#บล็อกเล่าสูตรเด็ด “ม้าฮ่อ” ของว่างสูตรไทยแท้ที่ชวนให้ลอง

#บล็อกเล่าสูตรเด็ด “ม้าฮ่อ” ของว่างสูตรไทยแท้ที่ชวนให้ลอง

10 เมษายน 2561

 30 นาที
บล็อกเล่าสูตรเด็ดวันนี้ เอาใจคนเลิฟอาหารไทยโบราณ ยิ่งในช่วงหน้าร้อนแบบนี้ต้องจัดเมนูของว่างทานให้ชุ่มใจคลายร้อนกันหน่อย วันนี้เราได้สูตรอร่อยจากคุณยายของชาวบล็อกเล่าเก้าสิบ กับเมนู “ม้าฮ่อ” แค่ชื่อก็เอะใจ หลายคนอาจไม่คุ้นแต่ไม่เป็นไรค่ะ เพราะวันนี้เราจะพาไปดูวิธีการทำม้าฮ่อในแบบที่คุณเองก็ทำทานได้ง่าย ๆ ตามมาจดสูตรกันเลย

ส่วนผสม
สับปะรด 1/2 ลูก
หมูสับ 1/2 ถ้วย
ถั่วลิสงป่นหยาบ 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 5 กลีบ
รากผักชี 2 ราก
พริกไทย 1/2 ช้อนชา
พริกชี้ฟ้าแดง 2 - 4 เม็ด
ผักชี 1 ต้น
ช้อปวัตถุดิบ
วิธีทำ
  1. เริ่มตั้งกระทะด้วยไฟกลาง จากนั้นเติมน้ำมันลงไปรอให้น้ำมันร้อน
  2. ระหว่างรอน้ำมันร้อนให้โขลกรากผักชี สับพร้อมกับกระเทียมปอกเปลือกและพริกไทยเข้าด้วยกัน
  3. เมื่อกระทะร้อนได้ที่ให้กระเทียมสับที่เตรียมไว้ลงในกระทะ ตามด้วยหมูสับลงไปผัดรวนให้หอม (สำหรับใครที่ชอบรสชาติของกุ้ง สามารถนำกุ้งสับผสมลงไปได้ในเมนูนี้)
  4. ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และถั่วลิสงตามลงไปผัดให้ส่วนผสมข้นเหนียวได้ที่ ชิมรสชาติที่จะได้รสหวานอมเค็มนิด ๆ กวนส่วนผสมในกระทะให้ข้นเหนียวจนได้ที่ (ขั้นตอนนี้ใช้เวลาเล็กน้อย เนื่องจากส่วนผสมจะต้องเกาะตัวเข้าด้วยกัน) เมื่อได้ที่แล้วให้ตักส่วนผสมพักใส่ถ้วยรอให้เย็นลง
  5. หั่นสับปะรดเป็นชิ้นพอดีคำ จัดเรียงใส่จาน ระหว่างที่รอให้ตัวไส้ที่กวนไว้เย็นลงนั้นให้หั่นพริกชี้ฟ้าแดงเป็นเส้นเล็ก ๆ สำหรับตกแต่งหน้าม้าฮ่อ
  6. ปั้นส่วนผสมของไส้เป็นก้อนกลมขนาดพอดีคำ
  7. วางลงบนชิ้นสับปะรดที่เตรียมไว้ ตกแต่งหน้าด้วยพริกชี้ฟ้าแดงและผักชี เป็นอันเสร็จ
บอกเลยว่าชื่นใจมาก ๆ สำหรับ “ม้าฮ่อ” จานนี้ ถ้ายังไม่เคยลองชิม แนะนำว่าต้องลองทำตามด่วน ๆ เลยค่ะ มันดีมาก! และสำหรับใครอาจจะยังไม่คุ้นเคยกับการทำเมนูอาหารไทยโบราณแบบนี้แล้วล่ะก็ ไม่ต้องห่วงเลยนะคะ เพราะที่เทสโก้โลตัสก็มีเมนูพิเศษคลายร้อนในช่วงนี้ จำหน่ายที่ “เทสโก้โลตัส” กันแล้ว อยากชิมหรือจะแวะช้อปวัตถุดิบก็ตรงไปที่ สาขาใกล้บ้านคุณ กันได้เลย
 
View9K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย