ทานคาวต้องทานหวาน เปิดสูตร “ทับทิมกรอบแคนตาลูป” หอมมันกำลังดี

ทานคาวต้องทานหวาน เปิดสูตร “ทับทิมกรอบแคนตาลูป” หอมมันกำลังดี

23 มีนาคม 2561

   30 นาที
อากาศร้อน ๆ แบบนี้ มาหาอะไรหวาน ๆ รับประทานกันให้คลายร้อนกันหน่อยดีกว่า โดยวันนี้เราจะชวนทุกคนมาทำขนมหวานแบบไทย ๆ อย่าง “ทับทิมกรอบแคนตาลูป” ของหวานแสนอร่อย กินแล้วสดชื่นแบบสุด ๆ แถมยังทำไม่ยากแบบที่คิด กินได้ทั้งบ้าน อย่ารอช้า เรามาดูวัตถุดิบและวิธีทำกันเลย
 

ส่วนผสม
แห้ว 500 กรัม
แคนตาลูปหั่นชิ้น 200 กรัม
แตงไทยหั่นชิ้น 100 กรัม
ขนุน 100 กรัม
เนื้อมะพร้าวอ่อน 100 กรัม
แป้งมัน 500 กรัม
กะทิอบควันเทียน 2 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1 1/2 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
ใบเตย 5 - 6 ใบ
สีผสมอาหารเล็กน้อย    
ช้อปวัตถุดิบ
วิธีทำ
  1. ผสมน้ำเปล่ากับสีผสมอาหาร แยกใส่ถ้วยเล็ก ๆ เอาไว้
  2. นำแห้วไปล้างให้สะอาดแล้วปอกเปลือกให้เรียบร้อย จากนั้นก็หั่นแห้วเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า เสร็จแล้วก็แยกแห้วลงในอ่างผสมในปริมาณเท่า ๆ กัน เพื่อที่เราจะได้นำไปคลุกกับสีผสมอาหารแต่ละสี
  3. เมื่อแยกแห้วลงในอ่างผสมแล้ว เราก็นำแห้วมาคลุกกับสีผสมอาหาร โดยค่อย ๆ เททีละน้อย แล้วคลุกเคล้าให้สีเนียนทั่ว
  4. เสร็จแล้วเราก็มาทำน้ำเชื่อมเตรียมไว้ โดยใส่น้ำเปล่า น้ำตาลทราย และใบเตยลงไปในหม้อ แล้วใช้ไฟกลาง จากนั้นเคี่ยวส่วนผสมเรื่อย ๆ ให้ละลายเข้ากัน เมื่อน้ำตาลละลายได้ที่แล้วค่อยปิดไฟ
  5. นำแห้วที่คลุกกับสีผสมอาหารแล้ว มาคลุกกับแป้งมันต่อ โดยเราจะค่อย ๆ เทแป้งมันลงในอ่างผสม แล้วคลุกไปเรื่อย ๆ จนแป้งมันเคลือบแห้วจนทั่ว หรือถ้าเห็นว่าแป้งมันที่เคลือบแห้วหนาเกินไป ก็นำไปใส่ตะแกรงร่อนแป้งส่วนเกินออกได้
  6. ต้มน้ำให้เดือด เสร็จแล้วหรี่ไฟลงให้เดือดเบา ๆ  แล้วค่อยนำทับทิมที่ทำไว้ลงไปต้ม คนให้ทับทิมกระจาย ๆ ตัว จะได้ไม่เกาะกันเป็นก้อน จากนั้นเมื่อเห็นว่าทับทิมลอยขึ้นมาก็แสดงว่าสุกแล้ว ให้ตักทับทิมออกมาน็อกในน้ำเย็นทันที  พอแช่น้ำเย็นแล้วก็ตักขึ้นมาพักใส่ถ้วยไว้
  7. หั่นแคนตาลูป กับแตงไทยเป็นชิ้นพอดีคำ และนำขนุนกับมะพร้าวอ่อนมาฉีกเป็นเส้น ๆ  จากนั้นจัดใส่ถ้วยไว้
  8. จัดเสิร์ฟโดยตักทับทิม และเนื้อผลไม้ต่าง ๆ ราดด้วยกะทิอบควันเทียน และน้ำเชื่อมเล็กน้อย โปะด้วยน้ำแข็งบดเพิ่มความสดชื่น คลายร้อนสุด ๆ ไปเลยจ้า
เป็นอย่างไรกันบ้างกับสูตรทับทิมกรอบแสนสดชื่นที่เรานำมาฝากกัน หวังว่าจะช่วยให้แฟน ๆ โลตัสคลายร้อนเพิ่มความสดชื่นกันได้ ถ้าพร้อมแล้วเราไปช้อปวัตถุดิบสำหรับทำขนมกันที่ “เทสโก้โลตัส” สาขาใกล้บ้าน กันเลยดีกว่า
 
View9.1K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย