ทำตามยังไงก็เวิร์ค เคล็ดลับขจัดกลิ่นอาหารในกล่องพลาสติกให้อยู่หมัด

ทำตามยังไงก็เวิร์ค เคล็ดลับขจัดกลิ่นอาหารในกล่องพลาสติกให้อยู่หมัด

12 มิถุนายน 2562
มีหลายครั้งที่เราคิดว่ากล่องพลาสติกจะใส่อาหารแบบไหนก็ได้ ไม่ว่าจะของมีกลิ่น ของมัน ของเหลว หรือของร้อน แค่ปิดฝาให้สนิทก็หมดปัญหาเรื่องกลิ่น และไม่หกเลอะเทอะ แต่ในความจริงแล้วนั้น กล่องพลาสติกมีส่วนช่วยถนอมอาหารให้มีความสดใหม่อยู่เสมอ แต่ถ้าล้างไม่สะอาดหรือมีคราบและกลิ่นติดอยู่ก็จะทำให้อาหารบูด หรือมีกลิ่นเหม็นติดไปได้ ซึ่งการจะล้างให้กลิ่นนั้นหายไป มีความยากพอสมควร บางคนถึงกับท้อใจต้องเปลี่ยนกล่องใหม่เลยทีเดียว แต่เรามีวิธีขจัดกลิ่นติดกล่องพลาสติกให้คุณทำตามได้ง่ายๆ ช่วยประหยัดทั้งเงินและเวลาอีกด้วย ลองมาดูพร้อมกันเลย!

1. กล่องใสปิ๊งด้วยมะนาวและเกลือ
มะนาว มากล้นด้วยสรรพคุณนานาชนิด แม่บ้านจะรู้กันดีว่าเป็นวิธีเบสิคที่ช่วยขจัดเรื่องกลิ่นคาวต่างๆ แต่ถ้ามีคราบไขมัน ให้ใช้น้ำอุ่นล้างทำความสะอาดเสียก่อน แล้วลองเพิ่มเทคนิคพิเศษเข้าไปอีกนิด ด้วยการฝานมะนาวให้เป็นชิ้น โรยเกลือ แล้วนำไปถูกับกล่องพลาสติกที่มีกลิ่นจนทั่ว จากนั้นเปิดน้ำใส่ให้เต็มกล่อง ใส่เปลือกมะนาวที่ถูแล้วลงไปแช่ด้วย ปิดฝาทิ้งไว้จนเช้า แล้วล้างน้ำยาตามปกติ ปล่อยไว้ให้แห้ง กลิ่นและคราบไขมันจะหายไปในชั่วข้ามคืน

2. น้ำซาวข้าวขจัดกลิ่นเหม็นบูดหายเกลี้ยง
ประโยชน์ของน้ำซาวข้าวมีมากจนนับไม่ถ้วน ซึ่งความโดดเด่นอีกอย่างคือการช่วยกำจัดกลิ่นเหม็น กลิ่นบูด กลิ่นคาวต่างๆ ได้ดี หลังจากล้างทำความสะอาดกล่องด้วยน้ำยาล้างจานเสร็จแล้ว ให้นำน้ำซาวข้าวเทใส่กล่อง ปิดฝาแล้วแช่ทิ้งไว้จนข้ามคืน ตอนเช้านำมาล้างให้สะอาดอีกรอบ แล้ววางทิ้งไว้จนแห้ง กลิ่นเหม็นบูดจะหายไปอย่างน่าอัศจรรย์

3. เบคกิ้งโซดากับน้ำอุ่น ขจัดกลิ่นเหม็นในพริบตา
ถ้ามีติดบ้านชีวิตแม่บ้านจะง่ายขึ้นเสมอกับ เบคกิ้งโซดา เพราะสามารถทำให้กลิ่นเหม็นหายไปได้ใน 30 นาทีเท่านั้น เพียงแค่ผสมเบคกิ้งโซดา 4 ช้อนชา กับน้ำอุ่น 1 ส่วน 4 ของกะละมัง แล้วนำกล่องพลาสติกลงไปแช่ หรือถ้ากะละมังใหญ่ไม่พอ สามารถเทส่วนผสมนี้ลงไปในกล่องได้เลย จากนั้นแช่ไว้ประมาณ 30 นาที ถึง 1 ชั่วโมง แต่ถ้ากลิ่นเหม็นตกค้างมากก็สามารถแช่ไปได้เรื่อยๆ จนกว่ากลิ่นจะหมด จากนั้นนำมาล้างน้ำยาปกติ จะผึ่งให้แห้ง หรือเช็ดกล่องให้สะอาดก็ได้ เท่านี้กลิ่นเหม็นก็หายไป สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้อีกครั้ง

4. หนังสือพิมพ์ ความคลาสสิกช่วยกำจัดกลิ่น
บ้านไหนที่ยังชอบการอ่านหนังสือพิมพ์ ขอบอกว่าอย่าเพิ่งเก็บทิ้งนะคะคุณแม่บ้าน เพราะมันมีประโยชน์มากในการช่วยดูดซับกลิ่นเหม็นที่ติดอยู่กับกล่องพลาสติก เทคนิคง่ายนิดเดียวเพียงแค่ขยำๆ กระดาษหนังสือพิมพ์ที่ไม่ใช้แล้วใส่ไปในกล่องให้แน่นๆ แล้วปิดฝาทิ้งไว้ 1 - 2 วัน จากนั้นนำไปล้างออกปกติ ผึ่งให้แห้ง เราจะไม่ได้กลิ่นเหม็นนั้นอีกเลยค่ะ 

5. กลิ่นเหม็นติดกล่อง น้ำส้มสายชู แก้ได้ง่ายๆ
แม่บ้านตัวจริงต้องมีติดไว้ในครัว สำหรับ น้ำส้มสายชู ใช้เพียงแค่นิดหน่อย ก็ช่วยกำจัดกลิ่นเหม็นต่างๆ ที่ติดกับกล่องพลาสติกได้ ให้เตรียมกะละมังใบใหญ่ ผสมน้ำส้มสายชู 1 - 2 ช้อนโต๊ะ กับน้ำเปล่า แล้วนำกล่องที่มีกลิ่นเหม็นแต่ล้างสะอาดแล้วลงไปแช่ทิ้งไว้ข้ามคืน เช้ามาให้นำไปล้างน้ำเปล่าปกติ และเช็ดให้แห้ง กลิ่นเหม็นนั้นจะหายไป
 
5 วิธีสุดง่ายทำได้ไม่กี่นาที ก็สามารถขจัดกลิ่นเหม็นให้หายไปได้เพียงชั่วข้ามคืน แต่สิ่งสำคัญคือต้องไม่ลืมว่า เราควรรู้ลักษณะของกล่องพลาสติกที่เราใช้งานด้วยว่าเป็นแบบไหน ใส่อะไรได้หรือไม่ได้บ้าง อาหารที่มีกลิ่นแรงมากๆ ลองนำใส่ถุงพลาสติกก่อน แล้วค่อยนำมาใส่กล่องจะดีกว่า เพื่อป้องกันไม่ให้กลิ่นติดฝังนานเกินไป หรือเปลี่ยนเป็นใส่กล่องแบบแก้วแทน เป็นต้น
แม่บ้านยุคใหม่ต้องไม่ลืมวิธีการประยุกต์ใช้สิ่งของในบ้านและเคล็ดลับที่จะช่วยให้งานบ้านของคุณง่ายขึ้น ซึ่งอุปกรณ์ต่างๆ ที่กล่าวมาในข้างต้น สามารถเลือกซื้อได้ที่ “เทสโก้ โลตัส” สาขาใกล้บ้านคุณ หรือจะช้อปอาหาร ของใช้ กล่องพลาสติกหลากหลายขนาด ก็มีให้เลือกมากมาย อย่าลืมแวะไปช้อปกันนะคะ
 
ขอบคุณข้อมูลจาก
https://krua.co/cooking
https://www.baanlaesuan.com/
https://www.facebook.com/goodlifeupdate/
 
View4.7K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

Copied