"กรีนที" มีของดีซ่อนอยู่ ตามมาดูประโยชน์ดี ๆ จากชาเขียวกัน

6 มิถุนายน 2561
“ชาเขียว” ดี ๆ หรือจะเรียกว่า “กรีนที” ก็คือความอร่อยถูกใจของใครหลาย ๆ คนใช่ไหมละคะ และยิ่งเทรนด์ของปีสองปีที่ผ่านมายาวเหยียดมาจนถึงปัจจุบัน ชาเขียวก็ถือเป็นของยอดนิยมสุด ๆ ของคนไทยเลยทีเดียว แต่ใช่ว่าชาเขียวจะเป็นแค่กระแส เพราะจริง ๆ ชาเขียวนี่แหละที่มีประโยชน์หลายอย่าง ดีต่อสุขภาพแบบสุด ๆ ถ้าอยากรู้ว่าชาเขียวที่เรากินดื่มอยู่ทุกวันให้อะไรกับคุณบ้าง ตามมาดูไปพร้อม ๆ กันได้เลยค่ะ


ลดคอเลสเตอรอล
ใครที่กังวลเรื่องคอเลสเตอรอลที่มีมากเกินไปในร่างกายคงต้องจัดชาเขียวเป็นประจำแล้วล่ะ เพราะชาเขียวมีสรรพคุณในการลดคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี หรือที่เรียกกันว่า LDL (Low - density lipoprotein) ที่ส่งผลให้เกิดไขมันอุดตันในการเป็นโรคสำคัญต่าง ๆ เช่นโรคหัวใจ ทั้งนี้ชาเขียวยังมีข้อดีในการช่วยป้องกันการดูดซึมของคอเลสเตอรอลในระบบทางเดินอาหารได้อีกด้วย


กำลังควบคุมน้ำหนักก็ต้องดื่มชาเขียว
มีหลายผลการศึกษาที่พบว่า “ชาเขียว” จะไปช่วยลดไขมันในร่างกายในส่วนต่าง ๆ เห็นผลชัดโดยเฉพาะกับไขมันส่วนหน้าท้อง และยังช่วยในการควบคุมน้ำหนักเพราะมีสารแคทีชิน (Catechins) ช่วยในการเผาผลาญแคลอรีได้ดีขึ้น แนะนำให้เลือกเป็น “ชาเขียวร้อน” จะยิ่งสร้างความร้อนให้ร่างกายและช่วยเผาผลาญได้มากขึ้นอีกด้วย


กลัว “แก่” ก็ต้องดื่มชาเขียว
สำหรับหลาย ๆ คนที่เริ่มกังวลใจกับอายุที่เพิ่มขึ้น ลองหันมาดื่มชาเขียวเป็นประจำดูสิ เพราะในชาเขียวประกอบไปด้วยสารโพลีฟีนอล (Ployphenols) และสาร OPC (Oilgomeric Proanthocyanidins) ที่มีส่วนช่วยในการการปกป้องริ้วรอยรวมไปถึงจุดด่างดำต่าง ๆ ที่สำคัญสำหรับคนที่รักผิวพรรณเป็นพิเศษยิ่งควรใส่ใจเรื่องการป้องกันเกี่ยวกับการเกิดโรคมะเร็งผิวหนัง ที่ “ชาเขียว” ก็มีส่วนช่วยในการป้องกันการเกิดโรคดังกล่าวได้เช่นกัน


ฟันผุน้อยลงเพราะชาเขียว
สุขภาพช่องปากก็เป็นเรื่องสำคัญในการใช้ชีวิต ไม่ว่าจะเป็นเรื่องกลิ่นปาก ฟันผุและสุขภาพเหงือก เพราะฉะนั้น
นอกจากการดูแลสุขภาพช่องปากด้วยการแปรงฟันอย่างถูกวิธีแล้ว ก็ต้องหาตัวช่วยที่เสริมสร้างฟันให้แข็งแรง ซึ่ง “ชาเขียว” นั้นก็มีส่วนช่วยที่ทำให้สุขภาพช่องปากดีขึ้นเช่นกัน เพราะชาเขียวอุดมไปด้วยสารโพลีฟีนอล (Polyphenois) และสารแคทีชิน (Catechins) ซึ่งจะเข้าไปช่วยฆ่าพวกแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของกลิ่นปาก โรคเหงือกและฟันผุได้ดีทีเดียว


“ผมร่วง” ชาเขียวก็ช่วยได้
ยิ่งอายุเริ่มมากขึ้น ก็มีหลายอย่างที่แอบผิดปกติไป รวมไปถึงอาการผมร่วงด้วยเช่นกัน สำหรับใครที่มีปัญหาเรื่องผมร่วง ลองหันมาดื่มชาเขียวกันดูค่ะ เพราะสารแคทีชิน (Catechins) ในชาเขียวก็มีส่วนในการป้องกันการเกิดผมร่วง และยังช่วยกระตุ้นการเกิดใหม่ของเส้นผมได้อีกด้วย


แนะนำสูตรชาเขียวสดชื่นตื่นแน่นอน “ชาเขียวมะนาว”
ส่วนผสมง่าย  ๆ แค่เตรียมผงชาเขียวประมาณ 1/2 ช้อนชา และน้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ ชงในน้ำร้อนปริมาณ 2 ถ้วยตวงให้ละลายเข้ากันดี จากนั้นเติมน้ำมะนาวอีก 1/2 ถ้วย ชิมรสชาติความอร่อยที่ถูกใจ หากเข้มข้นเกินไปสามารถใส่น้ำเย็นลงไปผสมอีกเล็กน้อย รับรองว่าสดชื่น ก่อนดื่มให้นำเข้าตู้เย็นแช่ทิ้งไว้ เมื่อต้องการดื่มให้เติมน้ำแข็งแล้วเติมน้ำชาเขียวมะนาวลงไป เสิร์ฟพร้อมมะนาวฝานเพื่อความสวยงาม


เห็นประโยชน์ดี ๆ แบบนี้ของ “ชาเขียว” แล้วจะเมินเฉยได้อย่างไร ลองชิมชาเขียวดี ๆ สักแก้วเพื่อสุขภาพที่ดีขึ้นของคุณกันดีกว่า แล้วมาแชร์ให้เราฟังกันนะว่าคุณชอบทานชาเขียวรูปแบบไหนกันบ้าง? ติดตามเรื่องราวดี ๆ มีให้คุณเพียบที่ บล็อกเก้าเล่าสิบ ที่นี่เลย
 
View15.2K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย