Tips เด็ด! เคล็ดลับ “พับผ้าเร็ว” ประหยัดเวลาคุณแม่บ้าน

Tips เด็ด! เคล็ดลับ “พับผ้าเร็ว” ประหยัดเวลาคุณแม่บ้าน

18 เมษายน 2561
กองผ้าจำนวนมากที่ตากเสร็จแล้ว แค่นึกถึงตอนนั่งพับก็แทบปาดเหงื่อ เรามาประหยัดเวลาทำงานบ้านแบบง่าย ๆ ด้วย เทคนิคพับผ้าเร็ว ที่ช่วยให้เป็นระเบียบ เรียบร้อย และไวขึ้น ด้วยวิธีง่าย ๆ แบบนี้ ตามมาดูกันเลยดีกว่า

พับเสื้อยืดและเสื้อเชิ๊ตแบบไวสุด ต้องเทคนิคนี้!
หลายคนอาจจะมีวิธีพับเสื้อที่ไม่เหมือนกัน ซึ่งกว่าจะพับแต่ละด้านให้เรียบร้อย ก็เสียเวลาไม่น้อยเลยนะ ดังนั้นเราเลยขอแนะนำวิธีง่าย ๆ แบบขั้นตอนนี้กันดีกว่า
 1. วัดระยะ 1/4 ในด้านกว้างของเสื้อ
 2. เมื่อได้ระยะแนวกว้างแล้ว ใช้มือข้างหนึ่งจับตรงปลายเสื้อด้านบน และใช้มืออีกข้างจับจีบตรงจุดตัดครึ่งตรงแนวกว้างและแนวยาวของเสื้อ
 3. จากนั้นจับตรงปลายเสื้อด้านบน ให้พับเข้าหาจรดกับปลายเสื้อด้านล่าง โดยไม่ต้องปล่อยมือด้านที่จับตรงกลางอยู่
 4. เมื่อผ้าประกบกันเป็นสี่เหลี่ยมแล้ว ให้สะบัดเบา ๆ ให้ผ้าเข้าที่เรียบร้อย จากนั้นพับอีกหนึ่งทบก็เป็นอันเสร็จ

ทำอุปกรณ์พับผ้ากันเลย! เร็วจริงอะไรจริง
อุปกรณ์พับผ้านี่จริง ๆ ก็มีคลิปวิดีโอที่สอนทำกันมาบ้างแล้ว แต่เชื่อเถอะว่าหลายคนก็ยังไม่รู้ว่ามันมีวิธีแบบนี้ด้วยหรอ แค่พับผ้าทำไมถึงต้องมีอุปกรณ์ด้วยนะ? แต่ขอบอกเลยว่าเราอาจจะแค่เสียเวลาทำอุปกรณ์ แต่สามารถประหยัดเวลาในการพับผ้าได้นับจากนี้เลยนะเออ ไม่รอช้าแล้ว เรามาดูขั้นตอนการทำ และวิธีใช้งานกันเลย!

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม
 1. กระดาษแข็ง หรือกระดาษลัง
 2. ไม้บรรทัด
 3. ดินสอ
 4. กรรไกร หรือคัตเตอร์ 1 ด้าม
 5. สก็อตเทป 1 ม้วน (ขนาดประมาณ 2 นิ้ว)
ขั้นตอนการทำ
 1. ทำกระดาษส่วน “A” โดยวัดความกว้างคูณยาว = 72 x 25 เซ็นติเมตร จากนั้นตัดกระดาษตามที่ขีดเส้นไว้  โดยทำเตรียมเอาไว้ 2 ชิ้น
 2. ทำกระดาษส่วน “B” โดยวัดความกว้างคูณยาว =72 x 35 เซ็นติเมตร จากนั้นตัดกระดาษตามที่ขีดเส้นไว้ โดยทำเตรียมเอาไว้ 1 ชิ้น
 3. ทำกระดาษส่วน “C” โดยวัดความกว้างคูณยาว = 36 x 25 เซ็นติเมตร จากนั้นตัดกระดาษตามที่ขีดเส้นไว้ โดยทำเตรียมเอาไว้ 1 ชิ้น
 4. มาถึงขั้นตอนประกบกันแล้ว โดยเริ่มจากเราจะใช้กระดาษ B มาวางเป็นฐาน
 5. แล้วนำกระดาษ A ทั้ง 2 แผ่น วางขนาบทั้ง 2 ข้าง บนกระดาษ B (โดยขอบด้านในของกระดาษ A ต้องห่างจากขอบของกระดาษส่วน B ประมาณ 3 นิ้ว คิดภาพตามก็เหมือนกับวางกระดาษให้เกยกัน ) ส่วนระยะห่างตรงกลางระหว่างกระดาษ A ทั้ง 2 แผ่น ให้วัดโดยวางกระดาษ C คั่นลงไป เพื่อให้ได้ระยะห่างที่พอดี
 6. เมื่อวัดระยะห่างตรงกลางให้เท่ากับกระดาษ C แล้ว ใช้สก็อตเทปติดกระดาษแปะตามแนวขอบของกระดาษ A บนกระดาษ B ให้เรียบร้อย
 7. จากนั้นเอากระดาษส่วน C มาวางคั่นตรงกลาง โดยให้ขอบล่างอยู่ระดับเดียวกับขอบกระดาษ A จากนั้นติดสก็อตเทปที่ขอบด้านบนอย่างเดียว แล้วลองพับดู ว่าใช้งานได้ดีหรือไม่

วิธีการใช้
วิธีใช้อุปกรณ์พับผ้าก็ง่ายมาก ๆ เพียงวางเสื้อแผ่ขยายบนกระดาษ จากนั้นพับส่วน A ทั้ง 2 ด้าน ให้เสื้อประกบเข้าหากัน ตามด้วยพับส่วน C ขึ้นบน เพียงเท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อยเรียบร้อยแล้วสำหรับวิธีพับผ้าเร็วที่เรานำมาฝากกัน ใครเบื่อ ๆ เรื่องการพับผ้าที่ทำยังไงก็ไม่เนี๊ยบสักที ลองใช้วิธีเหล่านี้ดูก็ได้นะ รับรองเป๊ะแน่นอน! เมื่อเสื้อผ้าพับเรียบร้อยแล้ว ถึงเวลาออกไปช้อปปิ้งสินค้าคุณภาพกันแล้ว แวะไปกันได้เลยที่ "เทสโก้โลตัส" สาขาใกล้บ้านคุณ หรือจะช้อปเพลินอยู่บ้านก็ได้แค่คลิก ช้อปออนไลน์
 
View17.1K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย