ไขข้อสงสัย ล้างหน้าด้วยน้ำเย็น  ดีจริงหรือไม่ ?

ไขข้อสงสัย ล้างหน้าด้วยน้ำเย็น ดีจริงหรือไม่ ?

18 มิถุนายน 2562
เชื่อไหมคะว่าอุณหภูมิของน้ำ มีส่วนสำคัญมากสำหรับผิวหน้าของสาวๆ ใครที่ไม่ค่อยซีเรียสหรือไม่ได้มีปัญหาเรื่องผิวหน้า ก็จะใช้น้ำอุณหภูมิห้องปกติทุกวัน แต่ถ้าอยากให้ผิวหน้ากระชับขึ้น ตัวช่วยเบสิคที่ไม่ต้องไปหาหมอที่ไหน คือ การใช้น้ำเย็นล้างหน้า

ก่อนจะใช้น้ำเย็นล้างหน้า ต้องใช้คลีนซิ่งเช็ดทำความสะอาดเครื่องสำอางให้สะอาดก่อน จากนั้นขั้นตอนล้างหน้า ควรใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่มีความเหมาะสมกับผิว และปิดท้ายด้วยการล้างน้ำเย็น แต่ควรล้างหน้าแค่วันละ 2 ครั้งก็เพียงพอ แล้วเคยสงสัยไหมว่าผิวหน้าของเราได้ผลลัพธ์อะไรจากการใช้น้ำเย็น มาร่วมกันไขข้อสงสัยนี้ไปพร้อมๆ กันดีกว่าค่ะ

1. สดชื่น สบายผิว รูขุมขนกระชับ
อุณหภูมิของน้ำเย็นมีส่วนช่วยทำให้เส้นเลือดฝอยหดตัว ดังนั้นนอกจากความสดชื่นสบายผิวหน้าแล้ว รูขุมขนจะกระชับขึ้นหลังจากล้างหน้า แต่ช่วงระหว่างวันรูขุมขนสามารถขยายได้อีก ก็ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย รวมถึงเป็นกรรมพันธุ์ การใช้น้ำเย็นจึงไม่ได้หมายความว่ารูขุมขนต้องเล็กลงตลอดไปจนมองไม่เห็น ซึ่งเป็นความเข้าใจที่ผิด แต่การที่เราใช้น้ำเย็นล้างหน้าสม่ำเสมอทุกวัน ก็เพื่อให้รูขุมขนสะอาดและกระชับขึ้น
 

2. หมดปัญหาหน้ามัน
นอกจากน้ำเย็นจะช่วยให้รูขุมขนกระชับขึ้นแล้ว สำหรับสาวๆ ที่มีผิวผสมหรือผิวมัน จะเห็นผลดีเป็นพิเศษ เนื่องจากน้ำมันส่วนเกินบนใบหน้าจะถูกขับออกมาทางรูขุมขน น้ำเย็นจะเข้าไปช่วยชะล้างความมันส่วนเกินนั้น ถ้าหากใช้น้ำเย็นล้างหน้าเป็นประจำสม่ำเสมอทุกเช้าเย็น ความมันระหว่างวันบนใบหน้าก็จะลดลงเรื่อยๆ

3. ลดอาการหน้าบวม ตาบวม สิวยุบเร็ว 
สำหรับใครที่มีสิวอักเสบ สิวหนอง สิวผด หรือผิวหน้ามีรอยแดง แล้วทำให้ผิวระคายเคืองอยู่บ่อยๆ การใช้น้ำเย็นล้างหน้า สามารถช่วยลดอาการบวมแดง ลดผดผื่น ให้ยุบลงได้ และใครที่ผ่านสมรภูมิดราม่าหนักหน่วง ตื่นเช้ามาหน้าบวม ตาบวม ให้ใช้น้ำเย็นล้างหน้าประมาณ 3 นาที จะช่วยลดอาการเหล่านี้ได้

4. เครื่องสำอางติดทน เนียนนาน
การใช้น้ำเย็นล้างหน้าช่วยให้เลือดหมุนเวียนได้ดี ฉะนั้นไม่ต้องแปลกใจที่ใช้เสร็จแล้วผิวหน้าจะดูสว่างสดใส เปล่งปลั่งขึ้น อีกทั้งผิวหน้ายังกระชับ เรียบเนียนขึ้น เมื่อล้างหน้าเสร็จใหม่ๆ ให้รีบบำรุงผิวและแต่งหน้าได้เลย เพราะจะทำให้การเกลี่ยรองพื้นง่ายขึ้น ไม่เป็นคราบ เนียนสวย และเมื่อรูขุมขนกระชับขึ้น น้ำมันส่วนเกินน้อยลง จะทำให้เครื่องสำอางของเราอยู่ติดทนนานขึ้นอย่างแน่นอน

5. น้ำแข็งใช้แทนน้ำเย็นได้ไหม?
สามารถใช้แทนกันได้ แต่น้ำแข็งที่เลือกมาใช้จะต้องสะอาด ถ้ากลัวว่าผิวจะแพ้น้ำแข็ง ให้ใช้ผ้าขนหนูบางๆห่อน้ำแข็งก่อนแล้วค่อยนำมาประคบ ควรประคบที่ผิวให้สม่ำเสมอ อย่านานเกินไปเพราะผิวอาจจะเสียสมดุลได้ เน้นบริเวณที่มีรูขุมขนกว้างประคบค้างไว้ 15 - 30 วินาที 
 
การดูแลผิวหน้าต้องดูแลใส่ใจเป็นพิเศษ และดูแลอย่างสม่ำเสมอ เมื่อผิวหน้าดีแล้ว ไม่ว่าจะหน้าสดหรือลงเมคอัพก็สวยได้เหมือนกัน ซึ่งยุคนี้ไม่ว่าจะไปที่ไหนก็สามารถช้อปเครื่องสำอางหรือผลิตภัณฑ์ดูแลผิวได้ทุกที่อย่างสะดวกสบาย โดยเฉพาะที่เทสโก้ โลตัส สาขาใกล้บ้านคุณ มีสินค้าคุณภาพมากมายให้คุณเลือกได้ตามใจ อย่าลืมแวะมาช้อปกันได้นะคะ
 
ขอบคุณข้อมูลจาก
https://women.kapook.com/view182616.html
https://www.wongnai.com/articles/pore-tightening-formulas
https://www.sanook.com/women/97007/
 
View5.8K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

Copied