สงกรานต์นี้พี่ไม่ลืม “เคล็ดลับทำความสะอาดรถจากคราบแป้ง”

สงกรานต์นี้พี่ไม่ลืม “เคล็ดลับทำความสะอาดรถจากคราบแป้ง”

27 มีนาคม 2561

ผ่านจุดเล่นน้ำสงกรานต์มาหลายด่าน รถยนต์ของเราก็คงหนีไม่พ้น คราบน้ำคราบแป้งที่ฝากรอย ทิ้งไว้เป็นที่ระลึก ซึ่งเจ้าคราบพวกนี้เป็นวายร้ายทำลายสีรถยนต์ตัวจริงเลยแหละ แต่ในเมื่อเราหลีกเลี่ยงกันไม่ค่อยได้ ก็ต้องหาเคล็ดลับกำจัดคราบเหล่านี้ เตรียมไว้สักหน่อยดีกว่า

เคล็ดลับในการป้องกันเบื้องต้น 

เป็นเพราะการเล่นสาดน้ำในสมัยนี้ มักมีการเล่นแผลง ๆ พิสดาร ซึ่งเราเองก็ไม่รู้ว่าน้ำที่สาดมานั้นผสมอะไรบ้าง ดังนั้นจึงควรเคลือบสีรถให้ดีก่อนนำรถไปขับช่วงสงกรานต์ โดยการเคลือบสีรถนั้นสามารถนำไปทำที่ศูนย์ หรือจะทำเองโดยเริ่มจาก ล้างรถยนต์ให้สะอาด แล้วนำแวกซ์เคลือบสีรถลงให้ทั่วทั้งคัน ทิ้งไว้ 15-20 นาที รอให้แวกซ์เซ็ทตัวแล้วค่อยเช็ดออก  ซึ่งเราอาจจะต้องเคลือบให้หนากว่าปกติ 2 เท่า เพื่อเป็นการป้องในเบื้องต้นให้ได้มากที่สุด
 

ไม่ปล่อยคราบน้ำคราบแป้งทิ้งไว้นาน

หลังจากที่รถยนต์ของเราโดนคราบน้ำและคราบแป้งแล้ว ไม่ควรทิ้เอาไว้นานเกิน 1 วัน โดยเฉพาะถ้าเจอคราบแป้งเยอะ ๆ เพราะดินสอพองมีฤิทธิ์ความเป็นด่างซึ่งเป็นตัวการทำลายสีรถ ยิ่งใครที่ใช้รถยนต์สีเข้มยิ่งไม่ควรทิ้งไว้นาน ไม่เช่นนั้นคราบเหล่านี้จะแห้งกรัง ฝังแน่นกว่าเดิม ซึ่งอาจจะกลายเป็นคราบหินปูน และเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นอีก
 

ขั้นตอนการทำความสะอาด

  1. ล้างคราบน้ำและคราบแป้งบนรถให้สะอาด
  2. หลังจากล้างรถเสร็จแล้ว เช็ดให้แห้ง และนำดินน้ำมันล้างรถมาลูบให้ทั่วทั้งคัน
  3. ใช้น้ำยาขัดละเอียด โดยค่อย ๆ ขัดทีละส่วนอย่างเบามือ ขัดจนเห็นว่าคราบนั้นค่อย ๆ หายไป
  4. ล้างรถยนต์ให้สะอาดอีกครั้ง จากนั้นเช็ดให้แห้ง แล้วตามด้วยการเคลือบสีรถอีกรอบ
 

หากยังล้างคราบแป้งไม่ออก ต้องทำอย่างไร?
 

บางคนอาจจะทิ้งคราบไว้นานเกิน พอถึงเวลาทำความสะอาดจึงไม่สามารถล้างออกได้หมด เราก็มีอีกหนึ่งเคล็ดลับมาฝากกัน โดยมีตัวช่วยนั่นก็คือ “น้ำส้มสายชู”

  1. ผสมน้ำส้มสายชู กับน้ำสะอาด ในอัตราส่วน 1:1 จากนั้นคนให้เข้ากัน แล้วเทใส่ขวดฟ็อกกี้
  2. จากนั้นฉีดน้ำผสมน้ำส้มสายชูลงบนคราบน้ำคราบแป้งที่ฟังแน่น แล้วใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ขัดตรงบริเวณนั้น จนคราบค่อย ๆ หายไป
  3. ใช้น้ำเปล่าฉีดล้างทำความสะอาดตรงบริเวณที่ฉีดน้ำส้มสายชูทันที เนื่องจากน้ำส้มสายชูมีฤิทธิ์เป็นกรดอ่อน ๆ  จึงอาจจะไปทำลายผิวของเหล็กที่เป็นตัวถังรถได้ ดังนั้นการเช็ดทำความสะอาด จึงต้องค่อย ๆ ทำทีละส่วน
  4. เมื่อขัดคราบออกหมดแล้ว ล้างทำความสะอาดรถอีกรอบ เช็ดให้แห้ง แล้วใช้น้ำยาเคลือบรถอีกรอบตามปกติ
ช่วงเทศกาลสงกรานต์ เราอาจจะหลีกเลี่ยงทั้งคราบน้ำและคราบแป้งไม่ค่อยได้ ดังนั้นการเตรียมรถให้พร้อม และรีบดูแลทำความสะอาดทันที ก็จะสามารถช่วยป้องกันไม่ให้สีรถเสื่อมสภาพ และป้องกันไม่ให้คราบฝังแน่นจนยากที่จะทำความสะอาดด้วยตัวเอง ใครเอารถไปลุยช่วงสงกรานต์มา ก็อย่าลืมนำเคล็ดลับเหล่านี้ไปใช้กันดูนะ
 
View22.3K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย