5 ข้อต้องรู้ เพื่อลดความร้อนในบ้าน ให้ทุกคนอยู่เย็นเป็นสุข

5 ข้อต้องรู้ เพื่อลดความร้อนในบ้าน ให้ทุกคนอยู่เย็นเป็นสุข

1 เมษายน 2562
สภาพอากาศที่ทวีคูณความร้อนขึ้นทุกวัน ยิ่งเข้าสู่ช่วงหน้าร้อนอุณหภูมิอาจสูงถึง 40 องศาทำให้หลายคน เลือกที่จะหลบร้อนอยู่ภายในบ้านพร้อมกับเปิดแอร์เย็นฉ่ำทั้งที่รู้กันดีว่าเครื่องปรับอากาศนั้นกินไฟสุดๆ แต่จริงๆ แล้ว วิธีคลายร้อนลดอุณหภูมิภายในบ้าน เพื่อให้บ้านของเราเย็นสบายนั้นมีอยู่หลายวิธี ในครั้งนี้เราเลือกมา 5 วิธีซึ่งจะช่วยลดอุณหภูมิภายในบ้านมาฝากกัน


1. ติดตั้งฉนวนกันความร้อน
ถ้าต้องการรักษาอุณหภูมิในบ้านให้เย็นสดชื่น การติดตั้งฉนวนกันความร้อนให้บ้านก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย ซึ่งนอกจากนี้ยังช่วยสกัดกั้นความร้อนจากหลังคาไม่ให้ถ่ายเทสู่ภายในบ้าน  แล้วยังสามารถสะท้อนรังสีความร้อนได้ถึง 95% ฉนวนกันความร้อนสามารถติดตั้งได้ตั้งแต่บริเวณใต้หลังคา บนฝ้าเพดาน และภายในผนังบ้าน ซึ่งผนังบ้านเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ความร้อนจะส่งผ่านเข้าสู่ตัวบ้าน โดยเฉพาะด้านทิศตะวันตก ในช่วงบ่ายจะเป็นเวลาที่ร้อนที่สุด

2. ติดตั้งฟิล์มกรองแสง หรือฟิล์มกันความร้อน
ในปัจจุบันนอกจากฟิล์มกรองแสงรถยนต์แล้ว เรายังนำฟิล์มกรองแสงมาติดตั้งเพื่อทำให้บ้านเย็นลงได้ด้วย ซึ่งจะเหมาะสำหรับบ้านหรือคอนโดที่มีการตกแต่งด้วยกระจกเยอะๆ ให้รู้สึกโล่ง โปร่ง สบาย แต่ในทางเดียวกันก็ทำให้ความร้อนและแสงแดดเข้ามาในบ้านได้มากขึ้น ซึ่งการติดฟิล์มกรองแสงนี้ จะช่วยได้มากแถมยังลดการทำงานของเครื่องปรับอากาศได้เป็นอย่างดีอีกด้วยล่ะค่ะ

3. ปลูกต้นไม้บริเวณหน้าบ้าน
วิธีที่ง่ายที่สุดนั่นคือการใช้ ต้นไม้เป็นตัวช่วยคลายความร้อนให้กับบ้าน แค่รอบบ้านคุณมีต้นไม้ใหญ่ 1-2 ต้น ปลูกในทิศตะวันตกหรือทิศใต้ ซึ่งเป็นทิศที่แดดส่องช่วงบ่าย และควรเล็มกิ่งไม้เพื่อให้ลมพัดผ่านได้สะดวก บ้านของคุณจะร่มรื่นเย็นสบายขึ้นมา หรือเลือกซื้อต้นไม้ขนาดเล็กแล้วนำมาประดับเอาไว้ตามมุมต่างๆ ของบ้าน ก็ช่วยลดอุณหภูมิได้เช่นกัน

4. เปลี่ยนมาใช้หลอดไฟ LED
แค่เปลี่ยนมาใช้หลอดไฟ LED แทนหลอดไส้ธรรมดา ก็สามารถลดความร้อนในบ้านได้ เพราะหลอดไฟ LED เป็นหลอดไฟคุณภาพสูง สามารถให้แสงสว่างได้มาก แต่ใช้พลังงานน้อยกว่าหลอดไฟธรรมดาถึง 90% ดังนั้นก็เท่ากับว่า ความร้อนจากการปล่อยพลังงานไฟฟ้าจะลดลงเกือบ 100% นอกจากจะไม่กินไฟแล้ว ยังคลายความร้อนออกมาน้อยกว่าหลอดแบบไส้ด้วย เพียงเท่านี้ก็จะทำให้อุณหภูมิในบ้านลดลงได้
 
5. เปลี่ยนม่านหน้าต่าง
บางคนเข้าใจว่าในเมื่อม่านมีหน้าที่บังแดดควรเลือกม่านแบบหนาและสีเข้มจะช่วยกันความร้อน จากภายนอกได้ดี  แต่จริงๆ แล้วเราควรเลือกผ้าม่านที่มีเนื้อผ้าบางเพื่อให้ลมพัดผ่านได้สะดวก ควรเลือกผ้าม่านสีอ่อนเพราะจะไม่ดูดความร้อนเท่ากับผ้าม่านสีเข้ม หรือเลือกผ้าม่านชนิดกันแสง ที่เรียกว่า ม่านแบล็คเอาท์ ( Black Out ) ที่จะเป็นตัวช่วยกันแสงและกรองแสง ที่จะเข้ามาในบ้านได้กว่า 90% ทำให้ความร้อนในบ้านลดลงได้ แต่ถ้าต้องการให้บ้าน ดูเป็นธรรมชาติ ควรเลือกผ้าม่านที่ทำมาจากผ้าฝ้าย ส่วนเคล็ดลับการเปลี่ยนผ้าม่าน ให้เริ่มเปลี่ยนจากห้องที่มีอุณหภูมิสูงที่สุดในบ้านก่อน ซึ่งส่วนใหญ่ก็มักจะเป็นห้องที่มีหน้าต่างรับแสงแดดในช่วงบ่ายโดยตรง
 
 
เห็นไหมคะว่า เครื่องปรับอากาศไม่ใช่สิ่งเดียวที่ช่วยลดอุณหภูมิในบ้านได้ แต่ยังมีอีกหลายวิธีที่ช่วยลดความร้อนพร้อมปรับอากาศภายในบ้านให้เย็นสบายได้ และเป็นวิธีที่ทุกคนสามารถทำได้ด้วยตัวเอง แถมยังช่วยประหยัดพลังงานไปพร้อมๆ กับการลดค่าไฟฟ้าได้ด้วย และอุปกรณ์ต่างๆ ทั้งผ้าม่าน อุปกรณ์ติดตั้ง สามารถหาซื้อได้ที่ เทสโก้ โลตัส ทุกสาขา ใกล้บ้านคุณ ครั้งต่อไป บล็อกเล่าเก้าสิบ จะมีเรื่องราวดีๆ อะไรมาแบ่งปัน อย่าลืมติดตามกันนะคะ
 
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
https://www.sanook.com/home/3861/
https://home.kapook.com/view92823.html
View2.4K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

Copied