5 ไอเดีย ทำกิจกรรมร่วมกับครอบครัวช่วงวันหยุด

5 ไอเดีย ทำกิจกรรมร่วมกับครอบครัวช่วงวันหยุด

18 เมษายน 2561
วันหยุดสุดสัปดาห์แบบนี้ ก็อยากมีเวลาอยู่ร่วมกันกับคนในครอบครัวใช่ไหมล่ะคะ วันนี้เราเลยจัด 5 ไอเดียดี ๆ ที่จะทำให้คุณมีเวลาอยู่กับครอบครัวแบบมีความสุขมากยิ่งขึ้น กิจกรรมแบบไหนที่จะเหมาะกับครอบครัวคุณ ตามมาดูกันได้เลย


รวมพลทำสวน
วันหยุดแบบนี้ ถ้าเบื่อ ๆ การทำงานบ้านที่ต้องทำอยู่เป็นประจำ ต้องลองชวนกันออกมาดูต้นไม้ใบหญ้ากันหน่อย ลองหาต้นไม้ชนิดปลูกง่ายที่เหมาะกับการปลูกไว้ในบริเวณบ้าน เช่นโกสน ไม้ประดับที่มีใบสวยหลากสี ตัดกับสีสนามหญ้าหน้าบ้านได้พอดิบพอดี หรือถ้าบ้านไหนที่มีลูก ๆ ก็ยิ่งดีเลยค่ะ เพราะจะได้ถือโอกาสสร้างเสริมประสบการณ์ให้กับลูกน้อยด้วยการให้เขาได้เรียนรู้การปลูกต้นไม้ ลองเลือกปลูกไม้ประดับที่มีดอกสีสวยน่ารักและปลูกง่ายอย่างดอกเบญจมาศดูสิ โดยเน้นการปลูกในที่ค่อนข้างร่ม ไม่ต้องออกแดดจัด ปลูกแบบง่าย ๆ ให้ลูกน้อยได้สนุกและเรียนรู้ธรรมชาติแบบที่ไม่ต้องไปไหนไกล แค่นี้ก็มีความสุขแถมได้อากาศสดชื่นในบ้านอีกด้วย


จัดสิ่งของสำหรับนำไปบริจาค
นาน ๆ ได้อยู่ร่วมกันกับครอบครัว ถึงเวลาหาสิ่งดี ๆ ทำร่วมกันแล้ว ไอเดียนี้ง่ายและดีมาก ๆ เพราะจะช่วยปลูกฝังให้สมาชิกในครอบครัวรู้จักการแบ่งปันกับเพื่อนร่วมโลก เพียงแค่ช่วยกันจัดของที่ไม่จำเป็นในบ้าน แยกกล่องของที่สามารถนำไปบริจาคได้เช่นเสื้อผ้า ตุ๊กตา รองเท้า ฯลฯ ปัดฝุ่นหรือทำความสะอาดก่อนนำลงกล่องบริจาค นอกจากจะเป็นการเคลียร์ของในบ้านที่ไม่ใช้แล้ว บ้านสะอาดขึ้น ยังเป็นการทำดีเพื่อสังคม ลองตั้งใจร่วมกันทำอย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง รับรองว่าความรู้สึกสุขใจมันจะวนอยู่รอบตัวแบบไม่รู้จบ


เปิดคอนเสิร์ตที่บ้าน
เชื่อหรือไม่? ว่าคาราโอเกะบำบัดความเครียดตลอดสัปดาห์ได้จริง ๆ นะ เพราะดนตรีถือเป็นอีกหนึ่งศาสตร์ในการบำบัดจิตใจและสร้างอารมณ์ดีให้กับตัวคุณและคนรอบข้าง วันหยุดนี้ถ้าไม่อยากออกไปร้อน ๆ เจอแดดแรงที่ไหน ก็จัดคอนเสิร์ตที่บ้านกันซะเลย ลองโหลดเพลงที่ชอบ โปรแกรมคาราโอเกะ และไมโครโฟนเสียงดังกำลังดี (ปรับความดังให้เหมาะกับสถานที่นะจ๊ะ) ชวนเด็ก ๆ มาร้องเพลงที่ชอบแข่งกันแบบสนุก ๆ ออกสเต็ปเต้นได้แบบไม่ยั้ง ถือซะว่าได้ออกกำลังกายและบริหารปอดไปในตัว ถึงจะเป็นกิจกรรมที่ดูเหมือนจะไม่มีอะไรมาก แต่เชื่อเถอะว่ามันดีที่ได้ทำร่วมกัน เพราะเป็นการสร้างนิสัยของการเป็นคนอารมณ์ดีให้กับคนในครอบครัวได้ไม่ยากเลยล่ะ


“ปั่น” สร้างสุขภาพ
ช่วงเวลาที่อากาศและท้องฟ้าแจ่มใส ลองชวนครอบครัวออกไปทำกิจกรรมเพื่อสุขภาพอย่างการปั่นจักรยานดูสิ ถ้าสะดวกแบบขอไปไม่ไกลจากบ้าน ก็เลือกปั่นตามสวนสาธารณะในหมู่บ้าน เป็นการวอร์มร่างกายแบบเบาะ ๆ แต่ว่าถ้ามีเวลาที่สามารถออกไปปั่นจักรยานข้างนอกได้ เราก็มีสถานที่แนะนำสำหรับครอบครัวรักการปั่นอย่างที่ “บางกระเจ้า” จังหวัดสมุทรปราการ หรือ “สวนรถไฟ” ในกรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นที่นิยมฮอตฮิตสำหรับสายออกกำลังกาย นอกจากจะได้สุขภาพดีแล้ว ยังได้สูดอากาศดี ๆ เข้าร่างกายอีกด้วย มาสนุกกับการปั่นไปพร้อมกันกับคนในครอบครัวกันดีกว่า รับรองว่าสบายใจและร่างกายแข็งแรง


ปาร์ตี้ทำอาหารแสนอร่อย
เชื่อว่าในวันจันทร์ถึงศุกร์ คนในครอบครัวก็ต่างมีหน้าที่ที่ต้องทำจนไม่มีเวลาว่างที่จะได้อยู่ร่วมกันมากนัก บางครั้งก็แทบจะไม่มีเวลาได้ทานข้าวร่วมกัน วันหยุดสุดสัปดาห์จึงถือเป็นโอกาสพิเศษที่คนในครอบครัวจะได้มาเอ็นจอยกับมื้ออาหารที่ทำร่วมกัน ลองจัดปาร์ตี้เล็ก ๆ อย่างปาร์ตี้สุกี้ หรือบาร์บีคิว ให้ทุกคนได้มีส่วนช่วยในการทำอาหารร่วมกัน ได้นั่งพูดคุย แลกเปลี่ยนเรื่องราวตลอดทั้งสัปดาห์ที่ผ่านมา เล่าเรื่องสนุก ๆ ที่เจอ เชื่อสิว่าฟินเกินบรรยาย แต่ที่สำคัญก็คือ เมื่ออิ่มท้องแล้วก็ต้องไม่ลืมช่วยกันเก็บกวาด ทำความสะอาดด้วยนะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับ 5 ไอเดียในการทำกิจกรรมร่วมกับครอบครัวในช่วงวันหยุดนี้ ชอบไอเดียไหนก็แวะมาแชร์กับเรากันได้เลย หรือถ้าครอบครัวไหนมีกิจกรรมอื่น ๆ ที่อยากจะแนะนำก็อย่าลืมเข้ามาบอกกันได้นะคะ เผื่อไว้เป็นไอเดียสำหรับวันหยุดครั้งต่อไป และอย่าลืมติดตามเรื่องราวดี ๆ แบบนี้กันได้ทุกวันที่ บล็อกเล่าเก้าสิบ ที่นี่เลย
 
View8.6K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย