สูตรเด็ดมัดใจคนพิเศษ

สูตรเด็ดมัดใจคนพิเศษ "ข้าวต้มมัด"

6 มิถุนายน 2561

2.30 ชั่วโมง
อร่อยกับเมนูขนมไทย ที่ใครบอกว่าทำยาก ไม่จริ๊งไม่จริงค่ะ เพราะวันนี้เราจะมาแนะนำสูตร "ข้าวต้มมัด" มัดใจคนในบ้าน อร่อยติดใจคนทั้งครอบครัวแน่นอน เสมือนการซ้อมเป็นแม่ศรีเรือน พ่อศรีเรือนแบบสุด ๆ เพราะขั้นตอนการทำอาจจะต้องพิถีพิถันกันหน่อย แต่รับรองว่าไม่ยากเกินความสามารถเลย ว่าแล้วเรามาเตรียมวัตถุดิบและดูขั้นตอนการทำกันดีกว่า

ส่วนผสม
ข้าวเหนียวเขี้ยวงูดิบ 2 ถ้วยตวง (ใช้เป็นข้าวเก่า)
ถั่วดำ 1/2 ถ้วยตวง
หัวกะทิ 3 ถ้วยตวง
เกลือป่น 2 ช้อนชา
ใบเตย 2 - 3 ใบ
น้ำตาล 1 1/2 ถ้วยตวง
กล้วยน้ำว้า 16 - 18 ลูก
ใบตองชั้นใน 6 x 8 นิ้ว
ใบตองชั้นนอก 8 x 9 นิ้ว
ช้อปวัตถุดิบ
วิธีทำ
 1. นำข้าวเหนียวเขี้ยวงูมาล้างให้สะอาด ประมาณ  2 ครั้ง จากนั้นนำไปแช่ในน้ำสะอาดประมาณ 2 ชั่วโมง เมื่อแช่ครบเวลาที่กำหนด ก็ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ แล้วพักทิ้งไว้
 2. นำถั่วดำ (ที่แช่น้ำทิ้งไว้ข้ามคืนมาแล้ว) ไปต้มในน้ำเดือดสักประมาณ 30 - 40 นาที เสร็จแล้ว ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำแล้วพักไว้
 3. ตั้งกระทะโดยใช้ไฟกลาง จากนั้นเทหัวกะทิใส่ลงในกระทะ พร้อมกับเกลือป่น  คนส่วนผสมให้เข้ากัน โดยคนไปในทิศทางเดียวกัน แล้วค่อยใส่ใบเตยลงไป เพื่อเพิ่มกลิ่นหอม
 4. เมื่อกะทิเริ่มเดือดพล่าน ให้นำข้าวเหนียวใส่ลงไป จากนั้นคนไปในทิศทางเดียวกันเบา ๆ ด้วยไม้พาย ซึ่งในขั้นตอนนี้อย่าเผลอมือหนักคนแรกจนเกินไป เพราะอาจทำให้เม็ดข้าวเหนียวหักและไม่สวยได้
 5. เมื่อคนไปสักประมาณ 2 - 3 นาที เราจะเห็นได้ว่าข้าวเหนียวเริ่มดูดซึมน้ำกะทิแล้ว ทำให้น้ำกะทิในกระทะจะลดปริมาณลงไปเยอะ ทีนี้ก็ผัดต่ออีกประมาณ 5 นาที ค่อยปรับเหลือไฟอ่อน ผัดจนข้าวเหนียวแห้งตัวลงจนเกือบสุก
 6. จากนั้นใส่น้ำตายทรายลงไป แล้วคนเรื่อย ๆ เมื่อคนจนข้าวเหนียวขึ้นเงาสวยงาม ค่อยปิดไฟ
 7. ปอกเปลือกกล้วยน้ำว้าแต่ละลูก แล้วนำมาผ่าครึ่ง เตรียมไว้
 8. นำใบตองชั้นใน ชั้นนอก มาวางซ้อนกัน โดยวางด้านมันประกบกัน จากนั้นตักถั่วดำวางเรียงลงบนใบตอง ปริมาณตามความชอบได้เลย
 9. จากนั้นก็ตักข้าวเหนียวที่ผัดไว้ โดยใช้ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะพูน ๆ เสร็จแล้วค่อยเกลี่ย ๆ ให้บางลง แล้วนำกล้วยมาวางบนข้าวเหนียวอีกที เสร็จแล้วก็วางข้าวเหนียวอีก 1 ช้อนโต๊ะ โปะทับลงบนกล้วย แล้วเกลี่ยคลุมปิดทับหน้ากล้วยให้เรียบร้อย จากนั้นวางถั่วดำแปะลงไปเพิ่มตามใจชอบ
 10. มาถึงขั้นตอนการห่อกันแล้ว เริ่มจากพับชายใบตองทั้ง 2 ด้าน เข้าหากัน แล้วพับปลายใบตองลงมาครึ่งหนึ่ง ประมาณ 2 ทบ
 11. จากนั้นพับเก็บปลายใบตองทั้ง  2 ด้าน เริ่มจากด้านบนก่อน โดยใช้นิ้วมือขวากดไขว้ใบตองไปทางซ้าย จากนั้นพับปลายลงมาด้านในให้เรียบร้อย แล้วทำอีกด้านแบบเดียวกัน
 12. เมื่อได้ข้าวต้มมัด 2 ชิ้นแล้ว ให้นำมาประกบกันให้เรียบร้อย แล้วมัดด้วยตอกหรือเชือกก็ได้ โดยมัดเป็น 2 เปลาะ จากนั้นนำข้าวต้มมัดไปนึ่งบนน้ำเดือด ประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาที - 2 ชั่วโมง เมื่อนึ่งเสร็จแล้วให้ขำข้าวต้มมัดออกมาพักไว้ให้เย็น เตรียมอร่อยได้เลย!

ใครชื่นชอบเมนูข้าวต้มมัดล่ะก็ อย่าลืมลองนำไปทำตามกันดูนะ บอกเลยว่านอกจากจะได้ลิ้มรสชาติข้าวต้มมัดอร่อย ๆ แล้ว คุณอาจจะภูมิใจในฝีมือทำขนมไทยของตัวเองก็ได้นะ ใครอยากฝึกฝีมือกับเมนูข้าวต้มมัดล่ะก็ อย่าลืมแวะมาช้อปวัตถุดิบสดใหม่ ได้คุณภาพกันที่ “เทสโก้โลตัส” สาขาใกล้บ้าน  กันนะ
 
View16.9K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย