เลือกแอปเปิ้ล ให้ถูกสี ถูกใจ พันธุ์ไหนที่เหมาะกับคุณ!

เลือกแอปเปิ้ล ให้ถูกสี ถูกใจ พันธุ์ไหนที่เหมาะกับคุณ!

14 มิถุนายน 2562

ถ้าพูดถึงผลไม้ที่เด็กและผู้ใหญ่ชื่นชอบจะต้องมี แอปเปิ้ล อย่างแน่นอน แต่จะเริ่มสับสนทันทีว่าแอปเปิ้ลสายพันธุ์ไหนบ้างที่ชอบกิน คำตอบก็อาจจะลังเลเล็กน้อย เพราะว่าแอปเปิ้ลในโลกนี้มีมากกว่าพันชนิดทั่วโลก ถ้าอย่างงั้นเรามารู้จักสายพันธุ์แอปเปิ้ลที่เป็นที่นิยมในบ้านเรากันดีกว่าค่ะ!


กาล่า (Gala)
มีต้นกำเนิดจากประเทศนิวซีแลนด์ ลักษณะของผลแอปเปิ้ลจะมีผิวแดงอมชมพู มีสีเหลืองแซมตัดมากบ้างน้อยบ้าง ลูกกลมเล็กจับถนัดมือ เนื้อร่วนเป็นทราย มีความกรอบ มีรสชาติหวานถึงหวานจัด นิยมกินเป็นของว่าง ทำสลัด เครื่องดื่ม รวมถึงทำพายหรือซอส ค่อนข้างเป็นที่นิยมเพราะราคาไม่สูงมาก  

เรดดีลิเชียส (Red Delicious)
มีชื่อเดิมคือ ฮอว์กอาย แต่เป็นที่รู้จักทั่วโลกในชื่อ แอปเปิ้ลแดง ซึ่งมีต้นกำเนิดอยู่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ลักษณะของผลจะมีสีแดงเข้มชัด คล้ายกับรูปหัวใจ และมีเนื้อสัมผัสกรอบเป็นพิเศษ อีกทั้งยังมีรสชาติหวานละมุนกำลังดี นิยมใส่ในสลัดหรือกินเป็นอาหารว่าง และเป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่เป็นที่นิยม

 โกลเด้นดีลิเชียส (Golden Delicious)
คนไทยรู้จักในชื่อ แอปเปิ้ลสีทอง แต่จะเห็นขายในตลาดไม่มากนัก มีแหล่งกำเนิดจาก เคลย์เค้าน์ที้ รัฐเวสต์เวอร์จิเนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ความโดดเด่นคงหนีไม่พ้นเปลือกสีเหลืองทองอร่าม เมื่อลองหั่นออกเป็นชิ้น จะเห็นเนื้อสัมผัสเนียนละเอียด มีความขาวที่อยู่ได้ยาวนานกว่าแอปเปิ้ลชนิดอื่นๆ รสชาติยังนุ่มและหวานกรอบกำลังพอดี สีสันของแอปเปิ้ลสีทองจะช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มให้เมนูของคุณได้อย่างไม่น่าเชื่อ ไม่ว่าจะเป็น สลัด เบเกอร์รี่ เครื่องดื่ม ฯลฯ

 แกรนนี่ สมิท (Granny Smith)
คนไทยเรียกกันติดปากว่า แอปเปิ้ลเขียว มีต้นกำเนิดจากประเทศออสเตรเลีย นอกจากผลจะมีสีเขียวเด่นแล้ว เรื่องรสชาติยังเป็นเอกลักษณ์เพราะมีรสเปรี้ยวนำ หอม กรอบอร่อย เหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบแอปเปิ้ลรสหวานหรืออยากลดน้ำหนักเป็นพิเศษ รวมถึงเหมาะกับการนำไปทำขนมหวาน ใส่ในสลัดก็อร่อยไม่เบา

ฟูจิ (Fuji)
แค่ชื่อก็บอกต้นกำเนิดชัดเจนว่ามาจากประเทศญี่ปุ่น เป็นสายพันธุ์ที่หาซื้อได้ง่ายในบ้านเราเช่นกัน ผลของแอปเปิ้ลฟูจินั้นมีสีแดงปนกับสีเหลือง ลูกค่อนข้างใหญ่และกลม ในส่วนของรสชาตินั้นค่อนข้างหวานอมเปรี้ยว เนื้อกรอบ จึงนิยมกินเป็นของว่าง

แอมโบรเซีย (Ambrosia)
มีถิ่นกำเนิดจากประเทศอังกฤษ เป็นสายพันธุ์ที่นิยมปลูกเฉพาะกลุ่มเกษตรกร มีรสชาติหวานดั่งน้ำผึ้ง ผลสีแดงแซมสีเหลืองสวยดั่งแสงตะวัน จนได้รับฉายาว่า “แอปเปิ้ลที่อร่อยจนหยุดไม่ได้” อีกทั้งยังกรอบเบาเคี้ยวง่าย นิยมกินเป็นของว่างและนำไปแช่แข็ง เพื่อทำเครื่องดื่มและขนมต่างๆ
 
น่าจะพอนึกออกกันบ้างแล้วใช่มั้ยเอ่ย ว่าเคยกินชนิดไหนกันไปบ้าง แต่ถ้ามีแอปเปิ้ลพันธุ์ไหนที่ยังไม่ได้ลองกิน หรือชอบกินเป็นประจำอยู่แล้ว ลองแวะมาเลือกซื้อแอปเปิ้ลคุณภาพดีได้ที่ “เทสโก้ โลตัส” สาขาใกล้บ้านคุณ รับรองว่าอร่อย สดใหม่ ถูกใจแน่นอน!
 
 
ขอบคุณข้อมูลจาก
https://th.wikipedia.org/wiki
https://th.bestapples.com/varieties-information/varieties/
https://www.fruitfits.com

View1.4K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

Copied