7 มหัศจรรย์ ผักผลไม้บรรเทาอาการแก้ไอ แก้หวัด ขับเสมหะ

7 มหัศจรรย์ ผักผลไม้บรรเทาอาการแก้ไอ แก้หวัด ขับเสมหะ

12 มิถุนายน 2562
แม่บ้านยุคใหม่ นอกจากการได้รับมรดกตกทอดเป็นวิชาความรู้งานบ้านงานเรือน เรายังเห็นการชอบเสิร์ชหรือดูวิดีโอเทคนิคต่างๆ เพื่อนำความรู้ที่หลากหลายมาปรับใช้ให้เป็นวิธีที่ดีที่สุดของตัวเอง โดยเฉพาะผัก ผลไม้ ที่เลือกให้คนในบ้านรับประทาน มักจะแฝงไปด้วยสรรพคุณต่างๆ ช่วยป้องกันโรคภัยไข้เจ็บให้กับสมาชิกในบ้านได้อย่างน่าทึ่ง เพราะช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย เดี๋ยวฝนตก แดดออก อาจจะทำให้ป่วยได้ ว่าแต่จะมีผักผลไม้ชนิดใดบ้างนั้น ดูพร้อมกันเลยค่ะ!

1. พริกหวาน
พริกหลากสีสันที่รสชาติไม่เผ็ด มีทั้งสี เขียว แดง เหลือง อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ เบต้าแคโรทีน วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 เหล็กและโพแทสเซียม สามารถนำมารับประทานสดๆ เป็นสลัดผัก หรือเป็นผักชุบแป้งทอดก็อร่อยไม่เบา โดยในพริกหวานจะมีสารแคปไซซิน ช่วยลดน้ำมูกทำให้การหายใจสะดวกขึ้น รวมถึงช่วยบำบัดอาการภูมิแพ้ต่างๆ ได้

2. ขิง
แค่ได้ยินชื่ออาจจะรู้สึกร้อนวูบวาบทันทีสำหรับสมาชิกในบ้านที่ไม่ชอบกิน แต่รู้หรือไม่ว่ารสชาติหวานแต่เผ็ดร้อนของขิง มีสรรพคุณช่วยขับเสมหะได้ดีเยี่ยม เพียงทุบขิงสดขนาดเท่าหัวแม่มือให้แตก แล้วนำไปต้มในน้ำให้เดือด แล้วผสมกับน้ำผึ้งเล็กน้อย ใช้จิบเวลาไอ จะช่วยให้ชุ่มคอขึ้นได้อย่างดี

3. ผักกาดขาว
ผักที่เราคุ้นเคยที่สุดทุกบ้านก็ว่าได้ เพราะมักจะพบเจออยู่ในหลากหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็น ต้มจืด ผัดผัก หรือจะกินเป็นผักสดคู่กับน้ำพริกต่างๆ แต่รู้ไหมว่าสรรพคุณของผักกาดขาวก็ไม่ธรรมดา เพราะในใบของผักกาดขาวนั้นมีวิตามินซีสูงมาก จึงมีส่วนช่วยบรรเทาอาการไอและช่วยขับเสมหะได้อย่างดี อีกทั้งช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายอีกด้วย  

4. หัวไชเท้า
ตามตำราจีน หัวไชเท้า จัดเป็นสมุนไพรเย็น มีส่วนช่วยดับพิษร้อนในร่างกาย ช่วยปกป้องระบบทางเดินหายใจ ช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรงขึ้น ซึ่ง หัวไชเท้า ยังอุดมไปด้วยมีวิตามินซี ช่วยแก้โรคหวัด อาการไอ แก้เจ็บคอ ขับเสมหะได้อย่างดี ปกติเรานิยมนำหัวไชเท้ามาปรุงอาหารในเมนูต่างๆ ทั้งแบบต้มในน้ำซุป หรือตุ๋นรวมกับเครื่องยาจีนต่างๆ แต่ทราบไหมว่าเราสามารถนำหัวไชเท้าสดมาคั้นน้ำ แล้วเติมน้ำ ผสมน้ำตาลทรายแดงเล็กน้อย เพื่อช่วยบำรุงสุขภาพได้อย่างดีในช่วงอากาศหนาวเย็น

5. ลิ้นจี่
อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยจึงทำให้เราอาจจะเกิดอาการคัดจมูกได้บ่อยๆ  การได้รับประทานผลไม้ที่มีสรรพคุณทางยาจึงเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับสมาชิกในบ้าน เนื้อฉ่ำๆ สีขาวนวลของลิ้นจี่นั้นเป็นแหล่งรวมสารต้านอนุมูลอิสระหลากหลายชนิด จึงมีส่วนช่วยแก้โรคหวัด คัดจมูกได้สูงมาก และยังช่วยป้องกันแบคทีเรียในลำคอ ไม่ให้เกิดอาการไอเรื้อรังอีกด้วย
6. ส้ม
ผลไม้ที่ควรมีติดบ้านทุกวัน เพราะหาซื้อได้ง่ายและยังเป็นที่นิยมทั้งเด็กและผู้ใหญ่อีกด้วย สามารถกินเป็นลูกได้เลย หรือจะนำไปคั้นเป็นน้ำส้มก็ให้ประโยชน์สูงไม่ต่างกัน โดยเฉพาะการช่วยเสริมสร้างเพื่อเพิ่มภูมิคุ้มกันให้ทำงานได้ดีขึ้น เนื่องจากวิตามินซีในส้มมีส่วนช่วยกระตุ้นการทำงานของเซลล์เม็ดเลือดขาว จึงช่วยยับยั้งต่อต้านการติดเชื้อจากแบคทีเรียและไวรัส

7. มะขาม
จัดว่าเป็นผลไม้เพื่อสุขภาพ ที่มีสรรพคุณใช้เป็นยารักษาโรคได้ด้วย เพราะทั้ง ผลและใบ สามารถช่วยรักษาโรคหวัด อาการไอ ช่วยละลายเสมหะได้ ซึ่งรสเปรี้ยวของมะขามมักจะถูกปากใครหลายคน ยิ่งเมื่อนำมาจิ้มกับเกลือ หรือคั้นเป็นน้ำใช้จิบบ่อยๆ ก็ไม่ต้องกลัวจะเจ็บคออีกต่อไป
 
ความมหัศจรรย์ของผักผลไม้ทั้ง 7 อย่าง คุณแม่บ้านสามารถหาซื้อได้ที่ “เทสโก้ โลตัส” สาขาใกล้บ้านคุณ กับสินค้าสดใหม่และมีคุณภาพมากมาย เพื่อช่วยดูแลสุขภาพร่างกายของคนในครอบครัวได้ทุกวัน
 
ขอบคุณข้อมูลจาก
https://health.mthai.com/howto/health-care/25995.html
https://www.descargar-mobogenie.com
https://health.mthai.com/howto/health-care/23204.html
https://www.thairath.co.th/lifestyle/woman/470087
https://goodlifeupdate.com/healthy-body/62377.html
https://www.posttoday.com/life/life/522181
https://sukkaphap-d.com
https://medthai.com/%E0%B8%A1%E0%B8%B0%E0%B8%82%E0%B8%B2%E0%B8%A1/
 
View8.5K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

Copied