7 ธัญพืชที่ช่วยลดคอเรสเตอรอลอย่างดีเยี่ยม!

7 ธัญพืชที่ช่วยลดคอเรสเตอรอลอย่างดีเยี่ยม!

30 พฤษภาคม 2561
อยากลดคอเลสเตอรอลในร่างกายสักหน่อย เห็นทีต้องหันมาเลือกทานอาหารสุขภาพ โดยเฉพาะธัญพืชดี ๆ กันแล้ว ตามมาดูประโยชน์ของ 7 ธัญพืช ที่คนรักสุขภาพไม่ควรพลาดกัน

ถั่วเปลือกแข็ง
ถั่วเปลือกแข็งชนิดต่าง ๆ เช่น อัลมอนด์ วอลนัท พิสตาชิโอ ฯลฯ ล้วนมีประโยชน์ที่ดีต่อร่างกาย โดยคุณสมบัติอันโดดเด่นที่เราทราบกันดีก็คือ ถั่วเปลือกแข็งจะช่วยลดระดับ LDL หรือ Low Density Lipoprotein ซึ่งเป็นไขมันที่มีความหนาแน่นต่ำ ทำให้เกิดความเสี่ยงภาวะหลอดเลือดแดงแข็งได้ หรือเรียกง่าย ๆ ก็คือไขมันไม่ดี เนื่องจากถั่วเปลือกแข็งมีกรดไขมันไม่อิ่มตัว ที่ช่วยลดไขมันชนิดไม่ดีได้มากถึง 13 กรัม ช่วยลดคอเรสเตอรอล รวมถึงเพิ่ม HDL ซึ่งเป็นไขมันดี ซึ่งเป็นตัวช่วยกำจัดคอเรสเตอรอล และไขมัน LDL ได้อีกด้วย  โดยมีงานวิจัยระบุว่า การรับประทานถั่วเปลือกแข็งวันละ 30 กรัม ควบคู่กับอาหารที่มีใยอาหารชนิดละลายน้ำสูง สามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลถึง 30% และช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจได้

ลูกเดือย
เป็นอีกหนึ่งธัญพืชที่หารับประทานง่าย และสามารถนำมาเป็นส่วนผสมได้ในหลาย ๆ เมนู แถมยังมีประโยชน์เพียบ เพราะลูกเดือยจัดเป็นธัญพืชประเภทคาร์โบไฮเดรต ที่มีใยอาหารสูง อุดมไปด้วยวิตามินและเกลือแร่ นอกจากนี้ยังช่วยลดคอเรสเตอรอลในกระแสเลือดได้อีกด้วย โดยมีผลวิจัยที่พบว่า เมื่อรับประทานลูกเดือยแทนข้าวขัดขาวนาน 4 สัปดาห์ ผลปรากฏว่าสามารถลดระดับไขมัน LDL ได้ รวมถึงใยอาหารจากลูกเดือยยังมีส่วนช่วยลดการดูดซึมไขมันดีเข้าสู่ร่างกายอีกด้วย

งา
เป็นธัญพืชที่มีแคลเซียมสูง และยังอุดมไปด้วยกรดไขมันไม่อิ่มตัวสูง ซึ่งสามารถช่วยลดคอเรสเตอรอลได้ นอกจากนี้ยังมีวิตามินและแร่ธาตุจำนวนมาก เช่น วิตามิน บี1 บี2 บี3 ไบโอติน ไอโอดีน ธาตุเหล็ก สังกะสี ฟอสฟอรัส เป็นต้น นอกจากจะส่งผลในด้านคอเรสเตอรอลแล้ว ยังมีส่วนในระบบเผาผลาญ และสลายไขมันได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ข้าวโพด
ธัญพืชของโปรดของใครหลาย ๆ คน ด้วยรสชาติหอมหวาน รับประทานง่าย นำไปใส่ได้ทั้งเมนูของคาวและของหวาน และยังถือเป็นแหล่งอาหารที่อุดมด้วยคาร์โบไฮเดรตสูง ซึ่งคาร์โบไฮเดรตที่อยู่ในข้าวโพด คือ คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน จึงย่อยสลายช้า ช่วยให้ร่างกายได้รับพลังงานต่อเนื่อง อิ่มนาน และช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดอีกด้วย
นอกจากนี้การรับประทานข้าวโพดยังมีส่วนช่วยลดคอเลสเตอรอลได้อย่างดี ไม่ว่าจะเป็นข้าวโพดหวาน ที่อุดมไปด้วยวิตามินซี แคโรทีนอยด์ และฟลาโวนอยด์ ที่มีส่วนช่วยควบคุมคอเลสเตอรอลให้อยู่ระดับปกติ นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยที่ระบุว่าน้ำมันข้าวโพด ก็สามารถช่วยลดระดับไขมัน LDL ในร่างกายได้ เนื่องจากน้ำมันข้าวโพดจะช่วยสลายไขมันในเส้นเลือด จึงส่งผลให้ระดับคอเลสเตอรอลลดลง

ข้าวบาร์เลย์
อีกหนึ่งธัญพืชมากประโยชน์ที่หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่า ข้าวบาร์เลย์เป็นอาหารอีกหนึ่งชนิดที่ได้รับการยอมรับว่าช่วยลดคอเลสเตอรอลเป็นอย่างดี โดยนักวิจัยได้ยืนยันจากผลการศึกษาว่า ข้าวบาร์เลย์ช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือดได้จริงทั้งในผู้ชายและผู้หญิง เนื่องจากข้าวบาร์เลย์มีส่วนประกอบของเส้นใยละลายน้ำ (Soluble Fiber) ชนิดเบตากลูแคนในปริมาณสูง ซึ่งเจ้านี่แหละที่ช่วยชะลอการดูดซึมคอเลสเตอรอลเข้าสู่กระแสเลือด นอกจากนี้ข้าวบาร์เลย์ยังมีวิตามินหลายชนิด รวมถึงยังมีสารอาหารที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย นับว่าเป็นธัญพืชที่ประโยชน์ครบครันอีกชนิดหนึ่งเลยก็ว่าได้

เมล็ดฟักทอง
ใครจะไปรู้ว่าเมล็ดฟักทองที่เราแทะ ๆ กินเล่นกันเป็นประจำ จะมีประโยชน์มากมายขนาดนี้ แน่นอนว่าเวลานำมากินเล่น มันย่อมดีกว่าขนมกรุบกรอบแบบถุง ๆ อยู่แล้ว แต่เมล็ดฟักทองยังมีดีมากกว่านั้น เพราะอุดมด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ มากมาย เช่น วิตามินเอ วิตามินบี 3 แคลเซียม ธาตุเหล็ก และเส้นใยอาหาร เป็นต้น นอกจากจะเป็นของว่างที่ปราศจากคอเลสเตอรอลแล้ว ยังมีส่วนช่วยในการลดคอเลสเตอรอลในร่างกายอีกต่างหาก โดยการบริโภคเมล็ดฟักทอง 2-4 ช้อนโต๊ะทุก ๆ วัน สามารถลดระดับไขมัน LDL ได้ อีกทั้งยังช่วยควบคุมน้ำตาลในเลือดอีกด้วย

ข้าวโอ๊ต
ข้าวโอ๊ตเป็นธัญพืชที่อุดมไปด้วยไฟเบอร์ทั้งชนิดที่ละลายน้ำและไม่ละลายน้ำ ซึ่งทั้ง 2 แบบ ต่างก็มีประโยชน์ต่อสุขภาพ โดยเฉพาะไฟเบอร์แบบละลายน้ำ เพราะจะช่วยเพิ่มระดับของ ไขมัน HLD และลดระดับของ ไขมัน LDL ในร่างกาย จึงช่วยลดคอเลสเตอรอล รวมถึงยังป้องกันความเสี่ยงโรคหัวใจอีกด้วย

ธัญพืชแต่ละชนิดไม่เพียงแต่ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลเท่านั้น แต่ยังมีสารอาหารอื่น ๆ ที่ร่างกายต้องการอีกเพียบ บอกเลยว่าคุณประโยชน์ไม่ได้มีเพียงเท่านี้แน่นอน ใครที่มีระดับคอเลสเตอรอลสูงอย่าลืมหันมาบริโภคอาหารที่ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลกันนะ เพื่อสุขภาพที่ดีไม่มีโรคร้ายตามมาแน่นอน ติดตามเรื่องน่ารู้ดี ๆ แบบนี้ได้ที่ บล็อกเล่าเก้าสิบ ที่นี่เลย หรือจะลองเลือกซื้อธัญพืชเพื่อสุขภาพก็แค่คลิก ช้อปออนไลน์
 
View95.6K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย