#บล็อกเล่าสูตรเด็ด “ยำแมงกะพรุน”

#บล็อกเล่าสูตรเด็ด “ยำแมงกะพรุน”

18 เมษายน 2561

  10 นาที
สูตรอร่อยบอกต่อสำหรับสายซีฟู้ด กับเมนู “ยำแมงกะพรุน” อาหารเรียกน้ำย่อย แซ่บจี๊ดจ๊าด ชวนเคี้ยวกรุบ ๆ รสชาติจัดจ้าน ที่อยากให้ลองทำตามกันดู ใครที่ชื่นชอบแมงกะพรุนกันอยู่แล้ว บอกเลยว่าพลาดไม่ได้ เรามาดูวัตถุดิบและขั้นตอนการทำกันเลยดีกว่า

ส่วนผสม
แมงกะพรุน 400 กรัม
หมูสับ 100 กรัม
วุ้นเส้น 1 กำมือ
มะเขือเทศ 2 - 3 ลูก
พริกแดง 6 - 7 เม็ด
หอมแดง 1 - 2  ลูก
มะนาว 2 ลูก
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
ช้อปวัตถุดิบ
วิธีทำ
  1. ก่อนอื่นเลย เราจะนำแมงกะพรุนมาล้างให้หมดความเค็ม ก่อนจะนำไปปรุงอาหาร ซึ่งในขั้นตอนนี้อาจจะใช้เวลาเตรียมค่อนข้างนาน อย่าลืมเผื่อเวลากันด้วยนะ! (แล้วเดี๋ยวเราจะมาบอกเคล็ดลับการล้างแมงกะพรุนกันด้านล่างแน่นอน!) ทีนี้พอเราล้างแมงกะพรุนเรียบร้อยแล้ว ก็นำมาหั่นเป็นชิ้นพอดี ๆ  แล้วนำไปลวกในน้ำเดือดให้พอสะดุ้ง หากลวกนานแมงกะพรุนอาจจะเหนียวได้
  2. จากนั้นหั่นมะเขือเทศ ตำพริกแดงให้พอหยาบ และซอยหอมแดงเป็นเส้น ๆ เตรียมไว้ แล้วนำหมูสับกับวุ้นเส้นไปลวกในน้ำเดือดให้สุก แล้วตักขึ้นมาพักไว้
  3. หลังจากนั้นเตรียมชามผสม แล้วใส่หมูสับ วุ้นเส้น มะเขือเทศ หอมแดง พริก และผักชีลงไป
  4. ปรุงรสชาติด้วย น้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำมะนาว จากนั้นคลุกส่วนผสมและเครื่องปรุงให้เข้ากัน
  5. ใส่แมงกะพรุนปิดท้าย แล้วคลุกส่วนผสมให้เข้ากันอีกครั้ง จากนั้นตักใส่จานให้เรียบร้อย โรยหน้าด้วยผักชีด้านบน เป็นอันเสร็จ

เคล็ดลับการทำแมงกะพรุนให้หมดเค็ม
ใครที่ลองทำเมนูแมงกะพรุนด้วยตัวเองเป็นครั้งแรก คงจะทราบกันดีอยู่แล้วว่าแมงกะพรุนที่เราซื้อมา จะมีรสชาติเค็มปี๋แบบสุด ๆ  ซึ่งเมื่อบางคนไม่รู้ จึงล้างน้ำแค่เพียง 2 - 3 รอบ ก่อนนำไปทำอาหาร พอเอาไปปรุงอาหารจริง ๆ        กลับกลายเป็นกินไม่ได้กันเลยทีเดียว ดังนั้นวิธีที่จะช่วยล้างให้แมงกะพรุนหมดเค็มอาจจะต้องใช้เวลาสักหน่อยตาม  2 วิธีดังนี้

วิธีที่ 1
นำแมงกะพรุนไปแช่ในน้ำราว ๆ 5 - 6 ชั่วโมง โดยในระหว่างนั้นให้เปลี่ยนน้ำสัก 2 - 3 น้ำ

วิธีที่ 2
วิธีนี้เราจะใช้ “หมาก” ที่ผู้เฒ่าผู้แก่เค้าเอาไว้เคี้ยวกับปูนนั่นแหละมาช่วยลดความเค็ม โดยเราจะนำลูกหมากมาผ่าซีก หรือใช้น้ำคั้นจากเนื้อหมากก็ได้ ใส่ลงไปผสมกับน้ำที่แช่แมงกะพรุน แล้วทิ้งเอาไว้สัก 1 - 2 ชั่วโมง รับรองว่าแมงกะพรุนหายเค็มแน่นอน!

เพียงเท่านี้เราก็จะได้เมนูยำแมงกะพรุนสุดแซ่บ เมนูกินเล่นที่รับรองว่าหลายคนต้องติดใจแน่นอน ถ้าใครชื่นชอบ อย่าลืมนำไปทำตามกันดูนะ ส่วนใครที่เริ่มเปรี้ยวปากกันแล้ว ก็อย่าลืมแวะมาช้อปแมงกะพรุนสด ๆ และวัตถุดิบอื่น ๆ กันได้ที่ “เทสโก้โลตัส” สาขาใกล้บ้าน
 
View10.4K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย