“ยีนส์” คู่ใจใครก็รัก มาดูเคล็ดลับดูแลชุดยีนส์ของคุณให้ใส่ได้นาน ๆ

“ยีนส์” คู่ใจใครก็รัก มาดูเคล็ดลับดูแลชุดยีนส์ของคุณให้ใส่ได้นาน ๆ

15 มีนาคม 2561
เคล็ดลับในการดูแล “ยีนส์” ตัวโปรด คือสิ่งที่สาวกยีนส์ไม่ควรพลาดเลย ก็แหม บางคนลงทุนซื้อยีนส์ดี ๆ มาใส่ เพราะเน้นให้ใช้ได้นาน ๆ แต่ถ้าเราไม่ดูแลรักษาให้ถูกวิธี ยีนส์ตัวโปรดของเราอาจจะเสียทรง รวมถึงสีเปลี่ยนได้นะ ดังนั้นมาดูเคล็ดลับที่เรานำมาฝาก ในการดูแลรักษาไอเทมยีนส์ตัวโปรด ให้สวยและทนทานกันดีกว่า

ซื้อยีนส์มาใหม่ ๆ ทำยังไงถึงจะไม่ให้สีตก
เวลาเราซื้อยีนส์ตัวใหม่มา แน่นอนว่าถ้าเป็นยีนส์สีเข้ม ใคร ๆ ก็ต้องกลัวสีตกเป็นธรรมดา แต่จะว่าไปก็มีวิธีที่ช่วยป้องกันสียีนส์ตกได้ แถมยังช่วยรักษาสีและเนื้อผ้ายีนส์อีกด้วย ซึ่งอาวุธลับนั่นก็คือน้ำเกลือและน้ำส้มสายชู
วิธีใช้น้ำเกลือ
ผสมน้ำเปล่าประมาณ 2 ลิตร กับเกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ คนให้ละลายเข้ากัน แล้วนำยีนส์ใหม่ลงไปแช่ทิ้งไว้สัก 1 ชั่วโมง จากนั้นค่อยนำไปซักล้างอย่างเบามือ แล้วตากให้แห้ง
วิธีใช้น้ำส้มสายชู
นำยีนส์พลิกด้านในออก จากนั้นนำไปแช่ในน้ำเปล่า ที่ผสมน้ำส้มสายชู ประมาณ 1 ถ้วย แช่ยีนส์ทิ้งไว้ประมาณ 3 ชั่วโมง ก่อนนำไปซักล้างทำความสะอาดอีกครั้ง เท่านี้ก็ป้องกันยีนส์เข้มสีตกได้แล้ว


แช่แข็งกางเกงยีนส์
เป็นวิธีที่คนรักยีนส์น่าจะเคยได้ยินกันมาบ้างแล้ว แต่สำหรับใครที่ไม่เคยรู้มาก่อน อาจจะงงว่าวิธีนี้ช่วยทำให้ยีนส์ของเราสะอาดได้จริงหรือ? บอกเลยว่าจริง! เพราะวิธีนำยีนส์ไปแช่แข็ง เป็นการช่วยระงับการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่อยู่ตามเนื้อผ้า ดังนั้นถ้าเราเห็นว่าเสื้อผ้ายีนส์ของเราเริ่มมีกลิ่นอับ ก็ลองนำยีนส์ไปแช่แข็งกันดูเพราะเชื้อแบคทีเรียเหล่านี้และที่เป็นสาเหตุของกลิ่นไม่พึงประสงค์ โดยวิธีการนำยีนส์ไปแช่แข็งก็ง่ายมาก ๆ
1. พับยีนส์ให้เรียบร้อย จากนั้นนำไปใส่ถุงซิปล็อก รีดอากาศออกให้หมด แล้วปิดปากถุงให้สนิท
2. นำไปวางในช่องแช่แข็งบนพื้นเรียบเพื่อไม่ให้เสียรูปทรง แล้วทิ้งไว้ข้ามคืน พอรุ่งขึ้นนำมายีนส์ปั่นแห้งสัก 20 นาที เท่านี้ก็จะช่วยรักษาความสะอาดให้ยีนส์ และป้องกันไม่ให้ผ้ายีนส์ยืดอีกด้วย


นาน ๆ ซักที ยืดอายุยีนส์ได้ยาว ๆ
การดูแลทำความสะอาดยีนส์นั้น ส่วนใหญ่เราจะไม่ซักกันบ่อย ๆ แต่มักจะใช้วิธีกลับเอาด้านในออก แล้วนำไปตากแดดเพื่อฆ่าเชื้อโรค แต่ถ้าสมมุติยีนส์ตัวเก่งของเราเริ่มมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ ก็ควรจะซักสักเดือนละ 1 ครั้งก็ได้นะ โดยวิธีซักยีนส์นั้น ต้องแยกยีนส์ออกจากผ้าชนิดอื่น กลับด้านยีนส์ออกก่อนแล้วค่อยนำไปซักในน้ำเย็น ร่วมกับผงซักฟอกอ่อน ๆ  หรือถ้าใครกลัวว่าสีกางเกงจะสีซีดลง ก็สามารถเลือกใช้เป็นวิธีซักแห้งก็ได้ ที่สำคัญเวลาตากยีนส์ ให้กลับด้านในออกมาแล้วสะบัดให้เข้ารูป จากนั้นค่อยแขวนแล้วปล่อยให้ยีนส์แห้งตามปกติ ไม่ควรนำยีนส์เข้าเครื่องอบผ้าเด็ดขาด ไม่อย่างนั้นสียีนส์อาจจะซีดจางขึ้นได้เลยนะ


วิธีจัดเก็บก็สำคัญไม่แพ้กัน
เชื่อว่าทุกคนก็ต้องพับเสื้อผ้าและกางเกงต่าง ๆ ก่อนจะจัดเก็บในตู้เป็นปกติ แต่สำหรับยีนส์นั้น การพับหรือม้วนเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้องสักเท่าไหร่ เพราะยีนส์ของคุณอาจจะเกิดรอยยับย่นได้ โดยเฉพาะกางเกงยีนส์ ซึ่งการพับกางเกงยีนส์อาจทำให้เกิดรอยย่นตรงส่วนต้นขาและตรงหลังหัวเข่า ดังนั้นวิธีเก็บยีนส์ที่ดี ควรจะแขวนไว้ในที่โล่ง ตรงที่อากาศถ่ายเทสะดวก จะช่วยให้ทรงของกางเกงสวยงามคงรูปอยู่นาน ๆ

เสื้อผ้ายีนส์ถือว่าเป็นไอเทมสุดคลาสสิค ที่อยู่มาแล้วทุกยุคทุกสมัย แมทช์กับอะไรก็เข้ากัน ดังนั้นหากดูแลรักษายีนส์ให้อยู่ทนทานได้นาน ๆ รับรองว่าได้ใช้งานจนคุ้มแน่นอน ยิ่งใครที่ซื้อยีนส์ตัวแพง ๆ มาล่ะก็ ยิ่งควรดูแลเก็บรักษาให้ดี  รับรองว่ายีนส์ตัวโปรดของคุณ จะคงสีสันและรูปทรงไม่ผิดเพี้ยนแน่นอน
 
View39.1K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย