เทคนิคเลือกผลไม้แต่ละชนิด

เทคนิคเลือกผลไม้แต่ละชนิด

27 มกราคม 2559

ที่เทสโก้ โลตัส เรามีผลไม้สดใหม่ให้เลือกซื้อในราคาย่อมเยามากมายทั้งผลไม้ไทยและจากต่างประเทศ ซึ่งผลไม้แต่ละชนิดมีวิธีเลือกที่แตกต่างกัน เราเลยนำเคล็ดลับการเลือกผลไม้สดง่าย ๆ มาฝากให้คุณพ่อบ้านแม่บ้านใช้ดูเป็นแนวทางกัน

 

 

ส้มเขียวหวาน

วิธีการเลือกส้มเขียวหวาน ให้ได้ผลที่หวาน สด จะต้องเลือกผลที่มีเปลือกขรุขระ หรือมีเส้นสีน้ำตาลตามเปลือกส้ม จำไว้ว่าไม่ควรเลือกผลที่เปลือกเงาวาว หรือเป็นสีเขียวจัด เพราะจะได้ส้มเขียวหวานรสเปรี้ยวไปแทน

 

กล้วยหอม

กล้วยหอมที่ดีนั้นจะต้องมีสีเหลืองทอง โดยที่บริเวณก้านยังมีสีเขียวติดอยู่นิดหน่อย และต้องไม่มีรอยช้ำด้วย อ้อ! กล้วยที่สุกคาเครือหรือสุกโดยธรรมชาติ รสชาติจะดีกว่ากล้วยบ่มให้สุกด้วยนะ

 

องุ่นแดงนอก

อยากได้องุ่นหวาน ๆ ก็ต้องมองหาลูกที่มีสีแดงคล้ำและไม่มีรอยช้ำให้เห็น ส่วนขนาดลูกนั้น จะต้อง กลมโตมีน้ำมีนวล เปลือกไม่ถลอกและมีขนาดลูกเท่ากันทั้งพวงจึงจะได้องุ่นรสชาติหอมหวานที่สุด

 

ลำไย

อีกหนึ่งผลไม้ยอดนิยมของคนไทยยิ่งถ้าซื้อทานในช่วงฤดูร้อนซึ่งเป็นหน้าลำไย ก็มักจะได้ลำไยที่แก่จัด หวานจัด ไม่ใช่ลำไยที่ออกผลเพราะการเร่งด้วยสารเคมี เทคนิคเลือกลำไยนั้นดูไม่ยากเลย ให้เลือกที่ผลโต ๆ เปลือกเรียบเกลี้ยงเข้าไว้เป็นพอ

 

แตงโม

ลองใช้นิ้วเคาะ หรือดีดบริเวณเปลือกแตงโมกลางลูก ถ้าแตงโมสุกกำลังน่ารับประทานจะมีเสียงหนักแน่น แสดงว่ามีน้ำหนักมาก และอย่าลืมสังเกตดูลูกที่เปลือกสวยไม่ช้ำด้วยนะคะ

 

มะม่วง

มะม่วงเป็นผลไม้เมืองร้อนที่ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติให้ความนิยม เราควรเลือกที่แก่จัด ผิวนวล สุกแก่พอดี จะมีผิวสีเหลืองสวย สม่ำเสมอ เต่งตึง ขั้วผลเรียบ จะได้มะม่วงที่รสชาติหวานอร่อย

 

แอปเปิ้ล

เลือกแอปเปิ้ลที่ผิวเรียบสวย ไม่มีร่องรอยถลอก เมื่อกดเบา ๆ เนื้อต้องแน่นและมีกลิ่นหอมของแอปเปิ้ล สังเกตที่ขั้วของผลแอปเปิ้ลจะต้องดูสด ไม่เหี่ยวแห้ง อย่าลืมนำใส่ตู้เย็นสามารถเก็บไว้ได้นาน 1-2 สัปดาห์เลยล่ะ

 

สาลี่

ควรเลือกผลที่ไม่มีรอยช้ำหรือถลอก มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ และยังมีขั้วผลติดอยู่ อีกเคล็ดลับที่ช่วยให้สาลี่เนื้อไม่คล้ำคือ ให้แช่ในน้ำเกลือหรือน้ำเย็นจัดสักครู่ ก็จะได้สาลี่เนื้อกรอบ หอมหวานฉ่ำ น่ารับประทาน

 

สตรอเบอร์รี่

ให้สังเกตที่ขั้วผลและส่วนใบ คือต้องมีสีเขียว ไม่ดำคล้ำ ไม่เหี่ยว และผลต้องอวบอิ่มมีสีแดง ถ้าชอบหวานฉ่ำ ให้เลือกผลที่มีผิวแน่นตึงสีแดงสด มีกลิ่นหอมหวาน บีบแล้วต้องไม่เละ แต่ถ้าใครชอบทานที่มีรสชาติอมเปรี้ยว ให้เลือกผลที่มีสีชมพูปนเขียว หรือปนขาวก็ได้

View39.5K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย