#บล็อกเล่าสูตรเด็ด “ลุยสวนอกไก่”

#บล็อกเล่าสูตรเด็ด “ลุยสวนอกไก่”

8 มีนาคม 2561

 30 นาที
พูดถึงเมนูคลีน ๆ เราอาจจะนึกถึงแต่เมนูจืดชืด ที่ทำให้อรรถรสในการกินลดลงไปเป็นกอง แต่จริง ๆ แล้วเมนูคลีนแบบแซ่บ ๆ ก็มีอยู่เยอะไป หนึ่งในนั้นก็คือเมนู “ลุยสวนอกไก่” ที่ได้รสชาติจากผักสด ๆ แสนโปรดปรานกับเนื้ออกไก่ที่นำไปผัดให้ได้รสชาติ พร้อมกับน้ำจิ้มสุดแซ่บ สูตรนี้แอบฉกมาจากพี่สาวคนสนิท ที่นางแอบกระซิบมาว่าเมนูนี้ทำเองได้ง่าย ๆ ใครจะกินคลีนไม่คลีน ก็สามารถอร่อยได้เหมือนกัน ว่าแล้วเรามาดูวัตถุดิบและวิธีทำกันเลย

ส่วนผสม
เส้นก๋วยเตี๋ยวแผ่นใหญ่ 1/2 กิโลกรัม
เนื้ออกไก่ 100 กรัม
เห็ดหอมสด 50 กรัม
แครอทขนาดกลาง 2 หัว
ผักกาดหอม 2 หัว
ใบโหระพา 5 - 6 ต้น
น้ำมันหอยแบบโซเดียมต่ำ  1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาวแบบโซเดียมต่ำ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา
น้ำมันรำข้าว 2 ช้อนชา
พริกไทยดำเล็กน้อย    
เกลือป่นเล็กน้อย    
     
ส่วนผสมน้ำจิ้มลุยสวน    
น้ำส้มสายชู 1 ถ้วย
ใบสะระแหน่ 1 1/2 ถ้วย
ใบโหระพา 1 ถ้วย
รากผักชีสับ 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 3 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวนสีเขียว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาแบบโซเดียมต่ำ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา
ช้อปวัตถุดิบ
วิธีทำ
  1. นำผักต่าง ๆ ไปล้างให้สะอาดแล้วพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ ปอกเปลือกแครอทให้เรียบร้อย จากนั้นนำเห็ด และแครอท มาหั่นเป็นชิ้นเต๋าขนาดเล็ก แล้วพักไว้
  2. ล้างอกไก่ให้เรียบร้อย เลาะเอาหนังออก จากนั้นก็หั่นเนื้อไก่เป็นชิ้นเล็ก ๆ ไว้สำหรับผัดไส้
  3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันรำข้าวลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อน ให้นำเนื้อไก่ลงไปผัดให้เริ่มสุก จากนั้นใส่แครอทและเห็ดหอม ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว และน้ำผึ้ง จากนั้นผัดส่วนผสมให้เข้ากันจนน้ำแห้ง ก็ตักขึ้นพักไว้ในถ้วยได้เลย
  4. มาถึงกระบวนการห่อไส้กันเลยดีกว่า ก่อนอื่นแผ่เส้นก๋วยเตี๋ยวบนเขียงรอง แล้ววางผักกาดหอมกับใบโหระพาลงไป (ถ้าผักกาดหอมแผ่นใหญ่มาก ให้ฉีกครึ่งใบสำหรับลุยสวนหนึ่งชิ้นแทน)  ตักไส้ประมาณ 1 ช้อนกินข้าว แล้วห่อด้วยการม้วนหรือพับเป็นเหลี่ยมก็ได้ตามถนัด จากนั้นหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ แล้วจัดวางใส่จานเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มลุยสวน เอ้า ลุยโลด!

วิธีทำน้ำจิ้ม
  1. ตั้งกระทะไฟกลาง ใส่น้ำส้มสายชู น้ำผึ้ง และน้ำปลา จากนั้นเคี่ยวส่วนผสมให้ละลายเข้ากัน แล้วปิดเตา
  2. เมื่อส่วนผสมของน้ำส้มสายชูเย็นแล้ว เราก็นำไปปั่นรวมกับ ใบสะระแหน่ ใบโหระพา รากผักชีสับ กระเทียมสับ พริกขี้หนู น้ำมะนาว  ปั่นให้เข้ากันอย่างละเอียด แล้วตักใส่ถ้วยได้เลย
เสร็จแล้วกับเมนูคลีน ๆ แสนแซ่บอย่าง “ลุยสวนอกไก่”  ที่ให้คุณอร่อยกับเมนูสุขภาพได้อย่างมีรสชาติ งานนี้สายสุขภาพจะอยู่เฉยได้ไง ต้องลองนำไปทำกินกันดูแล้วล่ะ ส่วนเรื่องวัตถุดิบไม่ต้องห่วง มาที่ “เทสโก้โลตัส” สาขาใกล้บ้านคุณ รับรองว่าจัดให้ครบครันแน่นอน!
 
View7.9K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย