สุดยอดเคล็ดลับ จัดกระเป๋าเดินทางอย่างมีกึ๋น!

สุดยอดเคล็ดลับ จัดกระเป๋าเดินทางอย่างมีกึ๋น!

9 เมษายน 2562
มาถึงช่วงเทศกาลหยุดยาวทีไร ถ้าไม่อยู่บ้านก็ต้องหาเรื่องเที่ยว หาเวลาไปพักผ่อนพร้อมกันทั้งครอบครัว แต่หลังจากที่วางแผนเที่ยวเรียบร้อยแล้ว พอใกล้ถึงวันเดินทางที่ไรคุณแม่เป็นอันต้องวุ่นวายกับการจัดกระเป๋าเดินทางเพราะมีทั้งของตัวเราเอง ของคุณพ่อบ้านและเจ้าตัวน้อย อาจจะมีคำถามอยู่ในใจว่า นี่เราเอาไปครบหรือยังนะ งั้นในครั้งนี้เรามา check list กันก่อนพร้อมกับวิธีจัดกระเป๋ายังไงให้ประหยัดเนื้อที่มากที่สุดค่ะ

1. ไปที่ไหน ไปกี่วันและไปเที่ยวในฤดูกาลอะไร
ก่อนอื่นคุณควรคำนวณก่อนว่าคุณเดินทางไปที่ไหนฝั่งยุโรปหรือเอเชีย ไปกี่วันและไปในช่วงฤดูกาลใด เพราะถ้าเราจัดเตรียมเสื้อผ้าให้เหมาะสมกับสถานที่และฤดูกาลแล้ว ก็จะทำให้เราไม่ต้องวิ่งวุ่นในการไปหาซื้อใหม่หรือถ้าหอบเสื้อผ้าไปผิดฤดูกาลก็จะทำให้เสียเวลาเปล่าๆ ทางที่ดีให้ลิสต์รายการของใช้ที่จำเป็นออกมาเสียก่อน โดยเฉพาะของเจ้าตัวน้อยเพราะจะมีรายการของค่อนข้างเยอะ พอจดลิสต์ไว้ตอนจัดเตรียมจะได้รู้ว่าขาดหรือลืมอะไรไปหรือเปล่าค่ะ

2.ม้วนเสื้อผ้าแทนการพับ
การม้วนเสื้อผ้าจะช่วยประหยัดพื้นที่ในการบรรจุข้าวของและช่วยให้ผ้าไม่ยับได้อีกด้วย แต่หากเป็นผ้าเนื้อหนาที่ไม่สามารถม้วนได้หรือม้วนแล้วอาจยับ คุณสามารถพับได้แต่ไม่ควรพับทบกันหลายชั้น เพราะจะทำให้ผ้าที่พับหนาและเปลืองพื้นที่ในกระเป๋า คุณควรพับเพียงสองทบแล้วใส่ไว้ที่ใต้ก้นกระเป๋าเพื่อใส่เสื้อผ้าตัวอื่นๆ ที่สามารถม้วนได้ไว้ด้านบน ส่วนถุงเท้านั้นคุณสามารถใส่ไว้ในรองเท้าเพื่อช่วยประหยัดเนื้อที่ไปได้อีก


3.ใช้พื้นที่รองเท้าให้เป็นประโยชน์
สำหรับรองเท้าผ้าใบหรือรองเท้าบู๊ท เวลาแพ็ครองเท้าซึ่งในรองเท้าจะมีพื้นที่ว่าง สามารถนำของชิ้นเล็กๆ ไปใส่ไว้ในรองเท้าจำพวกถุงเท้าหรือของใช้ชิ้นเล็กๆ ก็จะไม่กระจัดกระจายแถมช่วยป้องกันหรือกันกระแทกไปในตัวด้วยค่ะ ทางที่ดีเวลาไปเที่ยวก็ไม่ต้องพกรองเท้าไปหลายคู่เพราะอาจจะเกินความจำเป็นได้นะคะ

4. เปลี่ยนลุคง่าย ๆ ด้วยเสื้อคลุมและผ้าพันคอ
สำหรับคุณผู้หญิงการพกเสื้อผ้าใส่ไปแค่ 3 ตัว กางเกง  1-2 ตัว อาจจะขัดใจเวลาถ่ายภาพเพราะกลัวไม่หลากหลาย เคล็ดไม่ลับข้อนี้ช่วยคุณได้ค่ะ นั่นก็คือการพกผ้าพันคอหรือผ้าคลุมไหล่หลายๆ ผืนไปด้วยนั่นเอง เสื้อตัวเดิมเพิ่มผ้าคลุมไหล่สีใหม่ ถ่ายรูปมาก็เหมือนเสื้อผ้าคนละชุดแล้วค่ะ สำหรับคุณผู้ชายถ้าไปเมืองอากาศเย็น ผ้าพันคอแมนๆ เปลี่ยนวันละสี ต่อให้เสื้อข้างในสีพื้นซ้ำบ้าง ถ่ายรูปมาก็ดูดี ไม่ซ้ำเดิมอยู่นะคะ

5.เลือกกระเป๋าให้เหมาะกับจำนวนวันที่เดินทาง
เคล็ดไม่ลับข้อนี้สำคัญที่สุด เลือกขนาดของกระเป๋าให้เหมาะสมกับจำนวนวันที่จะไปเที่ยวและเมืองหรือประเทศที่จะไปเที่ยว เช่น ที่บ้านมีแต่กระเป๋าเดินทางใบใหญ่มาก 28 นิ้ว แต่เราจะเดินทางแค่ 3 วัน 2 คืน แถมถ้ากระเป๋ามีขนาดใหญ่เราก็อาจจะจับสิ่งของที่ไม่ได้จำเป็นอะไรใส่เข้าไปเพิ่มได้นะคะ ประมาณว่าเอาไปเผื่อๆ ไว้ ซึ่งส่วนใหญ่จะไม่ค่อยได้ใช้ การลงทุนซื้อกระเป๋าใบเล็กลงมาให้เหมาะสมกับจำนวนวันที่เราเดินทาง จะเป็นการบังคับเราเองด้วยว่ามีพื้นที่เท่านี้ก็เอาไปเท่าที่พอใช้ค่ะ

6.ได้เวลาจัดของให้เจ้าตัวน้อยกันแล้ว
เพื่อการเดินทางที่ราบรื่นนั่นคือการจัดกระเป๋าให้ลูกน้อยอย่างไม่ขาดตกบกพร่องที่คุณแม่ต้องเตรียมไปด้วยระหว่างการเดินทางมีอะไรบ้าง เพื่อจะได้เตรียมพร้อมตลอดการเดินทางได้ค่ะ

- ผ้าอ้อม
ไม่ว่าจะเป็นผ้าอ้อมสำเร็จรูปหรือผ้าอ้อมชนิดใช้แล้วซัก จัดเป็นสิ่งจำเป็นอันดับต้นทีเดียว นับจำนวนผ้าอ้อมที่คุณต้องใช้ในแต่ละวัน แล้วบวกเพิ่มอีก 2-3 ผืน เผื่อกรณีฉุกเฉิน มีเหตุล่าช้ากว่ากำหนดระหว่างการเดินทาง

- ผ้าห่มผืนเล็ก
ควรนำติดกระเป๋าไปด้วย 1 ผืน เพื่อใช้ห่มคลุมลูกเมื่อรู้สึกหนาวขาหรือคลุมกันแดด กันฝนค่ะ

- ถุงใส่ได้สารพัด
นำไปหลายขนาดก็ดีค่ะ สำหรับใส่ผ้าอ้อมใช้แล้ว ใส่เสื้อผ้าที่จะนำกลับมาซักต่อ ใส่รองเท้าที่เลอะเทอะของลูก หรือใส่เศษขนม เศษขยะในรถ

- กระดาษชำระแบบธรรมดา หรือชนิดเปียก
สำหรับการเช็ด ทำความสะอาดสารพัด รวมทั้งใช้เมื่อเข้าห้องน้ำสาธารณะที่ไม่มีกระดาษทิชชู่ให้

- ของเล่นและหนังสือเด็ก
เลือกของเล่นที่ลูกชอบ รวมทั้งของเล่นชิ้นใหม่ๆ เพื่อให้ลูกตื่นเต้น กระหายอยากเล่นระหว่างทาง เลือกของเล่นที่ไม่แตกหักเสียหายง่าย พกพาสะดวก
 
- เสื้อผ้า
จัดเสื้อผ้า 2-3 ชุดต่อวัน เลือกชุดที่ใส่และถอดง่ายอย่าเลือกชุดหมีเพราะจะใส่และถอดยากเวลาเข้าห้องน้ำ

- ผ้าอ้อมกันเปื้อน
สำหรับเช็ดทำความสะอาดใบหน้าและตัวลูก

- หมวกกันแดด
สำหรับสวมใส่เมื่อออกกลางแจ้ง กันแดด กันฝน

- ถ้วยสำหรับดื่มน้ำชนิดกันหก
ระหว่างเดินทาง ควรให้ลูกจิบน้ำบ่อยหน่อย เพื่อป้องกันอาการขาดน้ำ โดยเฉพาะหากอยู่ในช่วงหน้าร้อนหรือจะพกกระติกน้ำไปด้วยก็ดี
 
เพียงทำตามคำแนะนำเหล่านี้ จะเที่ยวเมื่อไหร่ก็หมดห่วง ไร้กังวล เลิกปวดหัวกับเรื่องจัดกระเป๋าเดินทางสักที แถมยังเหลือพื้นที่กระเป๋าเดินทางพอสำหรับของฝากกันอีกด้วยนะคะ แต่ไม่ว่าจะเที่ยวที่ไหน เดินทางเมื่อไหร่ ขอเพียงเตรียมตัวให้พร้อมก็จะสนุกกับการเดินทางแล้วค่ะ
 
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
https://www.tnews.co.th/contents/350566
https://www.babybbb.com/article_detail.php?nid=468
View973
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

Copied