5 ข้อควรรู้ ขับรถหน้าฝนอย่างไรให้ปลอดภัย

5 ข้อควรรู้ ขับรถหน้าฝนอย่างไรให้ปลอดภัย

18 กรกฎาคม 2562
การขับรถในช่วงหน้าฝน ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุมากที่สุด นำมาซึ่งการสูญเสียทรัพย์สินไปจนถึงขั้นเสียชีวิต ซึ่งอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นล้วนมาจากหลากหลายปัจจัย ส่วนใหญ่จะนึกถึงเรื่องของความประมาทไม่ว่าจะมาจากฝ่ายเราหรือฝ่ายคู่กรณี แต่ก็คงไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นจริงหรือไม่คะ หากมีทางป้องกันได้เบื้องต้นควรรีบทำเสียดีกว่าเพื่อความปลอดภัยในการกับขับขี่ของทุกฝ่าย ซึ่งเรามีวิธีแนะนำการขับรถช่วงหน้าฝนให้ปลอดภัยมาบอกกันด้วยค่ะ

1.  ไม่ขับรถเร็วจนเกินไป 
ฝนตกต้องเริ่มจากการลดความเร็วลง เนื่องจากทัศนวิสัยอาจจะไม่ชัดเจนและสภาพถนนมีความเปียกลื่นเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ โดยจะต้องไม่ขับชิดคันหน้าจนเกินไป เว้นระยะห่างไว้ 10 – 15 เมตร เพื่อป้องกันรถคันหน้าเบรกกระทันหันและเบรกไม่อยู่นั่นเองค่ะ 

2. เปิดไฟหน้ารถเพื่อความปลอดภัย
สภาพอากาศอึมครึม เมฆลอยต่ำ เริ่มมืดลงอย่างกะทันหัน ทำให้ทัศนวิสัยในการมองไม่ชัดเจนอย่างแน่นอน เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้กับเราและผู้ขับขี่บนถนน ควรเปิดไฟด้านหน้ารถ เพราะไฟหน้ารถช่วยทำให้เรามองเห็นรถด้านหน้าได้ชัดเจน และยังทำให้รถคันที่กำลังขับสวนเลนมามองเห็นรถเราเช่นกัน 

3. หมั่นเช็คที่ปัดน้ำฝน
ในสภาพอากาศปกติเราควรตรวจสอบที่ปัดน้ำฝนอยู่เสมอ โดยการใช้น้ำฉีดกระจกเพื่อสังเกตว่าน้ำและที่ปัดน้ำฝนใช้ได้ตามปกติหรือไม่ และเมื่อเราต้องขับรถในขณะที่ฝนตก อาจเจอเหตุการณ์ไม่คาดคิดได้ เช่น สภาพถนนที่ไปอาจจะเป็นโคลน รถที่ขับอยู่ด้านหน้าอาจจะทำให้โคลนกระเด็นมาโดนกระจก ทำให้บดบังทัศนวิสัยในการขับขี่ได้ ฉะนั้นจึงควรหมั่นตรวจสอบการฉีดล้างกระจกและที่ปัดน้ำฝนอยู่เสมอ 
การใช้น้ำฉีดกระจกและปัดน้ำฝน น้ำที่ดีดจากรถยนต์คันหน้ามีลักษณะเหนียวคล้ายโคลน ทำให้มองเห็นทัศนวิสัยไม่ชัดเจน ควรใช้น้ำฉีดกระจกช่วยชะล้างและตรวจสอบระดับของน้ำฉีดล้างกระจกอยู่เสมอ และควรใช้ที่ปัดน้ำฝนในระดับความเร็วที่เหมาะสม เพื่อไม่ให้บดบังทัศนวิสัย

4. ไม่เบรกรถกะทันหัน 
เมื่อรู้ดีแล้วว่าฝนตก ถนนจะต้องลื่น ก็ต้องระวังให้มากขึ้นและขับให้ช้าลง เพราะการเบรกรถกะทันหันนอกจากจะเป็นอันตรายกับรถคันข้างหลังแล้ว ยังเสี่ยงให้เกิดอันตรายกับตัวเราเองด้วย เนื่องจากการเบรกกะทันหันบนถนนลื่นจะทำให้เสียการควบคุมได้ง่ายที่สุด โดยเฉพาะการแตะเบรกกะทันหันบริเวณที่มีน้ำขังอยู่ จะทำให้รถหมุนหรือลื่นไถลออกจากถนนได้ ซึ่งอาการนี้จะเรียกว่า Hydroplane หรือ อาการยางเหินน้ำ

5. ไม่เปลี่ยนเลนกะทันหัน 
ปกติเราจะเจอการเปลี่ยนเลนกะทันหันอยู่เสมอ คงทำให้ใครหลายคนหัวร้อนไปบ้าง แต่อย่าลืมว่าหน้าฝน สภาพการจราจรจะชะลอตัวทำให้การเดินทางช้ากว่าปกติ หัวร้อนไปก็มีมีประโยชน์อะไร เพราะยิ่งขับเร็วมีแต่จะก่อให้เกิดอุบัติเหตุ หรือเกิดการชนท้ายกันได้
 
ถึงแม้วิธีข้างต้นจะเป็นวิธีการที่หลายคนปฏิบัติกันอยู่แล้วในช่วงหน้าฝน แต่อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าอุบัติเหตุคือเหตุการณ์ที่ไม่มีใครคาดคิดว่าจะเกิดขึ้น เพื่อความปลอดภัยที่ดีที่สุด และสร้างความอุ่นใจให้กับตัวเราเองและคนรอบข้างกับ “ประกันภัยรถยนต์เทสโก้ โลตัส โบรคเกอร์ประกันภัย” พร้อมโปรโมชั่นผ่อน 0% นาน 10 เดือนและเช็คเบี้ยประกันภัยรถยนต์ได้ฟรี พิเศษสำหรับลูกค้า “เทสโก้ โลตัส” เท่านั้น สามารถติดต่อได้ที่เคาน์เตอร์ “เทสโก้ โลตัส” บริการด้านการเงิน และโบรคเกอร์ประกันภัยใกล้บ้านคุณ หรือโทร 02 627 8888 
 
ขอบคุณข้อมูลจาก
https://www.youtube.com/watch?v=ts0kHqg8RdU
https://www.roojai.com/article/road-tips/5-beware-hard-raining/
http://infographic.in.th/infographic/8-วิธีขับรถหน้าฝนให้ปลอด
https://www.tescolotusfs.com/th/insurance/auto.html
View1.3K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

Copied