ประโยชน์ล้ำค่าจาก

ประโยชน์ล้ำค่าจาก "รังนก" ของขวัญสุขภาพต้อนรับปีใหม่

28 พฤศจิกายน 2561
เรามักจะคุ้นเคยกับเครื่องดื่มสกัดจาก “รังนก” ในเทศกาลแห่งความสุข หรือแม้แต่การนำไปเยี่ยมผู้ป่วยเพื่อให้สุขภาพแข็งแรง นั่นก็เป็นเพราะว่า รังนกมีประโยชน์และสารอาหารนานาชนิดที่ช่วยฟื้นฟูและบำรุงร่างกายให้แข็งแรงนั่นเอง วันนี้เราเลยจะพาคุณมารู้จักกับเรื่องราวพร้อมประโยชน์อันล้ำค่าของ “รังนก” ที่ใคร ๆ ก็ว่าดีกันค่ะ

รังนก มาจากรังของนกนางแอ่น ซึ่งใช้เป็นที่วางไข่ อยู่อาศัยของลูกนกแรกเกิด หรือกำลังจะเริ่มหัดบิน โดยวิธีการสร้างรังนกของเหล่านกนางแอ่นนั้น ก็คือการสำรอกน้ำลายและของเหลว มีลักษณะข้นเหนียวคล้ายกาว เอามาใช้ทำรัง โดยปกติแล้วนั้น นกนางแอ่นจะทำการสร้างรังนกอยู่ที่ประมาณ 3 ครั้งต่อปี


ลักษณะของรังนกเป็นอย่างไร?
 • รังนกธรรมชาติจะมีสีที่ไม่เหมือนกัน ตั้งแต่สีขาวขุ่น ไปจนถึงขาวอมเหลือง นอกจากนี้ยังมีรังนกแดงที่มีสีออกส้มแดงอีกด้วย
 • รังนกของแท้ให้สังเกตเมื่อมองผ่านแสง จะมีลักษณะกึ่งโปร่งแสง มีประกายแวววาวเฉพาะตัว
 • เมื่อรังนกแห้งสนิท จะมีลักษณะที่กรอบ หักง่าย
 • กลิ่นของรังนกแท้จะมีกลิ่นหอมของไข่ผสมบาง ๆ ไม่มีกลิ่นฉุนจากสารเคมี
 • เมื่อนำรังนกแห้งไปแช่ในน้ำ จะมีลักษณะคล้ายวุ้นนุ่มลื่น รังนกชนิดสีขาวจะมีการพองตัวขึ้นประมาณ 2 เท่า

ประโยชน์ดี จากรังนก
 1. ช่วยให้ระบบการทำงานของอวัยวะในร่างกายดียิ่งขึ้น รังนกปรุงสำเร็จเมื่อดื่มหรือทานเป็นประจำ จะช่วยในการบำรุงปอด ดีสำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องระบบหายใจ ไอเรื้อรัง หรือกลุ่มคนที่นิยมสูบบุหรี่จัด ทั้งนี้รวมไปถึงระบบการทำงานของไตและม้าม ก็จะช่วยให้ทำงานได้อย่างปกติเช่นเดียวกัน
 2. ลดปัญหาอาการหวัด สำหรับคนที่มักจะเป็นหวัดอยู่บ่อยครั้ง ให้ลองดื่มรังนกสกัดเป็นประจำ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 - 3 ครั้ง จะช่วยเรื่องระบบทางเดินหายใจ บรรเทาอาการไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ รวมไปถึงผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้อีกด้วย
 3. ดีต่อการเจริญเติบโตของเด็ก เพราะรังนกมีส่วนช่วยในการบำรุงสมอง พัฒนาสมองในช่วงวัยของเด็กที่มีการเจริญเติบโต ทำให้พัฒนาการดีอย่างต่อเนื่อง โดยฝึกให้ลูกรักกินรังนกครั้งละไม่เยอะมาก อย่างน้อยอาทิตย์ละ 1 ครั้ง กินควบคู่ไปกับอาหาร 5 หมู่ที่เป็นประโยชน์ เท่านี้ก็รับรองว่าลูกรักจะมีพัฒนาการที่ดีมากขึ้น
 4. อ่อนกว่าวัยเพราะรังนก ผู้ที่เริ่มมีอายุมากขึ้น ต้องหันมากินรังนกเป็นประจำ เพราะรังนกจะช่วยในการบำรุงสุขภาพ สร้างความกระฉับกระเฉง ผิวพรรณจะเปล่งปลั่งขึ้น ทำให้ดูอ่อนกว่าวัยอย่างเห็นได้ชัด
 5. รังนกช่วยสร้างภูมิคุ้มกันโรค เพราะรังนกเกิดจากน้ำลายของสัตว์ ซึ่งเป็นโปรตีนที่ละลายน้ำได้ ซึ่งสามารถช่วยในการเสริมสร้างเซลล์ระบบภูมิคุ้มกันโรคให้กับร่างกาย คราวนี้ก็ไม่ต้องกลัวจะเจอกับโรคภัยไข้เจ็บง่าย ๆ เพราะมีภูมิคุ้มกันที่ดีนั่นเอง
 6. บำรุงเลือดได้ดี สำหรับคนที่มีปัญหาสุขภาพเกี่ยวกับการบำรุงเลือด สตรีที่คลอดบุตร​ หรือผู้ป่วยพักฟื้นนั้น จำเป็นต้องได้รับสารอาหารบำรุงเพื่อฟื้นฟูสุขภาพ รังนกจึงเป็นตัวช่วยชั้นดี ที่มีประโยชน์ในการเข้าไปบำรุงร่างกาย บำรุงเลือด ซ่อมแซมสุขภาพให้แข็งแรงเร็วยิ่งขึ้น
 7. นอนไม่พอต้องขอรังนก สำหรับคนที่พักผ่อนไม่เพียงพอเป็นเวลาหลายวันติดต่อกัน จะเกิดอาการอ่อนเพลียเอาได้ง่าย ๆ ซึ่งหนึ่งวิธีนอกเหนือจากการนอนหลับให้สนิทแล้ว ก็คือการเลือกกินรังนกเพื่อช่วยในการปรับสมดุลของร่างกาย ฟื้นฟูสุขภาพจากความเหนื่อยล้า ทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ให้ประโยชน์เพียงพอเพื่อเติมเต็มความอ่อนล้าสะสม

เพราะมีประโยชน์ดี ๆ แบบนี้ จึงทำให้ รังนก กลายเป็นของขวัญสุดล้ำค่า เพื่อส่งมอบให้กับคนสำคัญในโอกาสพิเศษต่าง ๆ และอย่าลืมดูแลสุขภาพตัวคุณเองด้วยการกินรังนกอย่างสม่ำเสมอนะคะ ติดตามเรื่องน่ารู้ดี ๆ แบบนี้ได้ทุกวันที่ บล็อกเล่าเก้าสิบ พร้อมช้อปรังนกของขวัญสุดพิเศษในเทศกาลแห่งความสุขแบบง่าย ๆ ที่
เทสโก้ โลตัส สาขาใกล้บ้านคุณ หรือคลิก ช้อปออนไลน์ ง่ายนิดเดียว
View6.2K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

Copied