“ต้มจืดเงาะสอดไส้” ยังไงก็ต้องชอบ

“ต้มจืดเงาะสอดไส้” ยังไงก็ต้องชอบ

16 พฤษภาคม 2561

 30 นาที

จัดเมนูแกงจืดร้อน ๆ ที่เลือก “เงาะ” มาเป็นวัตถุดิบหลัก เพิ่มรสสัมผัสใหม่ให้ เมนูแกงจืด ไม่ซ้ำซากจำเจอีกต่อไป แถมยังเข้ากันกับหมูสับปรุงรสแสนอร่อย เห็นแล้วอยากจะซดขึ้นมาทันที งานนี้เรามาเตรียมวัตถุดิบ และดูขั้นตอนการทำกันดีกว่า

ส่วนผสม
เงาะ 200 กรัม
หมูสับ 100 กรัม
วุ้นเส้น 1 กำมือ
หัวไชเท้า 1/2 หัว
เห็ดหูหนู 100 กรัม
แครอท 50 กรัม
รากผักชี 3 ต้น
ขึ้นฉ่าย 2 ต้น
ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนชา
ช้อปวัตถุดิบ
วิธีทำ
  1. ล้างผักต่าง ๆ ให้สะอาด จากนั้นปอกเปลือกหัวไชเท้า และแครอทให้เรียบร้อย หั่นไชเท้าเป็นแว่น ๆ            ส่วนแครอทหั่นเป็นแว่นสำหรับใส่ในแกง และแบ่งอีกส่วนหนึ่งหั่นเป็นชิ้นเต๋า เอาไว้สำหรับผสมกับเนื้อหมู
  2. ปอกเปลือกเงาะให้เรียบร้อย โดยใช้มีดกรีดด้านข้าง ไม่ต้องกรีดจนถึงปลายขั้วมาก (เพื่อที่จะยัดไส้ลงในเนื้อเงาะได้โดยไม่หลุด) เมื่อควักเม็ดออกแล้วก็ทำจนครบตามจำนวนแล้วให้พักใส่จานไว้ก่อน จากนั้นนำวุ้นเส้น มาหั่นให้สั้นลง เอาไว้สำหรับคลุกกับเนื้อหมู
  3. เตรียมชามผสม จากนั้นใส่หมูสับ แครอท วุ้นเส้น และซอสปรุงรส  คลุกเคล้าส่วนผสมต่าง ๆ ให้เข้ากัน
  4. เมื่อเราได้หมูสับปรุงรสแล้ว ก็นำมายัดไส้ใส่ในเงาะกันเลย โดยใช้ช้อนตักหมูสับปรุงรสแล้วยัดลงไปในเนื้อเงาะ โดยไม่ต้องใส่ล้นมาก เวลาเอาไปต้มเนื้อจะได้ไม่แตก
  5. เมื่อเรายัดไส้เงาะเสร็จแล้ว ก็เตรียมตั้งหม้อกันได้เลย โดยเริ่มจากใส่น้ำเปล่า รากผักชี และหัวไชเท้า จากนั้นต้มจนน้ำเดือด ในระหว่างนั้นให้ตักฟองออกจากหม้อไปพลาง ๆ ด้วย
  6. นำเงาะยัดไส้ลงไปต้มในหม้อ ใส่แครอท และเห็ดหูหนูตามลงไป เพิ่มรสชาติด้วยซอสปรุงรส และน้ำตาลทราย แล้วใส่ขึ้นฉ่ายเป็นอันดับสุดท้าย เมื่อหมูสุกดีแล้วให้ปิดเตาแล้วตักแบ่งใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟตอนร้อน ๆ ได้เลย!
เสร็จแล้วกับถ้วยนี้ “ต้มจืดเงาะสอดไส้” กินแล้วคล่องคอแถมยังเข้ากันแบบสุด ๆ ใครเบื่อแกงจืดเดิม ๆ ลองหันมาใช้ผลไม้ไทย ๆ มาเพิ่มรสชาติใหม่ ๆ ในจานอาหารคาวกันบ้างนะ ใครอยากลองทำเมนูอร่อย ๆ แบบนี้ อย่าลืมไปเลือกซื้อเงาะสด ๆ พร้อมวัตถุดิบชนิดอื่น ๆ กันได้ที่  “เทสโก้โลตัส”  สาขาใกล้บ้าน นะจ๊ะ!
 
View13.9K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย