อัพเดต 5 เคล็ดลับในบ้านต้องรู้!

อัพเดต 5 เคล็ดลับในบ้านต้องรู้!

8 มีนาคม 2561
เรื่องการดูแลบ้านเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เราไม่สามารถละเลยได้ เพราะไม่ว่าจะเป็นตามซอกมุม หรือส่วนไหน ๆ ก็มักจะเกิดปัญหากวนใจอยู่ตลอด เห็นทีเราคงต้องหา เคล็ดลับใหม่ ๆ มาดูแลข้าวของเครื่องใช้ และส่วนต่าง ๆ ภายในบ้านกัน สักหน่อยแล้ว ถ้าไม่อยากพลาด ก็ตามมาดูกันเลยดีกว่า!

ลดฝุ่นในบ้าน มีชัยไปกว่าครึ่ง
ปฏิเสธไม่ได้ว่า ความสกปรกภายในบ้านก็มาจากฝุ่นละอองต่าง ๆ มากมาย ซึ่งนอกจากความสกปรกแล้ว ยังไม่เป็นมิตรต่อสุขภาพอีกด้วย ดังนั้นก่อนจะว่าด้วยเรื่องทำความสะอาดบ้าน เราต้องหันมาโฟกัสกับการลดฝุ่นภายในบ้านกันก่อนดีกว่า ด้วยวิธีง่าย ๆ ตามนี้
  • นำเครื่องนอนออกไปตากแดดเป็นประจำ เพราะเครื่องนอนเป็นที่สะสมของไรฝุ่น และเชื้อโรคต่าง ๆ  ซึ่งบางครั้งการซักเพียงอย่างเดียว อาจจะช่วยได้ไม่เยอะ จึงต้องนำออกไปตากแดดเพื่อฆ่าเชื้อโรคอีกทางด้วย
  • ล้างทำความสะอาด ไส้กรองอากาศของเครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ เป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นแอร์ เครื่องฟอกอากาศ หรือแม้กระทั่งเครื่องดูดฝุ่นเองก็ตาม เพื่อให้ระบบการทำงานของเครื่องใช้ไฟฟ้ามีประสิทธิภาพ และไม่กลายเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ฝุ่นและเชื้อโรค
  • หมั่นดูดฝุ่นบริเวณตู้เสื้อผ้าและตู้หนังสือเป็นประจำ เพราะเฟอร์นิเจอร์เหล่านี้ก็มักจะเป็นที่ที่ฝุ่นเกาะอยู่เสมอ ยิ่งเป็นหนังสือและเสื้อผ้า เป็นแหล่งดึงดูดฝุ่นชั้นดี เรายิ่งต้องดูแลทำความสะอาดอยู่เสมอ

หัวฝักบัวเป็นคราบขาว ดูเก่าและสกปรก ทำไงดี?
เชื่อว่าในห้องน้ำเกือบทุกบ้านต้องมีฝักบัวคู่ใจกันอยู่แล้ว แต่หลายคนอาจจะคิดว่าฝักบัวก็โดนน้ำอยู่บ่อย ๆ คงไม่ต้องทำความสะอาดอะไร เอาเป็นว่าถ้าใครสังเกตดี ๆ ก็จะพบว่าฝักบัวของเรา เมื่อใช้งานไปนาน ๆ จะมีทั้งคราบตะกรัน คราบน้ำเกาะติดอยู่  และดูสกปรก งานนี้เรามาดูวิธีการกำจัดคราบที่ฝักบัวกันหน่อยดีกว่า
วิธีง่าย ๆ ก็คือ ให้เรานำน้ำส้มสายชูเทลงใส่ในถุงพลาสติก ซึ่งถุงพลาสติกนี้ก็อย่าลืมกะความกว้างให้มีขนาดที่สามารถครอบหัวฝักบัวได้ โดยเราจะเทน้ำส้มสายชูพอประมาณให้ท่วมฝักบัว จากนั้นนำถุงน้ำส้มสายชูไปครอบหัวฝักบัวไว้ แล้วหาเชือกมามัดปากถุงกับท่อฝักบัวให้แน่น ทิ้งไว้สัก 30 นาที  ค่อยแก้มัดถุงออก เปิดน้ำตามปกติทิ้งไว้เพื่อไล่คราบตะกรัน และให้คราบสกปรกหลุดออกมา จากนั้นใช้แปรงสีฟันขัดฝักบัวให้สะอาด แต่ถ้าหากฝักบัวเป็นแบบยาง ก็สามารถใช้เป็นยาสีฟันขัดแทนได้ โดยป้ายยาสีฟันลงบนหัวฝักบัว แล้วใช้แปรงขัดเบา ๆ ให้คราบหลุดออก แล้วล้างด้วยน้ำเปล่าอีกที


ดับกลิ่นไม่พึงประสงค์จากท่อน้ำทิ้งในครัว
เรื่องกลิ่นเป็นสิ่งที่บางครั้งเราก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งไม่พึงประสงค์ภายในบ้านอาจจะมาจากถังขยะที่ทิ้งเศษอาหาร แต่ส่วนที่เป็นท่อน้ำทิ้งของอ่างล้างจาน ก็เป็นจุดที่ทำให้เกิดกลิ่นได้เช่นกัน โดยครั้งนี้เราจะพามาดูวิธีกำจัดกลิ่นเหม็นตรงท่อระบายน้ำ แค่เพียงใช้เปลือกส้ม หรือ เปลือกมะนาว นำมาต้มกับน้ำให้เดือด จากนั้นก็นำน้ำที่ต้มเสร็จแล้ว มาราดลงท่อระบายน้ำ เพียงเท่านี้ก็ช่วยดับกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ ยิ่งถ้าทำบ่อย ๆ ยังสามารถช่วยลดคราบมันภายในท่อได้อีกด้วย นอกจากวิธีนี้แล้ว การนำเปลือกส้มมาวางบนฝาท่อระบายน้ำเอาไว้ ก็สามารถช่วยลดกลิ่นไม่พึงประสงค์เช่นกัน


จัดตารางทำความสะอาด ช่วยให้คุณจัดการตัวเองได้ง่ายขึ้น!
หลายคนอาจจะงง ๆ ว่า แค่ทำความสะอาดบ้าน จำเป็นต้องมีตารางด้วยหรอ? แต่เชื่อไหมว่ามีหลายคนที่ทำแบบนี้แล้วได้ผลดีจริง ๆ แถมในวันหยุดยังเอาเวลาไปทำอื่นอีกด้วย การสร้างแผนทำความสะอาดก็ง่ายมาก ๆ อย่างเช่น วันจันทร์ เราอาจจะแพลนไว้ว่าเป็นวันทำความสะอาดห้องครัว วันอังคารทำความสะอาดห้องนอน เป็นต้น ซึ่งในแต่ละวัน เราอาจจะใช้เวลาเก็บกวาด ประมาณ 10 - 15 นาที  ดีกว่าปล่อยทุกอย่างทิ้งไว้ก่อนแล้วค่อยมาทำรวดเดียวในวันหยุดสุดสัปดาห์ ที่นอกจากจะทำให้คุณเหนื่อยแล้ว ยังเสียเวลาพักผ่อนในช่วงวันหยุดไปอีกด้วยนะเออ ซึ่งตารางการทำความสะอาด เราสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความเหมาะสม ไม่จำเป็นต้องแบ่งตามโซนห้องก็ได้นะ เพราะงานบ้านแต่ละอย่างก็หนักเบาไม่เท่ากัน เราอาจจะจับคู่งานบ้านใหญ่ ๆ กับการทำความสะอาดเล็ก ๆ น้อย ๆ ไว้ด้วยกันในแต่ละวันก็ได้ ถือเป็นไอเดียง่าย ๆ ที่อยากให้ทุกคนลองทำกันดู


อย่ามองข้าม รอยสกปรกบนกำแพง
กำแพงภายในบ้านเป็นอีกส่วนหนึ่งของบ้าน ที่หลายคนมักจะมองข้าม และไม่ค่อยได้ทำความสะอาดกันสักเท่าไหร่ ซึ่งกำแพงบ้านของเรามีทั้งฝุ่น คราบสกปรกจากรอยนิ้วมือ หรือแม้กระทั่งคราบเศษอาหารที่กระเด็นใส่ ซึ่งคราบเหล่านี้ทำให้บ้านดูหมองเก่า ไม่น่ามอง หากกำแพงบ้านของคุณสกปรก เราก็มีวิธีกำจัดแบบง่าย ๆ มาฝากกัน แค่เพียง ผสมน้ำเปล่า 2 ถ้วย / น้ำส้มสายชูกลั่น 1 ช้อนชา / น้ำยาล้างจาน 1 ช้อนชา จากนั้นคนส่วนผสมให้เข้ากัน แล้วใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำยาที่เราผสมไว้ จากนั้นเช็ดทำความสะอาดตาคราบต่าง ๆ ที่ติดกำแพง เสร็จแล้วเราจะพบว่ากำแพงบ้านกลับมาสะอาดปิ๊งแน่นอน

เป็นอย่างไรกันบ้างกับการทิปส์เด็ด ๆ สำหรับการดูแลบ้านที่เรานำมาฝากกัน หวังว่าแฟน ๆ ชาวโลตัส จะได้นำไปปรับใช้กันอย่างเหมาะสม ซึ่งถ้าใครที่อยากเตรียมพร้อม รับมือกับการดูแลบ้าน ก็อย่าลืมมาช้อปเครื่องมือ และตัวช่วยต่าง ๆ กันที่ “เทสโก้โลตัส” สาขาใกล้บ้าน นะ
 
View15.5K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย