เช็คด่วน !!! สัญญาณผิว บอกโรคร้ายได้

เช็คด่วน !!! สัญญาณผิว บอกโรคร้ายได้

5 กันยายน 2562
คุณเคยสังเกตผิวพรรณของตัวเองหรือเปล่า ว่าส่งสัญญาณผิดปกติไปจากเดิมบ้างหรือไม่ หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ละเลย ไม่เคยใส่ใจเรื่องผิวพรรณของตัวเอง ต้องเปลี่ยนพฤติกรรมด่วนเลยค่ะ! เพราะรู้หรือไม่ว่า ผิวพรรณก็บ่งบอกถึงโรคร้าย หรือความเสี่ยงที่กำลังจะเกิดขึ้นได้เช่นกัน ก่อนที่จะสายไป มารู้ทัน 5 สัญญาณผิว ด้วยการเช็คไปพร้อมๆ กันเลย 

สัญญาณที่ 1 ผิวด่างเป็นวงขาวๆ อาจไม่ใช่แค่โรคเกลื้อนธรรมดา
หากคุณกำลังมีผิวที่มีลักษณะเป็นวงสีขาวเหมือนกระดาษ มีเส้นขอบที่ชัดเจน นั่นอาจจะไม่ใช่โรคเกลื้อนธรรมดา แต่อาจหมายถึงโรคด่างขาว ซึ่งเกิดจากเซลล์เม็ดสีบริเวณนั้นถูกทำลายจนหมด และที่น่ากังวลคือ คุณอาจมีฮอร์โมนไทรอยด์ผิดปกติ หรือเป็นโรคเบาหวานชนิดพิเศษซ่อนอยู่ก็ได้

สัญญาณที่ ผิวแห้งแตกเหมือนเกล็ดปลา ทาบำรุงอย่างไรก็ไม่ดีขึ้น
หากคุณพยายามทาครีมบำรุงแล้ว แต่ผิวก็ยังแห้งแตกระแหงเหมือนเกล็ดปลา นั่นอาจเป็น สัญญาณเตือนว่าร่างกายของคุณกำลังขาดไขมันที่จำเป็น หรืออาจจะเป็นโรคที่รุนแรงกว่านั้น เช่น มะเร็งในเม็ดเลือด การติดเชื้อบางชนิด หากทาครีมสม่ำเสมอ เลี่ยงการอาบน้ำร้อนจัด และบริโภคอาหารที่อุดมไปด้วย กรดไขมันที่จำเป็นแล้วยังไม่ดีขึ้น ควรพบแพทย์เป็นการด่วน

สัญญาณที่ มีอาการคันทั้งตัว แต่ไม่ใช่ผื่นภูมิแพ้หรือลมพิษ
หากคุณมีอาการคันไปทั้งตัว แต่พบว่าไม่ได้เป็นผื่นภูมิแพ้ หรือลมพิษแต่อย่างใด บางครั้งคันจนรบกวนการนอน หรือคันหลังจากอาบน้ำ นั่นอาจเป็นเพราะมีของเสียสะสมในร่างกาย เนื่องจากตับหรือไตทำงานผิดปกติ แต่ที่น่ากังวลคือ หากคลำพบก้อนตามคอ รักแร้ ขาหนีบ  นี่ถือเป็นอาการเบื้องต้นของมะเร็งต่อมน้ำเหลือง ซึ่งมักไม่มีอาการเจ็บปวด ต่างจากการติดเชื้อทั่วไป แต่เพื่อให้ทราบผลที่แน่นอน ควรเข้าไปรับการตรวจจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะดีกว่า

สัญญาณที่ สีผิวคล้ำขึ้น และเส้นลายมือดำขึ้นอย่างชัดเจน 
หากคุณสังเกตว่าสีผิวและเส้นลายมือของคุณดูคล้ำขึ้นทั้งที่ไม่ได้ตากแดด อาจจะเกิดจากมีเม็ดสีบริเวณเส้นลายมือและผิวหนังมากขึ้นจากการกินยาบางชนิด เช่น ยาลดความดัน ยาโรคหัวใจ หรืออาจเป็นสัญญาณเตือนของภาวะที่ต่อมหมวกไตสร้างฮอร์โมนน้อยกว่าปกติ ซึ่งส่งผลให้มีภาวะความดันโลหิตต่ำจนเสียชีวิตได้ โดยการวินิจฉัยโรคที่แน่ชัด ต้องตรวจเลือดเพื่อดูระดับฮอร์โมน โซเดียม โพแทสเซียม และน้ำตาลในเลือด หากพบว่าป่วยจริง ต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยตรง
 สัญญาณที่ 5 ผิวรอบคอ และรักแร้ดำคล้ำขึ้นผิดปกติ
หากคุณพบว่าเกิดความผิดปกติที่ผิวหนังรอบคอ และรักแร้มีสีดำคล้ำขึ้น ไม่ว่าจะหาครีมไวท์เทนนิ่งมาประโคมทาบำรุงอย่างไรก็ไม่ได้ผล นี่อาจจะเป็นสัญญาณเตือนของโรคเบาหวานหรือต่อมไทรอยด์ได้ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพให้เร็วที่สุด
 
ปัญหาผิวไม่ใช่เรื่องเล่นๆ เลย หลังจากนี้คงต้องหมั่นเช็คผิว สังเกตความผิดปกติกันให้มากขึ้น หากพบความผิดปกติ อย่านิ่งนอนใจ รีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเช็คให้แน่นอนไว้ก่อนจะดีกว่า ก่อนที่จะสายเกินแก้ และหากคุณต้องการตัวช่วยบำรุงผิวพรรณ เช่น มาส์ก ครีมบำรุง หรือเครื่องสำอางต่างๆ สามารถไปเลือกซื้อได้ที่ “เทสโก้ โลตัส” สาขาใกล้บ้านคุณ
 
ขอบคุณข้อมูลจาก
https://health.kapook.com/view137259.html
https://goodlifeupdate.com/lifestyle/68155.html
View2.3K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

Copied