายต่อร่างกายเมื่อเทียบกับการเลือกทานอาหารประเภทเนื้อสัตว์ไขมันสูงอย่าง คอหมู,ไส้กรอก,กุนเชียง ฯลฯ ที่สร้างไขมันอิ่มตัวและคอเสสเตอรอลที่จะก่อให้เกิดโรคต่าง ๆ ตามมาอีกมากมายอาทิโรคหัวใจ ฯลฯ สำหรับถั่ว ก็ควรเลือกรับประทานในปริมาณที่เหมาะสมเพราะในถั่วเป็นแหล่งใยอาหารที่ดีต่อร่างกาย มีประโยชน์แบบนี้ก็ต้องเลือกทานเป็นประจำ


ออกกำลังกายเป็นประจำ
ข้อนี้สำคัญที่สุด ถึงคุณจะไม่ได้กังวลหรือป่วยเป็นโรคอะไรร้ายแรง แต่การออกกำลังกายอย่างเป็นประจำ จะช่วยรักษาระบบภายในร่างกายอย่างสมดุล การไหลเวียนของเลือดในร่างกายก็จะดีตามไปด้วย ที่สำคัญนอกจากจะได้ร่างกาย กล้ามเนื้อที่แข็งแรงขึ้น ยังแถมพ่วงมาด้วยรูปร่างที่ดี ใส่อะไรก็สวยก็หล่ออีกต่างหาก เห็นข้อดีแบบนี้ก็ต้องเลิกขี้เกียจแล้วลงมือทำกันดีกว่า รับรองว่าดีกับตัวคุณเองจริง ๆ


ติดตามเรื่องราวดี ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อคุณและคนในครอบครัวแบบนี้ได้ที่ บล็อกเล่าเก้าสิบ ที่นี่เลย และอย่าลืมแวะมาช้อปสิ่งดี ๆ กลับบ้านไปกันได้ที่ “เทสโก้โลตัส” สาขาใกล้บ้านคุณ
 
View9.3K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย