5

5 "ผัก" ทานอร่อยได้ประโยชน์ช่วงหน้าฝน

6 มิถุนายน 2561
หน้าฝนแบบนี้ก็ต้องดูแลตัวเองในทุก ๆ เรื่อง รวมไปถึง เรื่องอาหารการกิน ซึ่งวันนี้เราก็มี ไอเดียในการเลือกทานผักที่เหมาะในช่วงหน้าฝน มาฝากกัน นอกจากจะอร่อยยังได้สุขภาพที่แข็งแรงเป็นโบนัสพิเศษให้กับตัวคุณเองอีกด้วย

กระเทียม

ขึ้นชื่อว่าช่วงหน้าฝนแบบนี้ คนส่วนใหญ่ก็อาจจะเป็นไข้หวัดกันได้ง่าย ดังนั้นช่วงนี้การบริโภคกระเทียมบ่อย ๆ ก็ดีนะ เพราะนอกจากกระเทียมจะสามารถนำมาปรุงเมนูต่าง ๆ เพื่อเพิ่มความหอมให้กับอาหารจานโปรดแล้ว กระเทียมยังมีสรรพคุณที่ช่วยป้องกันหวัดได้ดี โดยนักวิจัยเชื่อว่า สารประกอบที่มีกำมะถันของกระเทียมในชื่อว่า “อัลลิซิน” (allicin) เป็นตัวช่วยที่ต้านไข้หวัดได้ นอกจากนี้ในกระเทียมยังมีสารที่ชื่อว่า ซาโปนิน (saponin) และกรดอะมิโน ที่มีส่วนช่วยในการลดไวรัสเช่นกันแครอท 
ช่วงหน้าฝนแบบนี้ ลองหาเมนูที่มีส่วนผสมของแครอทมารับประทานกันดีกว่า เพราะแครอทถือเป็นผักที่มีคุณค่าทางสารอาหารที่หลากหลาย อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์ อย่างเช่น วิตามินอี วิตามินบี 1 วิตามินบี 2  วิตามินซี วิตามินอี และแคลเซียม เป็นต้น อีกทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง การรับประทานแครอทจึงช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย และยังมีส่วนช่วยในการบำรุงสายตาเป็นเลิศอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีสาร “ฟอลคารินอล” (falcarinol) ที่มีส่วนช่วยในการต่อต้านเซลล์มะเร็ง ใครอยากเสริมความแข็งแรงให้ร่างกาย ก็อย่าลืมรับประทานแครอทกันบ่อย ๆ นะ ยิ่งรสชาติหวาน หอม แบบนี้ อร่อยเข้ากันดีกับทั้งเมนูของคาวและของหวานเลยล่ะ


ขิง

ช่วงหน้าฝน จะขาดผักสมุนไพรแบบ “ขิง” ไม่ได้เลย เพราะขิงมีสรรพคุณที่ช่วยขับเหงื่อ ขับลม แก้หวัดได้ ถ้าหากใครที่เริ่มรู้สึกครั่นเนื้อครั่นตัว เหมือนจะไม่สบายล่ะก็ ลองชงน้ำขิงร้อน ๆ ดื่มสักถ้วย รับรองว่ารู้สึกดีขึ้นจริง ๆ หรือถ้าใครไม่ค่อยชอบรสชาติเผ็ดร้อนของของ อาจจะใช้วิธีทุบขิงให้พอแหลก แล้วนำไปใช้แช่ในถ้วยน้ำร้อน จากนั้นสูดดมเอาแต่กลิ่นก็ได้ เพราะน้ำมันระเหยจากขิง สามารถบรรเทาอาการคัดจมูกได้เช่นกัน นอกจากนี้ขิงยังช่วยให้ระบบย่อยอาหารมีประสิทธิภาพ และส่งผลให้ระบบขับถ่ายของร่างกายเป็นปกติยิ่งขึ้น


ผักคะน้า

ใครว่าวิตามินซี จะมีอยู่แค่ในผลไม้รสเปรี้ยวล่ะ เพราะเห็นผักคะน้าใบเขียวแบบนี้ หลายคนอาจจะไม่รู้ว่าผักคะน้าเป็นผักที่มีวิตามินซีสูง นอกจากนี้ยังมีวิตามินเอ แคลเซียม เหล็ก ฯลฯ นอกจากจะมีวิตามซีที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย และป้องกันการติดเชื้อแล้ว การกินผักคะน้ายังช่วยป้องกันการเกิดโรคต้อกระจกได้ถึง 20% เนื่องจากมีสาร     “ลูทีน” ที่ช่วยป้องกันจอประสาทตา และศูนย์จอตาเสื่อมได้ ยิ่งกินเยอะยิ่งเพิ่มเส้นใยอาหาร ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีด้วยนะ


ขึ้นฉ่าย

ผักสมุนไพรอีกชนิด ที่มีกลิ่นหอมแบบเฉพาะตัวอย่าง “ขึ้นฉ่าย” ที่เรานิยมนำมาต้มกับน้ำซุป ดับกลิ่นคาวให้อาหารกันบ่อย ๆ หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่าขึ้นฉ่าย มีประโยชน์อย่างมาก เพราะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย ป้องกันไข้หวัดได้  นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยในการบำรุงผิวพรรณและสายตา เนื่องจากในขึ้นฉ่าย อุดมไปด้วยวิตามินหลากหลายชนิด เช่น วิตามินซี วิตามินบี วิตามินเอ และเบตาแคโรทีน ฯลฯ หน้าฝนแบบนี้ ทานอาหารที่มีขึ้นฉ่ายเป็นส่วนผสม ก็สามารถช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกายได้นะ

หน้าฝนอากาศเปลี่ยงแปลงบ่อยแบบนี้ อย่าลืมกินอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อร่างกายที่แข็งแรงกันนะคะ แล้วอย่าลืมมาเลือกซื้อผักนานาชนิด สดใหม่ทุกวัน ที่ “เทสโก้โลตัส” สาขาใกล้บ้าน และสำหรับใครที่มี "คลับการ์ด" ล่ะก็ ห้ามลืมพกมาเด็ดขาด! เพราะจะได้สะสมแต้มในคลับการ์ด เพื่อรับคูปองเงินสด สามารถใช้ซื้อของแทนเงินสดได้ ที่เทสโก้โลตัสทุกสาขา นอกจากนี้ยังสามารถรับคูปองส่วนลดพิเศษต่าง ๆ ได้จากหลายช่องทาง เฉพาะสมาชิกคลับการ์ดเท่านั้น ที่จะได้สิทธิประโยชน์แบบนี้ ใครยังไม่มีรีบสมัครกันเลย! หรืออ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ ที่นี่ 
View15.5K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย