ต้อนรับบอลโลกกับสูตรขนม

ต้อนรับบอลโลกกับสูตรขนม "ช็อกบอลกราโนลา"

14 มิถุนายน 2561

  30 นาที
ต้อนรับช่วงเวลาแห่งความสุขของคนรักบอลกับเมนูลูกกลม ๆ น่าอร่อยอย่าง “ช็อกบอลกราโนลา"  ที่สามารถทำไว้เป็นสแน็คกินเล่นระหว่างดูบอล อร่อยเพลิน ๆ แถมยังมีประโยชน์กว่าขนมกรุบกรอบอีกนะ ว่าแล้วเรามาอุ่นเครื่องก่อนลงสนาม ด้วยวิธีทำตามนี้เลย!

ส่วนผสม
เมล็ดข้าวโอ๊ตแบบแบน  2 ถ้วย
อัลมอนด์บดหยาบ 1 ถ้วย
เนื้อมะพร้าวขูด 1/2 ถ้วย
น้ำผึ้ง 1/2 ถ้วย
ผงโกโก้ 1/2 ถ้วย
น้ำมันมะพร้าว 1/4 ถ้วย
เนยถั่ว 1/2 ถ้วย
ช็อกโกแลตชิพ 1/2 ถ้วย
กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
ช้อปวัตถุดิบ
วิธีทำ
  1. เตรียมชามผสม จากนั้นเทข้าวโอ๊ตกับเกลือป่นลงไป แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน
  2. ตั้งหม้อลงบนเตาโดยใช้ไฟกลาง จากนั้นใส่เนื้อมะพร้าวขูด และอัลมอนด์ ลงไปในหม้อ แล้วคั่วส่วนผสม โดยคนไปเรื่อย ๆ ประมาณ 5-6 นาที ให้ถั่วเริ่มส่งกลิ่นหอม และให้เนื้อมะพร้าวกับถั่วเป็นสีออกน้ำตาล ๆ เล็กน้อย เมื่อได้ประมาณนี้แล้ว ก็นำไปผสมข้าวโอ๊ตอีกที แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน
  3. ตั้งกระทะด้วยไฟกลาง จากนั้นใส่น้ำมันมะพร้าว น้ำผึ้ง เนยถั่ว กลิ่นวานิลลา ผงโกโก้ และช็อกโกแลตชิพลงไป คนส่วนผสมให้ละลายเข้ากันดี จะได้เป็นช็อกโกแลตสำหรับคลุกกับธัญพืช
  4. และเมื่อได้ช็อกโกแลตแล้ว ให้นำธัญพืชต่าง ๆ ที่เราเตรียมไว้ในขั้นตอนที่ 2 มาผสมกับช็อกโกแลตที่ทำไว้ โดยคลุกเคล้าให้เข้ากัน จนเนียนทั่วกันดี
  5. ใช้สกู๊ปตักไอศกรีม ตักช็อกโกแลผสมกราโนลาขึ้นมา แล้วปั้นให้เป็นลูกกลม ๆ จัดวางเรียงบนถาด แล้วพักไว้สัก 10 นาที
  6. เมื่อได้ช็อกบอลกราโนลาแล้ว ให้นำไปแช่ในตู้เย็น ทิ้งไว้อย่างน้อยสัก 1-2 ชั่วโมง เพื่อให้ขนมเซ็ทตัว เสร็จแล้วพร้อมอร่อยตอนไหน ก็สามารถนำออกมารับประทานได้เลย ขอแอบกระซิบนิดนึงว่าช็อกบอลกราโนลา สามารถนำเก็บใส่กล่อง แช่ตู้เย็นในช่องธรรมดาได้ประมาณ 2 อาทิตย์เลย

กินช็อกบอลกราโนลา แล้วได้ประโยชน์อะไรบ้าง
  • ข้าวโอ๊ต  มีไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำสูง ช่วยลดคอเลสเตอรอล รวมไปถึงยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ และช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือด
  • อัลมอนด์  ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ เสริมระบบภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย ช่วยในการบำรุงระบบประสาทและสมอง
  • เนยถั่ว  ถึงจะไขมันสูงไปหน่อย แต่ไขมันของเนยถั่วคือไขมันดี เนื่องจากเป็นไขมันไม่อิ่มตัว แถมยังมีโปรตีนและไฟเบอร์สูงอีกด้วย
และนี่ก็เป็นประโยชน์ของธัญพืช ที่เรานำมาใช้เป็นส่วนผสมในเมนูกันแบบคร่าว ๆ บอกเลยว่าเมนูนี้ให้พลังงานค่อนข้างเยอะ แต่ประโยชน์ก็สูงไม่แพ้กัน ยังไงก็อย่ากินเยอะกันเกินไปนะ เอาล่ะถ้าใครพร้อมแล้ว เราไปช้อปธัญพืชนานาชนิดที่ “เทสโก้โลตัส” สาขาใกล้บ้าน เอาไว้มาทำสแน็คอร่อยและได้ประโยชน์แบบนี้กัน  แล้วอย่าลืมพก "คลับการ์ด" ทุกครั้งเมื่อมาช้อปกับเทสโก้โลตัส จะได้สะสมแต้ม เพื่อแลกสิทธิประโยชน์ดี ๆ อีกเพียบ ส่วนใครที่ยังไม่ได้สมัคร ลองมาดูสิทธิพิเศษของ คลับการ์ด กันเลย!
 
View3.1K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย