เตรียมบ้านรับหน้าฝนยังไงให้สดใส ไม่โทรม

เตรียมบ้านรับหน้าฝนยังไงให้สดใส ไม่โทรม

11 มิถุนายน 2562
เข้าหน้าฝนอย่างเป็นทางการ หลายจังหวัดเจอฝนกระหน่ำตั้งแต่เดือนที่แล้ว ฤดูฝนแต่ละปีเชื่อว่าหลายบ้านคงเจอปัญหาเรื่องบ้านที่มาพร้อมหน้าฝนกันไม่ใช่น้อย วันนี้เรามีทริคเตรียมรับมือปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นในบ้านของคุณ ให้บ้านไม่โทรมช่วงหน้าฝนนี้มาฝาก กับ 5 จุดเสี่ยงที่อาจต้องตามเช็คและซ่อมแซมอย่างเร่งด่วนค่ะ


1. หลังคา
มาเริ่มกันด้วยการตรวจรอยแยก รอยต่อ รอยรั่วซึมของหลังคา รวมถึงฝ้า เพดาน และผนังให้ดี ว่ามีรอยแตกร้าว คราบ รอยน้ำ น้ำรั่วซึมหรือไม่ หากพบควรรีบซื้อยาแนวมาซ่อมแซม อย่าปล่อยทิ้งไว้เพราะอาจส่งผลให้ส่วนอื่นๆ ของบ้านเสียหายตามไปด้วย

2. รางน้ำฝน
ทำความสะอาดรางน้ำฝน เพราะเศษใบไม้ หรือขยะอุดตัน อาจทำให้ตอนที่ฝนตกหนักๆ น้ำไหลย้อนกลับเข้าไปภายในบ้านได้ และอย่าลืมตรวจเช็คตรงรอยต่อ ว่ามีช่องโหว่ หรือจุดที่เป็นสนิมหรือไม่ ถ้าเจอให้รีบจัดการซ่อมแซมทันทีก่อนที่จะเป็นรอยรั่วใหญ่กว่านี้

3. ทางระบายน้ำ
ท่อระบายน้ำอุดตัน เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ฝนที่ตกลงมาเอ่อล้น ควรตรวจสอบท่อระบายน้ำในตัวบ้าน ดูว่ามีสิ่งอุดตันหรือไม่ ถ้ามีควรลอกท่อ ทำความสะอาดเอาเศษใบไม้ เศษดินโคลนออก

4. ต้นไม้
บ้านไหนปลูกต้นไม้ไว้ในพื้นที่รอบๆ บ้าน ควรตัดกิ่งออกสักนิด หรือทำไม้คํ้ายันสำหรับต้นไม้ใหญ่  เพราะหากเกิดพายุลมแรง ต้นไม้อาจจะเอนเอียง หัก โค่นล้ม ทำให้เกิดความเสียหายให้กับตัวบ้านได้

5. เฟอร์นิเจอร์ 
การปล่อยเฟอร์นิเจอร์ตากฝนบ่อยๆ อาจทำให้ความสวยงามและอายุการใช้งานสั้นลง ช่วงหน้าฝนควรย้ายชุดเฟอร์นิเจอร์กลางแจ้งให้พ้นจากละอองน้ำฝน หรืออาจใช้ผ้าใบคลุมเอาไว้ตอนฝนตก

ถ้าเราเตรียมบ้านพร้อมรับมือกับหน้าฝน ครบทั้ง 5 ข้อนี้ รับรองว่าหน้าฝนปีนี้ บ้านของคุณจะสดใส ไม่โทรม แถมทำให้คุณ และคนในครอบครัวที่คุณรัก อยู่บ้านอย่างอุ่นใจไร้กังวลตลอดหน้าฝนแน่นอน และถ้าหากต้องการอุปกรณ์สำหรับซ่อมแซมบ้าน สามารถแวะไปเลือกซื้อได้ที่ “เทสโก้ โลตัส” สาขาใกล้บ้านคุณ นะคะ
 
 
ขอบคุณข้อมูลจาก
https://www.chanuntorn.com/post/7-withii-etriiymbaanaeladuuaelbaan-rabmuue-hnaafn
https://www.sanook.com/home/9593/


 
View733
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

Copied