เปิดเทอมนี้ต้องสตรอง! มาลองเช็กลิสต์สุขภาพลูกก่อนไปโรงเรียนกัน

เปิดเทอมนี้ต้องสตรอง! มาลองเช็กลิสต์สุขภาพลูกก่อนไปโรงเรียนกัน

18 เมษายน 2561
เดือนนี้เรียกได้ว่าหลายโรงเรียนก็เริ่มจะเปิดเทอมกันแล้ว สำหรับครอบครัวไหนที่มีลูก ๆ ในวัยเรียน วันนี้เรามีเคล็ดลับเช็กสุขภาพลูกก่อนเปิดเทอม ไม่ว่าจะเป็นวัยเด็ก - วัยรุ่น ก็ควรเตรียมร่างกายให้แข็งแรง เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการเรียนรู้ในช่วงเปิดเทอมกันดีกว่า มาดูกันว่าคุณพ่อคุณแม่ควรเช็กอะไรบ้าง?

ตรวจเช็กสุขภาพทั่วไป และดูพัฒนาการการเจริญเติบโตของลูก
การตรวจเช็กสุขภาพให้ลูก ๆ โดยเฉพาะในวัยเด็กนั้น คุณพ่อคุณแม่ต้องคอยตรวจเช็ก สัญญาณชีพ อุณหภูมิร่างกาย ความดันโลหิต เป็นต้น ยิ่งสำหรับเด็ก ๆ ที่อยู่ในวัยกำลังเจริญเติบโต เราอาจจะต้องวัดส่วนสูง น้ำหนัก และรอบศีรษะทุก ๆ เดือน เพื่อดูพัฒนาการการเจริญเติบโตของลูก ซึ่งถ้าหากพบว่ามีเกณฑ์ต่ำกว่ามาตรฐาน ในวัยของเด็ก ก็อาจมีสาเหตุมาจากหลาย ๆ ปัจจัย คุณพ่อคุณแม่อาจจะต้องปรึกษาแพทย์ เพื่อได้รับคำแนะนำที่ถูกต้อง


คอยสังเกตด้านความประพฤติและอารมณ์
นอกจากสุขภาพกายแล้ว สุขภาพจิตของเด็ก ๆ ก็สำคัญเหมือนกัน เรื่องพัฒนาการด้านพฤติกรรมและอารมณ์ของเด็ก จึงเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่เราควรจะสังเกตและดูแลอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะเด็กเล็กที่ยังอยู่ในวัยอนุบาล - ประถม โดยคุณพ่อคุณแม่อาจจะต้องคอยดูว่าลูกมีความสุขในกิจกรรมที่เขาทำหรือไม่ และไม่ว่าลูกจะทำสิ่งใดเราควรมีการตอบสนองเชิงบวก คอยให้กำลังใจ ให้คำชม และสนับสนุนในการทำกิจกรรมนั้น ๆ เพื่อส่งเสริมอารมณ์ทางด้านบวกให้กับลูก


อาหารการกิน ก็เป็นเรื่องสำคัญ
เรื่องภาวะโภชนาการของเด็ก ๆ เป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรเอาใจใส่เป็นอย่างยิ่ง เพราะจุดเริ่มต้นของโภชนาการลูก มาจากอาหารที่พ่อแม่เลือกให้ลูกรับประทาน ดังนั้นเราจึงสามารถประเมินได้จากการเจริญเติบโต หรือสัดส่วนร่างกาย ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ควรพิจารณาว่าลูกได้รับสารอาหารครบ 5 หมู่อย่างเพียงพอหรือไม่ หรือได้รับสารอาหารประเภทไหนมากเกินไปหรือเปล่า ยิ่งในช่วงปิดเทอมแบบนี้ หากคุณพ่อคุณแม่ตามใจในเรื่องอาหารการกิน  เช่น ให้ลูกกินขนม น้ำอัดลม หรืออาหารฟาสต์ฟู๊ดบ่อย ๆ ก็อาจจะทำให้ร่างกายขาดสารอาหารบางชนิด และเป็นสาเหตุของโรคอ้วนได้


ฟ.ฟัน ต้องแข็งแรง ก่อนเปิดเทอม
ก่อนเปิดเทอมแบบนี้ คุณพ่อคุณแม่ควรพาลูกไปพบทันตแพทย์ เพื่อตรวจสุขภาพช่องปากให้เรียบร้อย เนื่องจากเด็กในวัยเรียนส่วนใหญ่มักจะพบว่ามีปัญหาฟันผุเยอะ ยิ่งในเด็กวัยเล็ก ๆ ก็จะพบเจอได้บ่อย โดยสาเหตุหลักมาจากการกินขนมและน้ำอัดลม ดังนั้นนอกจากการพบทันตแพทย์แล้ว ในการแปรงฟันของเด็กเอง คุณพ่อคุณแม่ก็ควรสอนวิธีที่ถูกต้อง และถ้าหากเด็กแปรงฟันเองได้แล้ว ก็อาจจะช่วยเช็กดูอีกครั้งว่าสะอาดเรียบร้อยดีหรือไม่


เรื่องสายตา ไม่ใช่เรื่องตลก
ปัญหาสุขภาพสายตาของเด็ก เป็นอีกเรื่องที่คุณพ่อคุณแม่มองข้ามไม่ได้ โดยเฉพาะถ้าใครที่มีลูกในวัยที่กำลังจะเข้าโรงเรียน ควรพาเด็กไปตรวจเช็กสายตาเสียก่อน เพื่อที่ว่าถ้าหากเด็กมีปัญหาในด้านสายตา จะได้แก้ไขได้ทัน และได้รับคำแนะนำที่ถูกต้อง ซึ่งการที่เด็กมีสุขภาพสายตาที่ดี ก็ส่งผลต่อความพร้อมในการเรียนรู้ให้ดียิ่งขึ้น


“ภูมิแพ้” กันไว้ดีกว่าแก้ ไปทำ Skin Test ให้รู้กันไปเลย!
รู้หรือไม่ว่า 1 ใน 3 ของเด็กไทยมีโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นโรคภูมิแพ้ อีกทั้งตัวของคุณพ่อคุณแม่เอง เป็นโรคภูมิแพ้เช่นกัน ลูกก็มีโอกาสเป็นโรคภูมิแพ้ประมาณ 30 - 50% ซึ่งสืบเนื่องมาจากพันธุกรรมนั่นเอง และถ้าคุณพ่อคุณแม่สังเกตว่าลูกมีความผิดปกติทางการหายใจหรือผิวหนัง ควรรีบปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และให้ลูกทำ Skin Test เพื่อที่จะได้รู้ว่าแพ้สารอะไรบ้าง จะได้ช่วยลดอัตราความเสี่ยงของการเกิดภูมิแพ้ อีกทั้งจะได้แจ้งให้คุณครูผู้ดูแลได้ทราบ เพื่อที่จะได้รับการดูแลอย่างถูกต้อง


นี่ก็เป็นการดูแลเช็กสุขภาพเบื้องต้นของเด็ก ๆ ที่เราหวังว่าหลายท่านจะได้นำไปปรับใช้กัน และคุณพ่อคุณแม่เองก็ควรดูแลให้เด็ก ๆ ได้ทานอาหารที่มีประโยชน์ ทำกิจกรรมที่ช่วยส่งเสริมสุขภาพ และทักษะการเรียนรู้บ่อย ๆ เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับช่วงเปิดเทอม และอย่าลืมเช็กลิสต์อุปกรณ์การเรียนของเด็ก ๆ ให้พร้อมกัน หากขาดสิ่งไหน ก็แวะมาช้อปเพิ่มเติมกันที่ “เทสโก้โลตัส” สาขาใกล้บ้าน ได้เลย!
 
View24.2K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย