รู้ยัง? เช็คสภาพผิวง่ายๆ ด้วยตัวเองได้แล้วนะ

รู้ยัง? เช็คสภาพผิวง่ายๆ ด้วยตัวเองได้แล้วนะ

18 มิถุนายน 2562
การเลือกซื้อครีมบำรุงแต่ละครั้ง ถือเป็นการตัดสินใจที่ยิ่งใหญ่มากสำหรับคุณผู้หญิง ยิ่งถ้าไม่ได้ดูรีวิว หรือหาข้อมูลมาก่อน เวลาไปช้อปแต่ละทีจะใช้เวลานานมาก เพราะหลายคนยังไม่รู้สภาพผิวหน้าของตัวเองว่าเป็นคนผิวแบบไหน ทำให้หลายครั้งซื้อครีมบำรุงไปแล้วเหมือนเสียเงินเปล่า เพราะไม่รู้สึกถึงการเปลี่ยนแปลง หรือช่วยให้ผิวหน้าดีขึ้นเลย ก่อนที่จะไปเลือกซื้อครีมบำรุง เรามาลองเช็คสภาพผิวง่ายๆ ด้วยตัวเองกันเลย

 
เช็คผิวง่ายๆ แค่ใช้กระดาษทิชชู่แผ่นเดียวก็เอาอยู่!
 “กระดาษทิชชู่ 1 แผ่น” นำมาฉีกเป็น 4 แผ่นเล็กๆ แบ่งขนาดให้เท่ากัน และนำไปวางไว้บนหน้าผาก จมูก แก้ม และคาง แล้วไปดูผลลัพธ์กันเลย
1. กระดาษทิชชู่ติดอยู่บนหน้าสักพักแล้วหลุดออก ยินดีด้วยค่ะ คุณคือสาว “ผิวธรรมดา” (Normal Skin) ผิวไม่มัน ไม่แห้ง รูขุมขนเล็ก เนียนเหมือนผิวเด็ก ซึ่งถือเป็นผิวที่ดีที่สุดในบรรดาผิวทุกประเภท เพราะหน้าของคุณไม่มัน หรือแห้งจนเกินไป
2. กระดาษทิชชู่หลุดลงไปทันที นั่นหมายความว่า คุณมี “ผิวแห้ง” (Dry Skin) ค่ะ จะมีความรู้สึกว่าผิวแห้ง ตึง เป็นขุย ถือเป็นสภาพผิวที่ค่อนข้างน่าเห็นใจ ยิ่งในช่วงฤดูหนาวมากๆ อาการหน้าลอก เป็นขุยจะมาเยือนเยอะกว่าคนสภาพผิวอื่นๆ
3. กระดาษทิชชู่ทั้งหมดติดบนใบหน้า จะเป็นอะไรไปไม่ได้เลย นอกจากคุณเป็นสาว “ผิวมัน” (Oily Skin) น้ำมันบนผิวหน้าเยอะไปหน่อย ทำให้หน้าเราเหนอะหนะ หมองคล้ำระหว่างวัน แถมสิวขึ้นง่ายอีกด้วย
4. กระดาษทิชชู่ติดเฉพาะคางกับจมูก แสดงว่าคุณเป็นสาว “ผิวผสม” (Combination Skin) ค่ะ โดยจะมีความมันเฉพาะบริเวณทีโซน (T-Zone) ส่วนแก้มจะแห้ง ถ้าเลือกใช้ผลิตภัณฑ์คุมมันไม่ดี ก็เสี่ยงหน้าพังได้

แล้วเลือกครีมบำรุงอย่างไรให้เหมาะกับผิวเรา?
พอจะรู้กันแล้วใช่ไหมคะ ว่าผิวของเราเป็นผิวแบบไหน ต่อไปมาดูวิธีเลือกครีมบำรุงที่เหมาะสมกับสภาพผิวกันเลย
ผิวธรรมดา (Normal Skin) เลือกเนื้อครีมบำรุงเน้นดูแลผิวตามสภาพอากาศ
- หน้าร้อน เน้นเบาสบายผิว : เนื้อน้ำ หรือเนื้อเจล
- หน้าหนาว เน้นเติมเต็มความชุ่มชื่น : เนื้อครีม หรือเนื้อออยล์
ผิวแห้ง (Dry Skin) เน้นมอยส์เจอร์ไรเซอร์เนื้อครีมเข้มข้น และออยล์ เพื่อเติมน้ำ และกักเก็บความชุ่มชื่นให้ผิว
ผิวมัน (Oily Skin) เน้นมอยส์เจอร์ไรเซอร์เนื้อเหลว ยิ่งผิวชุ่มชื่นเท่าไหร่ ยิ่งผลิตน้ำมันน้อยลงเท่านั้น
ผิวผสม (Combination Skin) เลือกครีมบำรุงที่เขียนว่า เหมาะกับผิวผสม และดูแลเรื่องความมันส่วนเกินบริเวณทีโซน (T-Zone) โดยเฉพาะ หรือแบ่งได้ตามนี้
- บริเวณผิวมัน ให้ใช้ครีมบำรุงเนื้อเบาๆ : เนื้อน้ำ หรือเนื้อเจล
- บริเวณผิวแห้ง ให้ใช้ครีมบำรุงเนื้อเข้มข้น : เนื้อครีม หรือเนื้อออยล์
   
เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับวิธีตรวจเช็คสภาพผิวด้วยตัวเอง ไม่ยากเลย เพียงแค่มีกระดาษทิชชู่แผ่นเดียวก็สามารถเช็คสภาพผิวได้แล้ว เท่านี้การเลือกซื้อครีมบำรุงครั้งต่อไป รับรองเลยว่าคุณจะได้ครีมบำรุงที่เหมาะกับสภาพผิว และคุ้มค่ากับเงินที่เสียไปอย่างแน่นอน ถ้าต้องการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าและผิวกาย อย่าลืมไปช้อปกันที่ “เทสโก้ โลตัส” สาขาใกล้บ้านคุณนะคะ
 
ขอบคุณข้อมูลจาก
https://sistacafe.com/summaries/39179
https://today.line.me/th
View1.5K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

Copied