6 สถานที่จัดเทศกาลสงกรานต์  เช็คกันหน่อย พาลูกเที่ยวที่ไหนดี?

6 สถานที่จัดเทศกาลสงกรานต์ เช็คกันหน่อย พาลูกเที่ยวที่ไหนดี?

10 เมษายน 2562
สงกรานต์ปีนี้ วางแผนกันไว้หรือยังคะว่าจะพาครอบครัวไปเที่ยวที่ไหนดี ในวันนี้เราขอแนะนำ 6 สถานที่จัดงานเทศกาลสงกรานต์ทั่วไทยมาไว้เป็นไอเดียสำหรับสงกรานต์ปีนี้  นอกจากจะสนุกสนานไปกับการเล่นสาดน้ำแล้วสำหรับสถานที่ที่เรานำมาเสนอนั้น ยังมีวัฒนธรรมประเพณีที่สามารถให้เด็กๆ  ได้เรียนรู้กันด้วย ซึ่งแต่ละจังหวัดก็มีเสน่ห์เฉพาะถิ่นและประเพณีที่แตกต่างกันมาดูว่าเราแนะนำที่ไหนบ้าง

1.ประเพณีป๋าเวณีปี๋ใหม่เมือง ปี 2562 จ. เชียงใหม่
เรียกได้ว่าเป็นประเพณีที่ทุกคนต่างเฝ้ารอคอย เพราะเป็นโอกาสที่คนหนุ่มคนสาว ครอบครัว และผู้เฒ่าผู้แก่จะได้พบเจอเพื่อทำกิจกรรมร่วมกัน ผ่านประเพณีต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการขนทรายเข้าวัด รดน้ำดำหัว การสรงน้ำพระ ทำบุญที่วัดในวันพญาวัน และจะได้พบกับกิจกรรม “สืบฮีต สานฮอย ย้อนรอย ปี๋ใหม่เมือง” พิธีบูชาพระบรมสารีริกธาตุสรงน้ำพระสิริมังคลาจารย์ ชมขบวนแห่การประกวดแม่ญิงขี่รถถีบกางจ้อง การประกวดเครื่องสักการะล้านนา ประเพณีก่อเจดีย์ทราย ขนทรายเข้าวัด พิธีอาราธนาพระพุทธสิหิงค์ และชมขบวนแห่เครื่องสักการะ สระเกล้าดำหัวห้อเมืองเจียงใหม่

วันที่จัดงาน 12-15 เมษายน 2562
สถานที่ เขตเทศบาลนครเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เทศบาลนครเชียงใหม่ หมายเลขโทรศัพท์ 053-259365

2. งานสงกรานต์ตะปอน 2562 ชมชักเย่อเกวียนผ้าพระบาท เดินเที่ยวตลาดโบราณ 270 ปี  จ.จันทบุรี
งานประเพณีประจำปีของชุมชนตะปอน ที่สืบทอดกันมานานกว่า 100 ปี  ไฮไลต์ของงานจะอยู่ที่การแห่เกวียนผ้าพระบาท และกิจกรรมชักเย่อเกวียนผ้าพระบาทหนึ่งเดียวในประเทศไทย นอกจากจะให้เด็กๆ ได้สนุกสนานกับงานประเพณีแล้ว ยังสามารถเยี่ยมชมความสวยงามของภาพวาดจิตรกรรมฝาผนังที่เขียนขึ้นในสมัยอยุธยาตอนปลาย ซึ่งมีเรื่องราวเกี่ยวกับการติดต่อค้าขายกับต่างชาติ ทำให้เด็กได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ได้อีกด้วย

วันที่จัดงาน 13-17 เมษายน 2562
สถานที่  วัดตะปอนน้อย และวัดตะปอนใหญ่ ตำบลตะปอน อำเภอขลุง จังหวัดจันทบุรี
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ททท. สำนักงานจันทบุรี โทรศัพท์ 062-5951902
3. สงกรานต์เมษาผ้าขาวม้า สนั่นโลก (สงกรานต์สยาม) @สยามสแควร์ กรุงเทพมหานคร
พบกับกิจกรรมความสนุกมากมาย สาด, ช็อป,ชิม สัมผัสบรรยากาศสงกรานต์และความสนุกแบบไทยๆ พร้อมพบกับกิจกรรมต่างๆ มากมาย และที่สำคัญอย่าลืมใส่ชุดไทยมาเล่นน้ำสงกรานต์แบบไทยๆ กันด้วยนะ

วันที่จัดงาน 13 - 15 เมษายน 2562  ตั้งแต่เวลา 12.00 -18.00 น.
สถานที่จัดงาน สยามสแควร์ กรุงเทพมหานคร
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/pg/Songkransiam

4.เทศกาลดอกคูณเสียงแคน @ถนนข้าวเหนียว
กรุงเทพฯ มีถนนข้าวสาร ขอนแก่นก็มีถนนข้าวเหนียวเป็นสถานที่เล่นน้ำและจัดงานมหาสงกรานต์ประจำปี 2562 ซึ่งที่นี่ก็ขึ้นชื่อในเรื่องของความสนุกสนานกับการเล่นน้ำสงกรานต์ในทุกๆ ปี อยากเปลี่ยนบรรยากาศจากเล่นสงกรานต์ในกรุงเทพฯ ลองเดินทางไปเล่นน้ำที่ขอนแก่นกันดู รับรองสนุกสนานม่วนขนาดอย่างแน่นอน

วันที่จัดงาน 12-15 เมษายน 2562
สถานที่จัดงาน ถนนศรีจันทร์ ( ถนนข้าวเหนียว)  จังหวัดขอนแก่น
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ททท. สำนักงานขอนแก่น สำนักงานขอนแก่น 043-227714
5. กิจกรรม “สงกรานต์ เบิกบาน แต่งไทย เที่ยวราชบุรี”
ขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวร่วมอนุรักษ์สืบสานประเพณีปีใหม่ไทย แต่งชุดไทยเที่ยวงานสงกรานต์, ชมการก่อกองทรายสุดยิ่งใหญ่, สรงน้ำพระและรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุแบบ 4 ภาค, ร่วมหล่อพระพุทธรูป,ชมการแสดงศิลปวัฒนธรรม และชมการสาธิตทำขนมไทยโบราณ ซึ่งแต่ละกิจกรรมทำให้เด็ก ๆ ได้เรียนรู้วัฒนธรรมประเพณีและกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย 

วันที่ 12 - 16 เมษายน พ.ศ.2562
สถานที่จัดงาน ณ สัทธา อุทยานไทย อ.บางแพ จ.ราชบุรี
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/nasatta.thai

6. งาน “Hatyai Midnight Songkran
จัดขึ้นเพื่อเป็นการสืบสานประเพณีและวัฒนธรรมอันดีงามของไทย ควบคู่ไปกับการจัดกิจกรรมการละเล่นที่สนุกสนานกับการเล่นสาดน้ำยามค่ำคืน ซึ่งถือเป็นของเอกลักษณ์การท่องเที่ยวสงกรานต์ของนครหาดใหญ่ที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก ซึ่งทางเทศบาลนครหาดใหญ่เตรียมความสนุกให้กับพี่น้องชาวหาดใหญ่ และนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศอย่างครบครันทั้งความบันเทิง และการร่วมสืบสานประเพณีวิถีไทย อาทิ พิธีบวงสรวงรับเทียมดา พิธีทำบุญตักบาตร สรงน้ำพระพุทธรูปและรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ และการเล่นน้ำสงกรานต์ ตั้งแต่เที่ยงวันยันเที่ยงคืน

วันที่จัดงาน 13 เมษายน 2562
สถานที่จัดงาน ถนนนิพัทธ์อุทิศ 3แยกธรรมนูญวิถี และถนนเสน่หานุสรณ์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เทศบาลนครหาดใหญ่ โทร. 074-200000
 
เป็นอย่างไรกันบ้างกับ 6 สถานที่และกิจกรรมที่นำมาแนะนำ ลองดูกันว่าสะดวกเดินทางไปที่ไหน หรือถ้าไม่อยากเดินทางไกล อยากพักผ่อน หาที่กินที่เที่ยวใกล้บ้าน เทสโก้ โลตัส ทุกสาขา พร้อมให้บริการช่วงเทศกาลกับทุกครอบครัว เลือกซื้อของกินของใช้ ไม่ต้องเดินทางไกล เพราะอยู่ใกล้ๆ บ้านแค่นี้เองค่ะ
 
ขอขอบคุณภาพและข้อมูลจาก
http://www.painaidii.com/event/event-detail/00003828/lang/th/
https://www.facebook.com/pg/Songkransiam/posts/?ref=page_internal
https://www.facebook.com/nasatta.thai/posts/2298431340201693
http://thaifest.tourismthailand.org/index.php?page=content&id=1197
View1.1K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

Copied