เลือกมะม่วงทั้งที ต้องรู้จักกันให้ดีว่ามีรูปทรงเป็นอย่างไร

เลือกมะม่วงทั้งที ต้องรู้จักกันให้ดีว่ามีรูปทรงเป็นอย่างไร

28 มีนาคม 2562

ถ้าจะพูดถึงผลไม้ในช่วงหน้าร้อนแบบนี้ หลายคนจะนึกถึงอะไรกันบ้างก็น่าจะหนีไม่พ้น ทุเรียน มังคุด เงาะ รวมถึง “มะม่วง” ด้วยรูปร่างที่เป็นเอกลักษณ์หรือรสชาติที่สามารถทานได้ทั้งเปรี้ยวหรือหวาน ซึ่งมะม่วงในเมืองไทยนั้นมีมากกว่า 50 สายพันธุ์ แต่ละสายพันธุ์ก็มีความแตกต่างกันทั้งลักษณะภายนอกและรสชาติ ซึ่งหลายคนอาจจะไม่รู้ว่าจริงๆ แล้ว มะม่วงที่เราชอบทานกันนั้นคือพันธุ์อะไร ต้องเลือกความสุกแค่ไหน เพื่อให้ทานอร่อยยิ่งขึ้น แต่ในวันนี้ที่เราจะมาแนะนำมะม่วงให้คุณได้รู้จัก เราขอเลือกสายพันธุ์ที่คุ้นเคยและพบเจออยู่บ่อยๆ ว่ามีลักษณะและความแตกต่างกันอย่างไรและพันธุ์ไหนเลือกทานยังไงให้อร่อยที่สุดมาบอกกันค่ะ 

ก่อนอื่นขอแบ่งตามประเภทของการทานซึ่งแบ่งได้ 3 ประเภท


1. ถ้าชอบแบบทานดิบ มะม่วงกลุ่มนี้จะมีรสหวานมันตอนแก่จัด แต่เมื่อสุกแล้วจะหวานชืด ไม่อร่อย และนิยมรับประทานกับน้ำปลาหวานเพื่อเพิ่มรสชาติ เช่น

“พันธุ์เขียวเสวย” จะมีลักษณะผลเรียวยาว ผิวเรียบ เปลือกหนามีสีเขียวเข้ม เมื่อแก่ผิวเปลือกจะออกสีนวล เนื้อเป็นสีขาวจะมีความละเอียด กรอบ มีเสี้ยนค่อนข้างน้อย เมื่อแก่จัดจะมีรสมัน

“พันธุ์แรด” ลักษณะผลบริเวณใกล้ขั้วจะมีติ่งงอกออกมาคล้ายนอแรด ผลสุกจะมีรสชาติหวานอมเปรี้ยว มีกลิ่นหอม แต่ถ้าผลดิบจะมีรสเปรี้ยวเล็กน้อย ซึ่งเหมาะจะทานคู่กับน้ำปลาหวาน

“พันธุ์ฟ้าลั่น” จะมีลักษณะผลกลม ท้ายแหลม เมื่อปอกเปลือก เนื้อมะม่วงจะปริแตก จึงเป็นที่มาของชื่อ "ฟ้าลั่น"

“พันธุ์หนองแซง” ผลดิบมีรสชาติมัน หวานกรอบ พอผลสุกจะมีรสชาติหวาน หอมติดเปรี้ยวนิด ๆ 
2. ถ้าชอบแบบทานสุก มะม่วงกลุ่มนี้เมื่อดิบจะมีรสเปรี้ยวมาก ต้องบ่มให้สุกก่อนทาน พอผลสุกจะมีสีเหลืองทั้งเปลือกและเนื้อ นิยมรับประทานกับข้าวเหนียวมูน  เช่น

“พันธุ์น้ำดอกไม้” จะมีลักษณะลูกยาวป้อม มีรูปทรงของผลสวยงาม ผลมีขนาดไม่ใหญ่หรือเล็กเกินไป ผลสุกจะมีรสหวาน เนื้อในเป็นสีเหลืองอมส้ม เนื้อละเอียดมีกลิ่นหอมมาก และเมล็ดบาง 

“พันธุ์อกร่อง” ผลจะมีลักษณะเป็นร่องตื้น ผลสุกจะมีสีเหลืองทองหรือเหลืองอมส้ม เนื้อในละเอียดมีสีเหลืองอ่อนหรือสีครีม มีเสี้ยนเล็กน้อย มีรสหวานมากและจะหวานมากกว่ามะม่วงทุกชนิด

3. ถ้าชอบนำมาแปรรูป มะม่วงกลุ่มนี้เมื่อแก่จัดจะมีรสมันอมเปรี้ยว เมื่อผลเริ่มสุกจะมีรสหวานอมเปรี้ยวหรือหวานชืด ไปเลยจึงนิยมนำมาแปรรูปเป็นมะม่วงดอง มะม่วงกวนและอื่นๆ เช่น

“พันธุ์แก้ว” จะมีลักษณะผลอ้วนป้อม เล็ก เปลือกเหนียว ถ้าผลดิบเนื้อจะกรอบมีรสเปรี้ยว ตอนใกล้สุกเปลือกจะมีสีอมส้มหรืออมแดง เนื้อนุ่ม เหนียว ไม่เละง่าย จะนิยมนำมาทำมะม่วงแช่อิ่ม

“พันธุ์พิมเสนสามปี” รสชาติจะเปรี้่ยวหวานเนื้อสีเหลือง มีเสี้ยนรสชาติจะเปรี้่ยวหวาน จะนิยมนำมาทำมะม่วงกวน 

พอจะเห็นภาพและแยกออกกันบ้างแล้วใช่ไหมว่าหน้าตา ลักษณะแบบนี้เค้าเรียกว่าพันธุ์อะไร ในครั้งหน้าถ้าไปเลือกซื้อมะม่วง ก็สามารถเลือกได้ตามความชอบ ซึ่งจริงๆ มะม่วงยังมีอีกหลายสายพันธุ์ที่เราไม่ได้เลือกมาแนะนำให้รู้จัก เช่น พันธุ์แก้วลืมรัง ผลสุกจะมีรสหวานกินกับข้าวเหนียวมะม่วง เป็นมะม่วงเฉพาะถิ่น พันธุ์ยายกล่ำ ผลสุกเนื้อจะมีรสชาติหวาน ไม่เละ ไม่มีเสี้ยน พันธุ์ทองดำ ผลสุกเปลือกจะมีสีเขียวเข้ม เนื้อสีส้ม รสชาติหวาน มะม่วงมหาชนกมีลักษณะสีผิวสวย เมื่อสุกจัดจะมีสีเหลืองทองอมส้ม มีรสชาติหวานและมีกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ เป็นต้น  ซึ่งแต่ละพันธุ์ก็จะมีลักษณะเฉพาะไม่เหมือนกัน อยากลองทานแบบไหน ก็สามารถไปเลือกซื้อเลือกทานได้เลยที่ เทสโก้ โลตัส ทุกสาขา ใกล้บ้านคุณ สามารถติดตามสาระน่ารู้และเคล็ดลับอีกมากมาย ได้ใน บล็อกเล่าเก้าสิบ นะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
http://festforfood.com/blog/?p=1218
www.m-group.in.th/article/บทความ/มะม่วงมีกี่ชนิด.html

View7.8K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

Copied