“7 อาหารคลายร้อน” สดชื่นง่าย ๆ ในราคาสบายกระเป๋า

“7 อาหารคลายร้อน” สดชื่นง่าย ๆ ในราคาสบายกระเป๋า

15 มีนาคม 2561
เริ่มเข้าสู่ฤดูร้อนของประเทศ ต้องบอกเลยว่า เหงื่อแตกพลั่ก ๆ กันเลยทีเดียว คราวนี้ก็ต้องปรับตัวทั้งการแต่งตัวที่ใส่เนื้อผ้าสบาย บางเบาขึ้นเพื่อระบายความร้อน รวมไปถึงอาหารการกินก็เป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยคลายร้อนได้ด้วยนะ มาดูกันว่า 7 อาหารคลายร้อน แต่ราคาสบายกระเป๋า ทานได้บ่อย ๆ จะมีอะไรบ้าง

เนื้อไก่ ใช่เลย!

ใครจะคิดว่าเนื้อไก่จะช่วยคลายร้อนได้ด้วย ซึ่งความจริงแล้วโปรตีนในเนื้อไก่มีคุณสมบัติที่ใกล้เคียงกับโปรตีนในร่างกายของเรา และอุดมไปด้วยแหล่งวิตามินมากมาย โฟกัสไปที่วิตามินบี 12 ที่ให้ประโยชน์ในการช่วยบำรุงการงานของเซลล์เม็ดเลือด สร้างความสดชื่น กระปรี้กระเปร่าให้กับร่างกายได้ดีขึ้น แต่ก็ต้องเน้นการเลือกซื้อไก่ที่สดใหม่ ไม่ใช้สารเร่งจะโอมาก ๆ


“ไอศกรีมมะพร้าว” สิ! สดชื่น

ร้อน ๆ ต้องเจอของเย็นดับสักหน่อย ใคร ๆ ก็คิดถึง “ไอศกรีม” แต่ที่เราอยากแนะนำมาก ๆ ก็ต้อง “ไอศกรีมมะพร้าว” ของดีบ้านเราเนี่ยแหละ เพราะไม่ใช่แค่ำมะพร้าวที่ให้ความหอมหวานสดชื่นอย่างเดียว แต่ยังมีสรรพคุณเสมือนยาฤทธิ์เย็น ช่วยดับกระหาย คลายร้อนและลดอุณหภูมิในร่างกายได้ดี ถ้าดื่มน้ำมะพร้าวบ่อย ๆ แล้วเบื่อ ก็อย่าลืมมาลองชิมไอศกรีมมะพร้าวกันดูนะ รับรองสดชื่น


“สลัด” ผักชุ่มฉ่ำน้ำให้ร่างกาย

เข้าทางสายคลีนกันเลยกับจานดับร้อนจานนี้ เพราะผักสด ๆ เย็น ๆ จะช่วยเพิ่มน้ำให้กับร่างกายได้ดีมาก ๆ โดยเฉพาะถ้าได้ผักผลไม้สด ๆ ตามฤดูกาลจะยิ่งช่วยเพิ่มวิตามินและรสชาติความอร่อยแทบจะไม่ต้องพึ่งน้ำสลัดเลย นอกจากนี้บรรดาผักทั้งหลายในจานสลัดยังช่วยสร้างภูมิคุ้มกันไข้หวัดและควบคุมน้ำหนักไปในตัว ดีแบบนี้ใครจะพลาดล่ะ จริงไหม?


“ชาตะไคร้” เย็น ๆ สักแก้วจะดีมาก

เห็นอากาศร้อน ๆ แบบนี้แล้วพี่ท้อ ต้องหาเมนูเครื่องดื่มสดชื่นสักหน่อย ขอแนะนำ “ชาตะไคร้” ได้ใจไปเลย เพราะตะไคร้มี
ส่วนช่วยเติมความสดชื่น ดับร้อนให้ร่างกาย พร้อมทั้งยังช่วยขับปัสสาวะ เหงื่อ และของเสียได้ดีมาก ๆ แนะนำให้บีบมะนาวหรือฝานผลเลมอนลงไปนิดหน่อย จะช่วยเติมรสชาติเปรี้ยวให้สดชื่นขึ้น


“ต้มมะระ” แกงอุ่น ๆ ที่ช่วยดับร้อน

แกงอุ่น ๆ อย่างต้มมะระก็ช่วยดับความร้อนในร่างกายไม่แพ้ของเย็น ๆ เลย เพราะ "มะระ" นั้นมีฤทธิ์เย็น เป็นยาดับร้อนที่สามารถถอนพิษไข้ บรรเทาอาการร้อนในและอาการอักเสบ แก้กระหาย อาการเจ็บคอก็สามารถทุเลาลงได้เมื่อทานมะระ แม้จะมีรสชาติค่อนข้างขมแต่เชื่อเถอะว่า “หวานเป็นลม ขมเป็นยา” แน่นอน


“เฉาก๊วย” สักถ้วยแก้ร้อน

เป็นอีกหนึ่งของหวานที่ทานเมื่อไหร่ก็ชื่นใจ เย็นไปถึงภายใน เพราะพืชจีนอย่างเฉาก๊วยมีฤทธิ์ดีในการช่วยบรรเทาอาการร้อนใน บรรเทาอาการอักเสบตามกล้ามเนื้อและไขข้อ นอกจากนี้ยังช่วยลดความดันโลหิตสูง และอื่น ๆ อีกสารพัด ดีงามขนาดนี้ก็ไม่ต้องรอช้า จัดเฉาก๊วยกับน้ำแข็งพูน ๆ สักถ้วย เหมาะกับบ่ายนี้จริง ๆ


“พริกไทย” เผ็ดร้อนจนได้เย็น

อาจจะสงสัยว่าเอ๊ะ! พริกไทยเม็ดเผ็ด ๆ จะช่วยคลายร้อนได้ยังไง คำตอบก็คือว่า สรรพคุณของพริกไทยที่เผ็ดร้อนจะไปช่วยกระตุ้นให้เกินการขับเหงื่อในร่างกาย เมื่อร่างกายได้ระบายเหงื่อออกมา จะทำให้ร่างกายเย็นและสดชื่นขึ้น นอกจากนี้ในพริกไทยยังวิตามินซีที่ช่วยในการปกป้องแสงแดดอีกด้วยนะ ว่าแล้วก็จัดพริกไทยในเมนูจานโปรดมาขับเหงื่อคลายร้อนกันสักหน่อย


อ่านจบแล้วก็ไม่ต้องกลัวว่าหน้าร้อนนี้จะไม่แฮปปี้นะคะทุกคน อย่าลืมมาอ่านเรื่องน่ารู้ดี ๆ ที่เรามีมาฝากให้คุณเป็นประจำที่ บล็อกเล่าเก้าสิบ ที่นี่เลย แล้วอย่าลืมแวะไปช้อปปิ้งคลายร้อนกันที่ “เทสโก้โลตัส” สาขาใกล้บ้านคุณ กันนะ
 
View16K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย