เตรียมพร้อมก่อนเปิดเทอมกับ 6 เคล็ดลับช่วยให้ลูกอ่านหนังสือได้นานกว่าเดิม

เตรียมพร้อมก่อนเปิดเทอมกับ 6 เคล็ดลับช่วยให้ลูกอ่านหนังสือได้นานกว่าเดิม

13 กันยายน 2561
เชื่อว่าทุกครอบครัวก็อยากให้ลูกมีสมาธิในการตั้งใจอ่านหนังสือเพื่ออนาคตที่ดี แต่หลายครั้งที่การอ่านหนังสือนั้นยังคงเป็นเรื่องยากสำหรับเด็ก ๆ  วันนี้เราเลยมีเคล็ดลับดี ๆ ที่ช่วยให้ลูกมีสมาธิและจดจำการอ่านหนังสือได้ไวขึ้น มาฝากกันค่ะ
 
1. เริ่มต้นปลูกฝังการอ่านด้วยสิ่งที่ลูกชอบอ่าน 
ข้อนี้เป็นข้อแรกที่สำคัญมาก ๆ ที่จะช่วยปลูกฝังให้ลูก ๆ รักการอ่าน เริ่มจากการหาหนังสือภาพ หนังสือนิทานหรือฝึกทักษะที่เด็ก ๆ สามารถเรียนรู้และสนุกไปกับการอ่านหนังสือ ถือเป็นการปลูกฝังขั้นที่หนึ่ง เพื่อให้เด็ก ๆ มีสมาธิ จดจ่อและตั้งใจกับการอ่านมากยิ่งขึ้น  คุณพ่อคุณแม่ลองฝึกให้ลูกได้คุ้นชินและสนใจกับสิ่งที่อยู่ในหนังสือ หรือถ้าเป็นเด็ก ๆ ที่เริ่มโตขึ้นมาสักหน่อย หากพวกเขามีความสนใจอ่านการ์ตูนหรือหนังสือที่ไม่ใช่การเรียนเลยทีเดียวก็ควรส่งเสริมเพื่อให้เขากลายเป็นคนรักการอ่าน และฝึกสมาธิไปในตัว ข้อแนะนำ : ลองมองหาหนังสือการ์ตูนความรู้ดี ๆ เพื่อทำให้การอ่านหนังสือให้ช่วงเริ่มต้นสำหรับเด็ก ๆ ไม่น่าเบื่อดูนะคะ นอกจากจะเพลิดเพลินแล้ว ยังได้ความรู้อีกด้วย
 

2. บรรยากาศในการอ่านก็สำคัญ
จัดมุมสงบ ๆ  ภายในบ้าน เป็นมุมพักผ่อนนั่งเล่นและไว้สำหรับให้เด็ก ๆ อ่านหนังสือ เช่นมุมสวนหน้าบ้าน ห้องสมุดเล็ก ๆ ให้เด็ก ๆ ได้มีสมาธิที่ดีขึ้นมากกว่าการนั่งอ่านในห้องนั่งเล่นที่อาจมีสื่ออื่นล่อใจตลอดเวลา  โดยเฉพาะห้องไหนที่มีสมาชิกในบ้านทำกิจกรรมต่าง ๆ อยู่นั้น อาจทำให้เด็ก  ๆ วอกแวกและขาดสมาธิในการอ่านเอาง่าย ๆ ได้เช่นกัน
 

3. อาหารบำรุงสมองก็สำคัญไม่แพ้กัน
นอกจากความตั้งใจที่ลูกน้อยจะต้องมีแล้ว สิ่งสำคัญที่ทำให้การอ่านหนังสือมีประสิทธิภาพสูงขึ้นก็คือ “อาหารบำรุงสมอง” ที่แฝงมาให้อาหารชนิดต่าง ๆ อย่างเช่นแหล่งโอเมก้าที่ได้จากเนื้อปลา อาหารประเภทโปรตีนและถั่วชนิดต่าง ๆ ก็ดีกับการอ่านหนังสือเช่นกัน คุณพ่อคุณแม่ควรเลือกทำอาหารที่ดีต่อการบำรุงสมองและทานง่ายอร่อยอย่าง ข้าวผัดปลาแซลมอน ข้าวต้มปลากะพง สเต็กปลาดอร์รี ฯลฯ ตามด้วยนมสดอีกสักแก้ว รับรองว่าความจำดีเป็นเลิศ คุณลูกจะอ่านหนังสือแค่ไหนก็เอาอยู่
 

4. พราะการอ่านต้องใช้สายตาเยอะ อย่าลืมดูแลเรื่องดวงตาของลูก
สายตาสำคัญไม่แพ้กับการจดจำของสมอง เพราะในการอ่านหนังสือที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นนั้น  จะต้องดูแลสายตาและไม่ให้เกิดผลกระทบต่อดวงตาเป็นอันขาด ในบางครั้งที่เด็ก  ๆ จดจ่อกับการอ่านหนังสือเยอะเกินไป ก็ทำให้ปวดตาเอาได้ง่าย ๆ เหมือนกัน  คุณพ่อคุณแม่ต้องหมั่นพาลูกไปตรวจสายตาอย่างสม่ำเสมอ และควรเปิดไฟที่มีแสงสว่างเพียงพอต่อการอ่านหนังสือเพื่อไม่ทำลายสายตา ที่สำคัญอย่าลืมดูแลสุขภาพตาด้วยการเสิร์ฟผลเบอร์รี หรือเป็นน้ำผลไม้สกัดจากผลเบอร์รี ที่จะช่วยบำรุงสายตาได้ดีขึ้น
 

5. โน้ตสั้น ๆ จำได้แม่น
เทคนิคการอ่านหนังสือที่สร้างการจดจำได้ดีขึ้นให้กับลูกรักของคุณอีกหนึ่งวิธี ก็คือการให้เด็ก ๆ จดโน้ตความรู้ในแต่ละเรื่องที่อ่าน เพื่อเลือกจับประเด็นสิ่งที่สำคัญ ไว้  แล้วนำกลับมาทบทวนได้ในอีกหลาย ๆ ครั้ง วิธีนี้จะช่วยสร้างการจดจำในการอ่านหนังสือและเรียงลำดับความคิดของลูกได้ดียิ่งขึ้น  
 

 6.คุณพ่อคุณแม่ควรมีส่วนร่วมในการอ่านหนังสือไปพร้อมกันกับลูก
วิธีนี้ เราลองให้คุณพ่อคุณแม่ได้มีส่วนร่วมทดสอบการอ่านหนังสือของลูกน้อย ด้วยการลองตั้งแบบฝึกหัดสั้น ๆ เพื่อให้เด็ก ๆ ได้ลองใช้ความรู้ที่ได้จากการอ่านหนังสือ และทดสอบดูว่าสามารถเข้าใจและจดจำได้ดีแค่ไหน วิธีนี้นอกจากจะฝึกลูกได้แล้ว ยังสร้างช่วงเวลาดี ๆ สำหรับครอบครัวได้อีกด้วย พร้อมทั้งยังได้แลกเปลี่ยนพูดคุยหรือไขข้อสงสัยที่ลูก ๆ อาจมีคำถาม สิ่งเหล่านี้จะสร้างการเรียนรู้ที่ไม่จบสิ้นสำหรับลูกน้อยได้ดีมาก ๆ เลยทีเดียว
 

การอ่านหนังสือไม่ใช่แค่ให้เด็ก ๆ มีสมาธิมากขึ้นเพียงอย่างเดียว แต่ยังเป็นการฝึกวิธีคิด ฝึกวินัยและความรับผิดชอบ เพื่อที่จะสร้างระบบทางคิดและจะมีผลดีต่อตัวเองในอนาคต เริ่มต้นจากการปลูกฝังการอ่านที่ดีให้กับพวกเขาในวันนี้ รับรองว่าในอนาคตพวกเขาจะเป็นคนที่เก่ง ฉลาด และเป็นที่ภูมิใจสำหรับคุณอย่างแน่นอน ติดตามเคล็ดลับพัฒนาคุณและคนที่คุณรักแบบนี้ได้ทาง บล็อกเล่าเก้าสิบ ที่นี่เลย
 
View17.3K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

Copied