#บล็อกเล่าสูตรเด็ด “หมูปลาร้าทอด”

#บล็อกเล่าสูตรเด็ด “หมูปลาร้าทอด”

18 เมษายน 2561

  20 นาที (ไม่รวมเวลาหมัก)
เปิดสูตรเมนูทานง่ายแสนอร่อยตำรับอีสานที่คราวนี้เราขอมาปรับสูตรทำทานแบบทอด แต่ยังได้รสชาติกลมกล่อมของปลาร้าและความนุ่มมันอร่อยของเนื้อหมู อยากทำทานก็จัดเลยกับ “หมูปลาร้าทอด”

ส่วนผสม
หมูสันใน 1/2 กิโลกรัม
น้ำปลาร้าต้มสุก 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ถ้วย
ช้อปวัตถุดิบ
วิธีทำ
  1. แล่เนื้อหมูเป็นชิ้นยาวขนาดพอดีคำ
  2. หมักหมูด้วยน้ำปลาร้า น้ำตาลทราย ข้าวคั่ว น้ำเปล่า (ถ้าใครชอบความเผ็ด แนะนำให้เติมพริกป่นละเอียดตามลงไปประมาณ 1 ช้อนชา) คลุกเคล้าให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน จากนั้นหมักทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมงเป็นอย่างต่ำ
  3. เมื่อหมักได้ที่แล้ว นำเฉพาะเนื้อหมูหมัก (ไม่เอาน้ำปลาร้า) จัดเรียงบนถาดแล้วโรยด้วยข้าวคั่วอีกครั้ง
  4. นำหมูหมักลงทอดด้วยไฟกลางประมาณ 12 - 15 นาที ให้เนื้อหมูสุกดีทั้งสองด้าน ค่อยนำขึ้นพักใส่จานให้สะเด็ดน้ำมัน
  5. หั่นแตงกวาเป็นเครื่องเคียงเวลาทาน และต้นหอมซอยสำหรับโรยหน้า
  6. จัดใส่จาน เสิร์ฟพร้อมข้าวเหนียวร้อน ๆ

แถมสูตรน้ำพริกปลาร้า จิ้มอร่อยกับเมนูนี้
นำพริกขี้หนู พริกชี้ฟ้า กระเทียม หอมแดงย่างจนหอม จากนั้นนำส่วนผสมทั้งหมดโขลกให้ละเอียด แล้วปรุงรสความแซ่บด้วยน้ำปลาร้า น้ำตาลทราย น้ำมะนาวตามชอบ ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟเคียงกับเมนูหมูปลาร้าทอดและข้าวเหนียวร้อน ๆ รับรองว่าเด็ด!

อร่อยนุ่มกับสูตรข้าวเหนียวอัญชัน
จะทานเมนูหมูปลาร้าทอดให้ฟินต้องทานคู่กันกับข้าวเหนียวนุ่ม ๆ สีสวยอย่าง “ข้าวเหนียวอัญชัน” วิธีทำก็ไม่ยากอย่างที่คิด เพียงนำข้าวเหนียวดิบ 1 ถ้วยแช่ในน้ำสะอาดพักไว้ประมาณ 3 ชั่วโมง ระหว่างที่รอข้าวเหนียวแช่จนครบเวลา ให้นำดอกอัญชันแช่น้ำพักไว้ประมาณ 30 นาที คั้นน้ำดอกอัญชันออกมาเตรียมไว้สำหรับผสมกับข้าวเหนียว เมื่อแช่ข้าวเหนียวเรียบร้อยแล้วให้เทน้ำออกให้หมด แล้วใส่น้ำอัญชันที่คั้นรอไว้ตามลงไปให้ท่วมข้าวเหนียวเล็กน้อย นำเข้าไมโครเวฟประมาณ 5 นาที แล้วนำออกมาคนหนึ่งรอบให้ข้าวสุกเสมอกัน จากนั้นนำเข้าไมโครเวฟต่ออีกประมาณ 7 นาที สังเกตว่าข้าวเหนียวจะสุกขึ้นเม็ดสวยกำลังดี คราวนี้แหละพร้อมอร่อยไปกับเมนูนี้กันได้เลย


อร่อยกำลังดี ตำรับอีสานบ้านเราเลยค่ะสำหรับเมนูนี้ ใครที่กำลังมองหาสูตรอร่อยที่เป็นเมนูทานเล่นบอกเลยว่าไม่ควรพลาดเมนูนี้นะคะ แล้วอย่าลืมมา ช้อป ความอร่อยกับเราได้ง่าย ๆ ที่ “เทสโก้โลตัส” สาขาใกล้บ้านคุณ นอกจากจะได้ของราคาสบายกระเป๋าแล้วยังได้ของคุณภาพดีกลับบ้านไปปรุงอร่อยอีกด้วย
 
View32K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย